Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Ký kết thỏa ước tín dụng trị giá 24,2 triệu EUR cho Dự án Điện mặt trời Sê San 4
Thế Hoàng - 31/10/2019 07:39
 
Lễ ký kết Thỏa ước tín dụng trị giá 24,2 triệu EUR cho Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 giữa đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã diễn ra tại Thủ đô Paris.
Lãnh đạo EVN và đại diện AFD ký kết thỏa ước tín dụng à khoản tín dụng vay không bảo lãnh Chính phủ trị giá 24.2 triệu EUR
Lãnh đạo EVN và đại diện AFD ký kết thỏa ước tín dụng trị giá 24,2 triệu EUR cho Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4.

Tại Trụ sở Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp vừa diễn ra Lễ ký kết Thỏa ước tín dụng cho Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 giữa ông Nguyễn Xuân Nam, Phó tổng giám đốc EVN và ông Rémi Genevey, Vụ trưởng Vụ châu Á của AFD.

Đây là khoản tín dụng vay không bảo lãnh Chính phủ trị giá 24,2 triệu EUR cho Dự án điện mặt trời Sê San 4, công suất 49 MWp, được xây dựng trong phần đất thuộc Nhà máy thủy điện Sê San 4 tại tỉnh Gia Lai, trong đó AFD tài trợ toàn bộ giá trị hợp đồng EPC của dự án.

Ngoài Dự án điện mặt trời Sê San 4, AFD đã cam kết tài trợ dưới hình thức không bảo lãnh Chính phủ cho Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, Dự án đầu tư xây dựng lưới điện một số khu vực tại miền Nam (của Tổng Công ty Điện lực miền Nam) phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo, và AFD đang xem xét tiếp tục tài trợ cho Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Nguyễn Xuân Nam cho biết, EVN đánh giá rất cao sự hỗ trợ và hợp tác của AFD trong việc thu xếp các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ cho các dự án điện, đặc biệt trong bối cảnh do trần nợ công, Chính phủ đang siết chặt và tiến tới dừng hoàn toàn việc cấp bảo lãnh cho các dự án nguồn điện của EVN. Hiện nay, EVN đang phải đa dạng hóa các kênh huy động tài chính để đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư khổng lồ trong các năm tới.

AFD là định chế tài chính quốc tế hoạt động không vì lợi nhuận của Chính phủ Pháp, chuyên cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, với tiêu chí tài trợ chủ đạo là giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu.

Đến nay, AFD là nhà tài trợ đầu tiên và duy nhất cung cấp các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ cho EVN để thực hiện các dự án điện. Khoản vay không bảo lãnh Chính phủ đầu tiên của AFD là tài trợ Dự án Nhà máy thủy điện Huội Quảng trị giá 100 triệu USD, đã ký kết vào năm 2010.

Dự án Điện mặt trời Sê San 4 tọa lạc tại địa bàn xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum (thuộc hạ lưu đập bờ phải của công trình Thủy điện Sê San 4 đang vận hành).

Đây là dự án thuộc nhóm B, do EVN là chủ đầu tư xây dựng và vận hành, khi khánh thành sẽ là nhà máy điện mặt trời lớn nhất khu vực Tây Nguyên.

Dự án lựa chọn công nghệ quang điện SPV chuyển bức xạ mặt trời trực tiếp thành điện năng qua các tấm pin năng lượng mặt trời. Các tấm pin mặt trời sử dụng công nghệ pin silic đa tinh thể, kích thước 4 x 10 m, công suất mỗi tấm pin là 300 W.

Với Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4, EVN đã phát hành hồ sơ mời thầu Gói thầu số 1 vào ngày 20/3/2019. Ban quản lý Dự án đã hoàn thành việc đo đạc bản đồ tổng thể và chi tiết, đã được chính quyền địa phương xã, huyện, tỉnh xác nhận làm cơ sở thu hồi đất, giao đất và lập phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Dự án điện mặt trời hút vốn ngoại
Hơn 37 triệu USD đã được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và các đối tác tài chính quốc tế khác thu xếp cho Công ty Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận -...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư