
-
Chủ tịch Tập đoàn Thuận An xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo
-
Tham vấn ý kiến về Dự án nâng cấp đường Hồ Chí Minh qua Đà Nẵng, Quảng Ngãi
-
Mức án đề nghị đối với các bị cáo trong vụ án liên quan Tập đoàn Thuận An
-
Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng bị đề nghị phạt từ 10-11 năm tù
-
Vạch trần thủ đoạn thâu tóm dự án của Tập đoàn Thuận An -
Khởi tố thêm 23 đối tượng trong đường dây chuyên lừa đảo người cao tuổi
![]() |
Lâm Đồng sẽ tìm vị trí khác để thực hiện dự án nâng cấp bãi chôn lấp chất thải rắn để đảm bảo không ảnh hưởng đến diện tích đất có rừng, nhất là rừng tự nhiên. Ảnh minh họa |
Ngày 10/6, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo các phòng chuyên môn tìm vị trí khác để thực hiện Dự án nâng cấp bãi rác chôn lấp chất thải rắn xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm cho phù hợp, đảm bảo không ảnh hưởng đến diện tích đất có rừng, nhất là rừng tự nhiên, không thuộc khu vực an toàn khu cũng như khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 866/QĐ-TTg ngày 18/7/2023.
Dự án nâng cấp bãi rác chôn lấp chất thải rắn xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổng hợp đề xuất là Dự án có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích 3,42 ha.
Theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 1 và Phụ lục X của Quyết định số 1727/QĐ-TTg ngày 29/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 thì Dự án nâng cấp bãi rác chôn lấp chất thải rắn xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm đã được thể hiện với quy mô dự kiến là 10 ha.
Ngoài ra, theo Quyết định số 1727/QĐ-TTg ngày 29/12/2023, dự án này không có danh mục dự án có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng.
Do vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho rằng không có cơ sở để cập nhật Dự án nâng cấp bãi rác chôn lấp chất thải rắn xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm vào danh mục dự án có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng vào Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh.
Mặt khác, Dự án nâng cấp bãi rác chôn lấp chất thải rắn đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổng hợp là dự án có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng giai đoạn 2021- 2025 với diện tích đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng rừng là 3,42 ha. Tuy nhiên, đến nay, Quy hoạch lâm nghiệp Quốc gia chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.
Bên cạnh đó, theo các nội dung ghi nhận trong cuộc họp ngày 11/1/2024 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thì vị trí thực hiện Dự án nâng cấp bãi rác chôn lấp chất thải rắn thuộc phần diện tích quy hoạch thăm dò và khai thác quặng Bô-xít (khu vực xã Lộc Lâm với diện tích được phê duyệt là 3.690 ha) theo Phụ lục VI.1 Quyết định số 866/QĐ-TTg ngày 18/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Do đó, Dự án được thực hiện theo nguyên tắc phải thu hồi, bảo vệ tài nguyên khoáng sản và tuân thủ các quy định tại Luật Khoáng sản, Luật Quy hoạch và pháp luật khác có liên quan.
Ngoài ra, do Dự án thuộc khu vực an toàn khu nên theo quy định của Thông tư liên tịch số 57/2013/TTLT/BQP-BCA-BKHĐT-BTC ngày 3/5/2013 của Liên bộ: Bộ Quốc phòng - Bộ Công an - Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Bộ Tài chính, đối với dự án thực hiện đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước, phải xin ý kiến thống nhất của Bộ Quốc phòng trước khi triển khai thực hiện.
Bên cạnh đó, do Dự án có ảnh hưởng đến 3,42 ha rừng tự nhiên nên theo quy định chỉ được thực hiện khi được sự đồng ý chủ trương của Chính phủ.

-
Vạch trần thủ đoạn thâu tóm dự án của Tập đoàn Thuận An -
Khởi tố thêm 23 đối tượng trong đường dây chuyên lừa đảo người cao tuổi -
Tạm đình chỉ đại biểu HĐND với nguyên Chủ tịch UBND Đồng Nai Cao Tiến Dũng -
Thủ đoạn “trộn” vàng nguyên liệu bên ngoài để sản xuất vàng miếng SJC -
TP.HCM: Yêu cầu công an, thanh tra xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng, lãng phí -
Sân bay Nha Trang biến thành dự án ảo: Khách hàng mất tiền, lãnh đạo vướng lao lý -
Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật về Tập đoàn
-
Vinmec - Hệ thống y tế duy nhất liên tiếp lọt Top 100 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam
-
Doanh nghiệp thuê văn phòng hưởng lợi lớn từ ưu đãi “vàng” Phú Minh Group nhân tháng đại lễ
-
C.P. Việt Nam hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho cộng đồng
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Ngân hàng Cathay United Bank nhận “cú đúp” giải thưởng tại HR Asia Awards 2025
-
Acecook Việt Nam ra mắt mì Dalago 2025