
-
Ước tính thâm hụt ngân sách Mỹ có thể giảm 4.000 tỷ USD nhờ thuế quan
-
Chủ tịch Fed Jerome Powell để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trước sức ép từ Tổng thống Trump
-
Lạm phát Nhật Bản vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng trung ương
-
Mỹ nối lại nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela
-
Trung Quốc xem xét phát hành stablecoin neo vào đồng nhân dân tệ -
Hầu hết quan chức Fed cho rằng còn quá sớm hạ để lãi suất
![]() |
Chi tiêu của khu vực tư nhân Nhật Bản trong quý I/2021 giảm 1,4% so với quý trước. Ảnh: AFP |
Thông tin trên được Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố sáng nay 18/5. Kinh tế Nhật Bản suy giảm được cho là do chính phủ Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 2, trong khoảng thời gian từ ngày 8/1 đến ngày 21/3, kêu gọi mọi người hạn chế ra ngoài ăn tối và đi du lịch các tỉnh, đồng thời khuyến khích người lao động làm việc tại nhà. Những biện pháp này đã kìm hãm chi tiêu cá nhân của người Nhật cho việc đi lại và ăn uống.
Chi tiêu của khu vực tư nhân Nhật Bản trong quý I/2021 giảm 1,4% so với quý trước. Chi tiêu cho các dịch vụ như ăn uống giảm 2,6%, hàng hóa bán lâu bền như quần áo giảm 3,0% và các mặt hàng lâu bền như đồ gia dụng giảm 3,1%.
Tình trạng khẩn cấp không phải là nguyên nhân duy nhất khiến tiêu dùng tại Nhật Bản suy giảm. Toru Suehiro, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Công ty chứng khoán Daiwa Securities cho rằng, khoản tiền thưởng mùa đông giảm đi cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Theo một cuộc khảo sát của Nikkei, tiền thưởng mùa đông đã giảm 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất kể từ mức giảm 14,9% vào năm 2009, một năm sau vụ sụp đổ chấn động thị trường thế giới Lehman Brothers.
Chi tiêu chính phủ của Nhật Bản trong quý I cũng giảm từ mức cao ghi nhận nửa cuối năm 2020. Trước kỳ nghỉ lễ cuối năm, Nhật Bản đã hoãn chương trình trợ cấp du lịch do các đợt bùng phát Covid-19 mới.
Theo tờ Nikkei Asia, Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba vào ngày 25/4 khi các biến chủng Covid-19 mới lan rộng khắp cả nước, đặc biệt là khu vực bên ngoài Thủ đô Tokyo, khiến một số chuyên gia kinh tế dự đoán sẽ có một đợt co thắt kinh tế khác trong quý II/2021.
Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản, các nhà kinh tế kỳ vọng nền kinh tế này trong quý II sẽ tăng trưởng 1,8% so với cùng kỳ năm trước.
Hideo Kumano, chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Bảo hiểm Dai-ichi, cho rằng kinh tế Nhật Bản phục hồi mạnh mẽ ra sao trong quý II phụ thuộc vào việc tình trạng khẩn cấp có được dỡ bỏ vào cuối tháng 5 hay không. Số ca nhiễm mới ở Tokyo và Osaka có dấu hiệu giảm. Dù đặt kỳ vọng vào sự phục hồi của kinh tế Nhật Bản, nhưng chuyên gia Hideo Kumano vẫn cho rằng: "Thật khó để trông mong sự thay đổi mạnh mẽ".

-
Giá dầu thô nhích tăng sau khi Ukraine tấn công các cơ sở năng lượng của Nga
-
Ước tính thâm hụt ngân sách Mỹ có thể giảm 4.000 tỷ USD nhờ thuế quan
-
Chủ tịch Fed Jerome Powell để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trước sức ép từ Tổng thống Trump
-
Lạm phát Nhật Bản vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng trung ương
-
Mỹ nối lại nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela -
Trung Quốc xem xét phát hành stablecoin neo vào đồng nhân dân tệ -
Hầu hết quan chức Fed cho rằng còn quá sớm hạ để lãi suất -
Temasek cân nhắc một cuộc đại tu lớn để cải thiện lợi nhuận -
Lạm phát Anh tăng vọt lên 3,8% trong tháng 7 -
Xuất khẩu của Nhật Bản giảm sâu nhất trong hơn 4 năm -
SoftBank bất ngờ đặt cược đầu tư 2 tỷ USD vào Intel
-
SeABank thông báo mời thầu
-
NashTech nhận cúp vàng HR Asia với 5 năm liên tiếp là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
Home Credit được vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 5 năm liền
-
FPT hợp tác với đại học tư thục hàng đầu tại Đài Loan phát triển nhân lực bán dẫn
-
Grobest Việt Nam được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
SABECO: Biến khát vọng phát triển bền vững thành hành động cụ thể từ di sản 150 năm