Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 18:10:56
Hyundai cắt giảm các mẫu động cơ đốt trong để tập trung cho xe điện
Động thái này sẽ dẫn đến việc giảm 50% các mẫu xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Hyundai sẽ cắt giảm số lượng các mẫu xe động cơ đốt của mình để có thêm nguồn lực cho việc sản xuất xe điện (EV). Động thái này được cụ thể hoá với việc giảm khoảng 50% các mẫu xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch hiện có và chiến lược này đã được ban lãnh đạo cấp cao thông qua hồi tháng 3/2021. 

Đây có thể là bước tiến quan trọng khi có thêm nguồn lực về nghiên cứu và phát triển (R&D) cho các bộ phận cấu thành quan trọng của xe như động cơ điện, pin, tế bào nhiên liêu. 

Hãng cũng cho biết, đang đẩy nhanh việc áp dụng các phương tiện thân thiện với môi trường như xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro (FCEV) và xe thuần điện chạy pin (BEV)

Nhà sản xuất ô tô nói thêm rằng họ đặt mục tiêu mở rộng dần việc cung cấp pin cho xe điện tại các thị trường quan trọng như Hoa Kỳ, châu Âu và Trung Quốc với mục tiêu điện khí hóa hoàn toàn vào năm 2040. 

Hyundai đang sở hữu các thương hiệu Hyundai, Kia và Genesis cũng đặt mục tiêu đạt doanh số 1 triệu xe điện vào năm 2025 và chiếm 10% thị phần xe điện toàn cầu. 

không chỉ có Hyundai dừng phát triển hệ thống truyền động mới cho xe động cơ đốt trong, trước mục tiêu giảm phát thải CO2 ở châu Âu và Trung Quốc, các nhà sản xuất ô tô lớn đều tăng tốc chuyển dịch sang xe điện. 

Nhìn vào những con số khổng lồ đang và được hứa hẹn chi ra để phát triển động cơ điện cũng như tăng phạm vi hoạt động của pin xe điện khiến nhiều người cho rằng thời kỳ hoàng kim của động cơ đốt trong thông thường đã kết thúc. 

Tập đoàn PSA (với các thương hiệu Peugeot, Citroen, DS) hồi tháng 11/2021 đã cho hay, trước khi hợp nhất với Fiat Chrysler để thành lập Stellantis, họ không còn đầu tư vào động cơ đốt trong nữa. 

Daimler AG tuy gần đây đã tiến hành cải tiến động cơ đốt trong của mình nhưng thế hệ mới được cho là sẽ xuất hiện thông qua quá trình điện khí hóa. 

Một số nhà sản xuất ô tô khác cũng công bố kế hoạch chuyển hoàn toàn sang xe chạy điện như nhãn hiệu Volvo (đến từ Thụy Điển và hiện đã thuộc sở hữu của Geely, Trung Quốc) cũng cho hay, họ sẽ làm điều này vào năm 2030. 

Ford cũng cho biết dòng sản phẩm của họ ở châu Âu sẽ hoàn toàn chạy bằng điện vào cùng ngày với thông báo của Huyndai.

Tập đoàn Hyundai với hai thương hiệu Hyundai và Kia hiện là một trong 10 tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới và có công nghệ động cơ và truyền động rộng nhất trong ngành, nên động thái tập trung cho xe điện mang ý nghĩa rất quan trọng. 

Một nguồn tin cho biết, Tập đoàn Hyundai sẽ hoàn thiện chiến lược chuyển sang tất cả các mẫu xe điện trong vòng sáu tháng tới. 

Trước đó hồi tháng 2/2021, Hyundai cũng đã dừng đàm phán với Apple để phát triển một chiếc xe tự hành. Sau đó vào tháng 4, nhãn hiệu này đã tuyên bố sẽ cắt giảm số lượng mẫu xe chạy xăng của mình tại Trung Quốc từ 21 mẫu hiện nay xuống còn 14 mẫu vào năm 2025, đồng thời tung ra các mẫu xe điện mới hàng năm, kể từ năm 2022. 

Cũng hướng tới mục tiêu trung hoà carbon, ngoài tập trung sang xe điện, Hyundai đã tham gia vào lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo và đang vận hành 6 nhà máy điện mặt trời được lắp đặt trên các sân thượng và sân đỗ xe tại Hàn Quốc, đồng thời có 2 nhà máy điện mặt trời tại Shizuoka và Okayama ở Nhật Bản. 

Tập đoàn này cũng đang thúc đẩy phát triển không ngừng dự án sản xuất năng lượng tái tạo mới ở Hàn Quốc và các nước ngoài.

 

Cổ phiếu ngành ô tô điện đang có sức hút
Trước xu thế chuyển mạnh sang ô tô điện trong giai đoạn 2025-2030, cổ phiếu của các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi sản xuất xe điện cũng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư