
-
Chủ tịch Hà Nội ban hành Công điện khẩn, triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó bão số 3
-
Miễn giảm tiền thi hành án cho 621 trái chủ Vạn Thịnh Phát
-
TP.HCM: Tiến độ dự án trọng điểm ảnh hưởng do chênh lệch lớn giữa các phương án di dời lưới điện
-
Công an Bắc Ninh ra quân thực hiện cao điểm xử lý vi phạm về giao thông
-
Tập đoàn Thuận An đấu thầu bằng... thỏa thuận ăn chia -
Khi công lý được thực thi, niềm tin… vỡ òa - Bài 2: Quan tham tiếp tay cho lừa đảo
![]() |
Lâm Đồng sẽ tìm vị trí khác để thực hiện dự án nâng cấp bãi chôn lấp chất thải rắn để đảm bảo không ảnh hưởng đến diện tích đất có rừng, nhất là rừng tự nhiên. Ảnh minh họa |
Ngày 10/6, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo các phòng chuyên môn tìm vị trí khác để thực hiện Dự án nâng cấp bãi rác chôn lấp chất thải rắn xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm cho phù hợp, đảm bảo không ảnh hưởng đến diện tích đất có rừng, nhất là rừng tự nhiên, không thuộc khu vực an toàn khu cũng như khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 866/QĐ-TTg ngày 18/7/2023.
Dự án nâng cấp bãi rác chôn lấp chất thải rắn xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổng hợp đề xuất là Dự án có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích 3,42 ha.
Theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 1 và Phụ lục X của Quyết định số 1727/QĐ-TTg ngày 29/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 thì Dự án nâng cấp bãi rác chôn lấp chất thải rắn xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm đã được thể hiện với quy mô dự kiến là 10 ha.
Ngoài ra, theo Quyết định số 1727/QĐ-TTg ngày 29/12/2023, dự án này không có danh mục dự án có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng.
Do vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho rằng không có cơ sở để cập nhật Dự án nâng cấp bãi rác chôn lấp chất thải rắn xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm vào danh mục dự án có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng vào Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh.
Mặt khác, Dự án nâng cấp bãi rác chôn lấp chất thải rắn đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổng hợp là dự án có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng giai đoạn 2021- 2025 với diện tích đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng rừng là 3,42 ha. Tuy nhiên, đến nay, Quy hoạch lâm nghiệp Quốc gia chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.
Bên cạnh đó, theo các nội dung ghi nhận trong cuộc họp ngày 11/1/2024 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thì vị trí thực hiện Dự án nâng cấp bãi rác chôn lấp chất thải rắn thuộc phần diện tích quy hoạch thăm dò và khai thác quặng Bô-xít (khu vực xã Lộc Lâm với diện tích được phê duyệt là 3.690 ha) theo Phụ lục VI.1 Quyết định số 866/QĐ-TTg ngày 18/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Do đó, Dự án được thực hiện theo nguyên tắc phải thu hồi, bảo vệ tài nguyên khoáng sản và tuân thủ các quy định tại Luật Khoáng sản, Luật Quy hoạch và pháp luật khác có liên quan.
Ngoài ra, do Dự án thuộc khu vực an toàn khu nên theo quy định của Thông tư liên tịch số 57/2013/TTLT/BQP-BCA-BKHĐT-BTC ngày 3/5/2013 của Liên bộ: Bộ Quốc phòng - Bộ Công an - Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Bộ Tài chính, đối với dự án thực hiện đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước, phải xin ý kiến thống nhất của Bộ Quốc phòng trước khi triển khai thực hiện.
Bên cạnh đó, do Dự án có ảnh hưởng đến 3,42 ha rừng tự nhiên nên theo quy định chỉ được thực hiện khi được sự đồng ý chủ trương của Chính phủ.

-
Chủ tịch Hà Nội ban hành Công điện khẩn, triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó bão số 3
-
Miễn giảm tiền thi hành án cho 621 trái chủ Vạn Thịnh Phát
-
TP.HCM: Tiến độ dự án trọng điểm ảnh hưởng do chênh lệch lớn giữa các phương án di dời lưới điện
-
Công an Bắc Ninh ra quân thực hiện cao điểm xử lý vi phạm về giao thông
-
Tập đoàn Thuận An đấu thầu bằng... thỏa thuận ăn chia -
Khi công lý được thực thi, niềm tin… vỡ òa - Bài 2: Quan tham tiếp tay cho lừa đảo -
Quảng Ngãi: Khu du lịch sinh thái 1.800 tỷ đồng trở thành nơi tập kết đất đá -
Thủ tướng chỉ đạo không để bùng phát dịch tả lợn Châu Phi -
Tiếp tục chi trả đợt 2 tiền Trương Mỹ Lan bồi hoàn cho hơn 41.000 trái chủ -
Cựu cán bộ Cục Đường bộ “chia thầu” cho doanh nghiệp -
Khi công lý được thực thi, niềm tin… vỡ òa - Bài 1: Tiếng “ting ting” và những giọt nước mắt
-
ABAC III Hải Phòng: Kết nối trí tuệ, chia sẻ tầm nhìn, khơi thông ý tưởng
-
Hướng đi mới của bất động sản Cửa Lò: Bắt nhịp phát triển đô thị biển
-
Công ty Biotion Hàn Quốc ký Biên bản Ghi nhớ với Viện nuôi trồng Thủy sản - Đại học Nha Trang về hợp tác kết nối đào tạo
-
Dòng vốn FDI dịch chuyển, bất động sản gần khu công nghiệp hưởng lợi
-
Acecook Việt Nam được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2025
-
BSH khẳng định vị thế với hai trung tâm giám định bồi thường xe cơ giới Bắc - Nam