
-
Chủ động phòng ngừa cúm mùa trong mùa tựu trường
-
Dị ứng nặng sau 9 năm tiêm silicon nâng mũi
-
Gánh nặng bệnh tật từ thuốc lá
-
Dịch sốt xuất huyết gia tăng tại Hà Nội và TP.HCM, ngành Y tế khẩn cấp ứng phó
-
Tin mới y tế ngày 25/8: Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh Chikungunya -
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư miệng nhiều lần
Trước diễn biến của cơn bão Trà Mi gây mưa lớn, ngập lụt đô thị ở khu vực miền Trung, Cục An toàn thực phẩm đề nghị sở y tế, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/TP như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm.
![]() |
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng gia súc, gia cầm chết trong mưa lũ làm thức ăn. Ảnh minh hoạ |
Theo đó, đối với những khu vực bị ngập lụt, chia cắt, có phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn; khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay như: lương khô, mỳ gói, nước uống đóng chai…, bổ sung các loại vitamin để nâng cao sức đề kháng.
Các đơn vị, địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn. Người dân tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Trường hợp các nguồn cấp nước như giếng khoan, giếng khơi bị ngập úng thì phải được lọc và khử trùng trước khi sử dụng.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với y tế dự phòng, cơ sở điều trị, trạm y tế tăng cường giám sát nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng.
Khi phát hiện các trường hợp rối loạn tiêu hoá, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải kịp thời xử lý ngay, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Bên cạnh đó, các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng của trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt, không để sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng đến tay người dân.
Ngoài ra, các đơn vị tiếp tục triển khai những nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; công văn số 557/ATTP-NĐTT ngày 21/3/2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024 và công văn số 2273/ATTP-NĐTT ngày 6/9/2024 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lụt.

-
Tin mới y tế ngày 25/8: Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh Chikungunya -
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư miệng nhiều lần -
Tin mới y tế ngày 24/8: Cứu sống bệnh nhân suy đa tạng nguy kịch do nhiễm khuẩn hiếm gặp -
Nguy cơ dịch bệnh Chikungunya xâm nhập: Cảnh giác, nhưng không hoang mang -
Tôn vinh đội ngũ thầm lặng phía sau thành công của ngành Y tế -
Hà Nội siết chặt phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối dịp Quốc khánh 2/9 -
Cấp cứu nhồi máu cơ tim do hút thuốc lá lâu năm
-
Nutifood công bố nhà thầu cung cấp kết cấu thép cho cầu đi bộ qua sông Sài Gòn
-
SeABank thông báo mời thầu
-
NashTech nhận cúp vàng HR Asia với 5 năm liên tiếp là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
Home Credit được vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 5 năm liền
-
FPT hợp tác với đại học tư thục hàng đầu tại Đài Loan phát triển nhân lực bán dẫn
-
Grobest Việt Nam được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”