-
Quảng Nam: Kiến nghị chấm dứt 3 dự án thuộc các cụm công nghiệp huyện Đại Lộc -
An ninh, trật tự trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 -
Cảnh báo lừa đảo "tri ân, lì xì online" dịp Tết Nguyên đán 2025 -
TP.HCM: Khắc phục tình trạng hàng trăm xe rác ùn ứ trên đường vào khu xử lý rác Đa Phước -
Cảnh giác với nạn trộm cắp, cướp giật dịp Tết -
Xử lý nghiêm chủ đầu tư các thủy điện vi phạm quy định về đầu tư xây dựng
Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: TQ đang vu khống trắng trợn. Ảnh: VOV |
Trao đổi với PV, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết đã nắm được thông tin phía TQ cho rằng Việt Nam đã phái 35 tàu cảnh sát biển ra chặn giàn khoan, chủ động đâm vào tàu TQ tới 171 lần, cũng như thông tin Việt Nam sử dụng người nhái.
"Tôi khẳng định các thông tin này là hoàn toàn không chính xác, TQ đang vu khống trắng trợn Việt Nam", ông Đạm nói.
Tư lệnh nhấn mạnh lực lượng Cảnh sát biển trong suốt thời gian qua luôn tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế, đồng thời, kiên trì, kiềm chế trước sự hung hăng, ngang ngược của tàu Trung Quốc.
"Việt Nam cũng không sử dụng các tàu quân sự vào hoạt động ngăn chặn, đấu tranh", Thiếu tướng Đạm nhấn mạnh.
Ông cũng cho biết, nhằm tránh tổn thất cho các lực lượng của ta như kiểm ngư, cảnh sát biển trong khi ngăn chặn, cản phá việc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981, các biện pháp, phương án phòng ngừa, tự vệ chính đáng sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng, để hạn chế thấp nhất những thương vong có thể xảy ra trước các hành động của phía TQ.
"Cùng với lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam đang duy trì nhiều phương tiện cần thiết tại khu vực trên, trong đó có những tàu hiện đại và luôn sẵn sàng, cảnh giác cao độ trước những động thái hung hăng, khiêu khích từ phía TQ. Quan điểm của Việt Nam là kiềm chế, tránh gây căng thẳng và đấu tranh hòa bình nhưng không nhân nhượng trước vấn đề chủ quyền", Thiếu tướng Đạm nói.
Được biết những thông tin từ phía TQ nói trên được đưa ra sáng nay (9/5) trên chuyên mục Quân sự của Tân Hoa xã, hãng thông tấn trung ương TQ, dưới tiêu đề "Việt Nam 5 ngày 171 lần đâm tàu dân dụng TQ: TQ chấn động".
Bài báo dẫn lời Vụ phó Vụ Biên giới và Đại dương, Bộ Ngoại giao TQ Dịch Tiên Lương và Giám đốc điều hành Công ty Dịch vụ dầu khí Trung Hải Lý Dũng tại một cuộc họp báo ngày 8/5 về cái gọi là "hoạt động thăm dò bình thường" của công ty trên.
Theo đó, ông Dịch Tiên Lương nói trong 5 ngày từ 3-7/5, Việt Nam điều 35 tàu thuyền các loại, trong đó có rất nhiều tàu vũ trang, chủ động đâm vào các tàu công vụ và dân dụng của TQ. Tàu công vụ của TQ còn phát hiện Việt Nam đưa cả người nhái tới, thả lưới đánh bắt cá và chướng ngại vật cỡ lớn.
Ông này cũng cho biết, theo bài báo trên, TQ chưa điều tàu quân sự ra khu vực này và nhận định Việt Nam mới là bên khiêu chiến và gây rối.
Tuy nhiên, theo những hình ảnh trong clip do Bộ Ngoại giao Việt Nam chiếu công khai tại buổi họp báo quốc tế hôm 7/5, các tàu hải giám của TQ chủ động đâm vào các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam trong khi các tàu Việt Nam tìm cách tránh. Những hình ảnh cũng cho thấy khí tài trên các tàu TQ đã được gỡ bạt che trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
Chung Hoàng - Hồng Nhì - Thu Hà (Vietnamnet)
-
Công an tỉnh Bắc Ninh phá đường dây lừa đảo có hơn 13.000 bị hại -
TP.HCM: Thông tin mới nhất về thi hành án vụ án Trương Mỹ Lan -
TP.HCM: Khắc phục tình trạng hàng trăm xe rác ùn ứ trên đường vào khu xử lý rác Đa Phước -
Cảnh giác với nạn trộm cắp, cướp giật dịp Tết -
Xử lý nghiêm chủ đầu tư các thủy điện vi phạm quy định về đầu tư xây dựng -
Chờ xác định giá đất, doanh nghiệp ở Đà Nẵng khó đủ đường -
THACO lên tiếng vì bị mạo danh để lừa đảo tuyển dụng dịp cận Tết
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 4/2 -
2 Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Berjaya 3,5 tỷ USD tại TP.HCM -
3 Đà Nẵng cho thuê hơn 78.000 m2 đất để xây nhà máy có vốn đầu tư 177 triệu USD -
4 Chính phủ chính thức trình Quốc hội bổ sung 38.251 tỷ đồng vốn điều lệ cho VEC -
5 USD tăng mạnh, bitcoin lao dốc khi nhà đầu tư lo ngại "bóng ma" thương chiến
- SeABank hoàn tất chuyển nhượng Công ty Tài chính PTF cho AEON Financial Service
- Shinhan Finance ra mắt phiên bản mới 5.0 của iShinhan - Nền tảng tài chính số toàn diện, thân thiện và an toàn
- Hậu Giang: "Con hổ con" thức giấc của Đồng bằng sông Cửu Long
- Đón đầu xu thế năng lượng xanh, Stavian lập liên doanh đầu tư sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng
- Chương trình lãi suất tốt, quà tặng "khủng" cho khách hàng cá nhân vay vốn từ Vietbank
- GELEX Electric lãi trước thuế 2.118 tỷ đồng năm 2024