Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Ký kết Bản ghi nhớ thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế Việt Nam-Canada
Thế Hải - 11/01/2022 16:35
 
Việc ký kết Bản ghi nhớ thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế Việt Nam - Canada nhằm cụ thể hóa cam kết và quyết tâm trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.
Việt Nam-Canada ký kết Bản ghi nhớ về
Việt Nam-Canada ký kết Bản ghi nhớ về thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế.

Sáng 11/1/2022, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada đã ký kết Bản ghi nhớ về việc thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế giữa Việt Nam và Canada theo hình thức trực tuyến. Sự kiện nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa 2 nước.

Với việc ký kết Bản ghi nhớ, 2 bên hướng đến việc xác lập một khung khổ hợp tác toàn diện thông qua cơ chế Ủy ban hỗn hợp nhằm thuận lợi hóa các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư; hỗ trợ các dự án cũng như hoạt động của các doanh nghiệp hai nước; tăng cường chia sẻ thông tin về các cơ hội kinh doanh...

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt Nam – Canada. Trong thời gian qua, hợp tác song phương đạt những kết quả tích cực, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư. Đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư trong những năm qua, là tiền đề chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023.

Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế Canada, Mary Ng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong suốt gần 50 năm qua. Đồng thời khẳng định cam kết của Canada trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong các khuôn khổ song phương như Ủy ban hỗn hợp hay các cơ chế đa phương như ASEAN, WTO cũng như trong khuổn khổ Hiệp định CPTPP.

“Canada sẵn sàng cùng Việt Nam vượt qua những thách thức của dịch bệnh Covid-19, hướng tới việc triển khai mạnh mẽ các hoạt động hợp tác trên cơ sở đối tác toàn diện nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”, Bộ trưởng Mary Ng nhấn mạnh.

Hai bên dự kiến sẽ phối hợp tổ chức Kỳ họp lần I của Uỷ ban hỗn hợp trong thời gian sớm nhất

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Canada vẫn đạt những kết quả rất tích cực bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19. Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước trong 11 tháng đạt xấp xỉ 5,4 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ và vượt qua con số 5,1 tỷ USD của cả năm 2020. Trong đó, cả xuất khẩu của Việt Nam sang Canada và nhập khẩu từ Canada vào Việt Nam đều tăng trưởng tốt, với mức tăng lần lượt là 18,2% và 7,2%.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Canada đang tăng trưởng mạnh ở một số nhóm hàng như dệt may, thủy sản, điện tử..., nhờ Hiệp định CPTPP đã đi vào thực thi từ đầu năm 2019. Hiệp định CPTPP hiện là FTA duy nhất mà  Việt Nam có với Canada, nên được kỳ vọng rất nhiều trong việc tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa  Việt Nam.

Theo Bộ Công thương, hiện tại ngoài CPTPP, Canada có 13 FTA khác đã có hiệu lực với 49 đối tác FTA tất cả, nhưng chủ yếu tập trung ở khu vực châu Mỹ. Ngoài Malaysia, Brunei, Singapore, Việt Nam và Hàn Quốc, Canada chưa có FTA với đối tác châu Á nào khác. Do đó, trong ngắn hạn, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này sẽ có lợi thế cạnh tranh so với nhiều đối thủ khác nhờ CPTPP. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư