-
Ngã rẽ mới cho công nghiệp hàng hải Việt Nam -
Mở rộng nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng, tổng vốn 11.282 tỷ đồng
-
Đại công trường trên cao tốc 44.000 tỷ đồng -
Xác lập mô hình phát triển quốc gia cho giai đoạn mới -
Đề xuất quy hoạch tuyến cao tốc kết nối Hải Phòng với Vành đai 5 Vùng Thủ đô -
Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án 450 tỷ đồng
| Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Độc giả Nguyễn Đại (thành phố Hải Phòng) đặt câu hỏi như sau: Công ty A và công ty B tham gia thỏa thuận liên danh đấu thầu cung cấp hàng hóa. Nội dung thỏa thuận quy định tỷ lệ % phần việc của từng đơn vị, công ty A phải nộp bảo lãnh dự thầu trước khi tham gia đấu thầu.
Sau khi nhận được thông báo trúng thầu, trong quá trình đàm phán, công ty B báo không đủ khả năng cung cấp hàng đúng tiến độ, dẫn tới không thể đạt được thỏa thuận hợp đồng (award contract) với chủ đầu tư. Quy trình đàm phán diễn ra đúng theo Luật Đấu thầu.
Cho tôi hỏi, chủ đầu tư có được phép không hoàn trả bảo lãnh dự thầu hoặc áp dụng mức phạt (khấu trừ vào bảo lãnh) đối với liên danh nhà thầu hay không? Nếu có phát sinh chi phí trong mục 1 thì các thành viên liên danh phân chia chi phí, mức phí như thế nào? Điều luật nào quy định? Nếu không thể thương lượng được thì khỏi kiện ra cơ quan nào?
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:
Khoản 6, Điều 11 Luật Đấu thầu quy định trường hợp liên danh tham dự thầu, từng thành viên trong liên danh có thể thực hiện bảo đảm dự thầu riêng rẽ hoặc thỏa thuận để một thành viên chịu trách nhiệm thực hiện bảo đảm dự thầu cho thành viên đó và cho thành viên khác trong liên danh.
Tổng giá trị của bảo đảm dự thầu không thấp hơn giá trị yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. Trường hợp có thành viên trong liên danh vi phạm quy định tại Khoản 8 Điều này thì bảo đảm dự thầu của tất cả thành viên trong liên danh không được hoàn trả.
Theo đó, trường hợp thành viên trong liên danh vi phạm quy định tại Khoản 8, Điều 11 Luật Đấu thầu thì bảo đảm dự thầu của tất cả thành viên trong liên danh không được hoàn trả theo quy định nêu trên.
-
Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án 450 tỷ đồng -
Lâm Đồng tập trung tháo gỡ vướng mắc 249 dự án đầu tư ngoài ngân sách -
Tăng tốc giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt tốc độ cao qua Quảng Ninh -
TP.HCM dự kiến kêu gọi đầu tư vào Trung tâm Công nghệ chiến lược từ quý IV/2026 -
Thông tin về tiến độ 8 dự án trọng điểm của Cần Thơ -
Hải Phòng bổ sung 95 dự án thu hồi đất, tạo quỹ đất cho các công trình động lực -
Hoàn thành 100% công tác giải phóng mặt bằng Dự án Khu Công nghiệp Dốc Đá Trắng
-
SeABank được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm nhiều hạng mục, đánh giá triển vọng Tích cực -
Hưng Phú Thịnh: Kiến tạo giá trị bền vững từ những công trình chất lượng -
Affina đưa bảo hiểm số lên ứng dụng Quà tặng VIP thuộc Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 29/7/2026 -
VietCredit thông báo thay đổi địa chỉ trụ sở chính -
Bảo hiểm nhân thọ cho gia đình: Khi quyền lợi y tế được san sẻ linh hoạt giữa các thành viên
