KIDO sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Vocarimex lên 51%
ĐHCĐ bất thường Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam – Vocarimex (VOC) vừa diễn ra đã chính thức thông qua tờ trình về việc chấp thuận cho CTCP Tập đoàn KIDO (KDC) nâng tỷ lệ sở hữu tại VOC lên đến 51% không phải chào mua công khai mà bằng phương thức thỏa thuận. Như vậy, sau 2 năm theo đuổi, KIDO đã gần chạm đến “đích” là sở hữu chi phối VOC.

VOC là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành dầu ăn, đặc biệt VOC sở hữu hệ thống các công ty con và công ty liên kết đều chiếm thị phần lớn trong ngành như CTCP Dầu ăn Tường An – TAC (thị phần thứ 2), Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (thị phần số 1); Công ty Dầu ăn Golden Hope Nhà Bè và CTCP Thực vật Tân Bình lần lượt chiếm thị phần thứ 3 và thứ 4.

Sau khi thương vụ thành công, VOC sẽ trở thành công ty con của KIDO. Trước đó ngày 25/11, KIDO cũng đã hoàn tất việc sở hữu 65% vốn tại CTCP dầu thực vật Tường An (TAC).

Với việc sở hữu 2 công ty mạnh trong ngành, cộng thêm năng lực quản lý, tiêm lực tài chính, kinh nghiệm thị trường, hệ thống phân phối của KIDO, nhiều nhận định cho rằng, KIDO lại đang từng bước hướng đến vị thế “ông vua” trong ngành, giống như mục tiêu đối với ngành lạnh trước đó.

ĐHCĐ bất thường VOC cũng chấp thuận cho cổ đông chiến lược là CTCP chứng khoán Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) (hiện đang sở hữu 8% vốn VOC) thoái vốn trước hạn.

Phan Hằng (Tinnhanhchungkhoan.vn)

Bình luận của bạn về bài viết...