Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 04 năm 2021, 14:21:53
Khởi động dự án hỗ trợ lao động nữ phi chính thức chịu tác động dịch COVID-19
Hiếu Minh - 08/03/2021 19:42
 
Lao động nữ phi chính thức tại hai thành phố Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế sẽ nhận được trợ cấp và hỗ trợ đào tạo để phục hồi sinh kế sau cú sốc kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Đại sứ quán New Zealand và Tổ chức ActionAid Việt Nam hôm nay 8/3 đã tổ chức lễ ký kết khởi động chương trình quan hệ đối tác “Để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến với COVID-19”, hợp tác thực hiện dự án hỗ trợ lao động nữ trong các khu vực phi chính thức của nền kinh tế tại Đà Nẵng và Huế.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ (DOFA) tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (DOLISA) thành phố Đà Nẵng và Trung tâm Phát triển cộng đồng và Công tác xã hội - CODES tham gia sự kiện này.

Ngài Joseph Mayhew - Đại sứ quán New Zealand trao tặng hỗ trợ cho Trưởng Đại diện ActionAid Vietnam

Theo đó, Đại sứ quán New Zealand trao tặng 50.000 NZD (tương đương 790.000.000 VND) cho dự án, nhằm hỗ trợ hơn 350 lao động nữ làm công việc phi chính thức như bán hàng rong, thu gom rác hoặc giúp việc nhà, trong 3 tháng tới. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án trong chương trình hợp tác tổng thể giữa New Zealand và Việt Nam, Đại biện Lâm thời, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam ông Joseph Mayhew cho biết: “Đây là một sáng kiến ​​thiết thực giúp giảm bớt tác động kinh tế của COVID-19 và tăng cường khả năng phục hồi sinh kế của hơn 350 lao động nữ và gia đình họ tại trong khu vực phi chính thức ở Đà Nẵng và Huế. Tôi tin rằng hỗ trợ lao động nữ trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch là một thành phần quan trọng của quá trình phục hồi mạnh mẽ, toàn diện và công bằng”.

Đại dịch COVID-19 đã làm ngành du lịch Việt Nam bị thiệt hại nặng, trong đó, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, hai trung tâm du lịch quốc tế lớn của cả nước cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Dự án hỗ trợ đào tạo kiến thức về quản lý kinh tế hộ gia đình, quyền của phụ nữ và dinh dưỡng trẻ em, bên cạnh một khoản hỗ trợ tài chính nhỏ để mua thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt hoặc các phương án sinh kế nhỏ.

Theo nghiên cứu gần đây của ActionAid Việt Nam, hơn 90% lao động trong lĩnh vực du lịch bị mất việc làm và thu nhập do COVID-19. Tại Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, gần 90.000 người thất nghiệp hoặc bị giảm thu nhập. Chỉ 22% người lao động được khảo sát khẳng định được tiếp cận gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng từ Chính phủ. 

“Dự án này là một nỗ lực khiêm tốn giúp lao động nữ trở nên ‘hữu hình’ hơn trong cộng đồng, bên cạnh việc xây dựng một mô hình thiết thực để các nhóm đối tượng và cá nhân hưởng lợi có thể tiếp cận hỗ trợ một cách hiệu quả và minh bạch. Chúng tôi muốn đóng góp vào các cam kết giữa Việt Nam và New Zealand cùng hành động để "Không ai bị bỏ lại phía sau" trong cuộc chiến với COVID-19”, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện ActionAid Việt Nam chia sẻ.

Đánh giá cao tính thiết thực của dự án, ông Lê Thế Nhân, Chủ tịch CODES Việt Nam nhấn mạnh các hoạt động hỗ trợ trong khuôn khổ dự án sẽ góp phần nâng sức chống chịu và thêm vốn sinh kế cho các lao động nữ phi chính thức vốn là những người chịu thiệt thòi và tác động lớn từ dịch COVID-19.

“Hơn ai hết những người phụ nữ có sinh kế bấp bênh cần thêm nguồn vốn đề đảm bảo cuộc sống cũng như cần có sự hỗ trợ năng lực để vượt qua thời điểm khó khăn này. Sự hỗ trợ của các bên liên quan trong dự án là một nghĩa cử rất có ý nghĩa và thiết thực trong bối cảnh”, ông Nhân chia sẻ.

Cần chính sách khuyến khích doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ
Kết quả khảo sát của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) cho thấy, tại Đồng bằng sông Cửu Long, tỷ lệ lao...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư