-
Gia Lai sau sáp nhập, nhiều tiềm năng nhưng cũng nhiều thách thức
-
HĐND tỉnh Quảng Trị kiện toàn bộ máy, thông qua các nghị quyết quan trọng
-
TP.HCM: Người dân ghi nhận chuyển biến tích cực trong ngày đầu tiên giải quyết thủ tục
-
Biên chế công chức của Đà Nẵng là bao nhiêu?
-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gắn biển Công trình Kỷ niệm 80 năm Truyền thống ngành Tài chính -
Quảng Ngãi: Tạo hành lang thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển
![]() |
CPI bình quân 11 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước tăng 0,64% |
Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 năm 2015 tăng 0,07% so với tháng trước, tăng 0,34% so với cùng kỳ năm trước.
Nếu so với tháng 12 năm trước, mức tăng chỉ là 0,58%. Như vậy, lạm phát năm 2015 cho tới thời điểm này vẫn rất thấp, tăng chưa tới 1%. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng hơn 10 năm qua.
Với kết quả này thì nhiều khả năng năm nay, lạm phát sẽ chỉ quay quanh ngưỡng 1%, chứ không lên tới mức 1,5 - 2,5% như Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIII.
Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, CPI bình quân 11 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước tăng 0,64%.
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 9 nhóm tăng với mức tăng không đáng kể. Cụ thể: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,05%; Đồ uống và thuốc lá tăng 0,16%; May mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,14%; Nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,32%; Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,19%; Thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,05%...
Trong khi đó, có 2 nhóm hàng giảm giá là bưu chính - viễn thông, giảm 0,1%; giao thông, giảm 0,38%.
Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, CPI tháng 11/2015 tăng nhẹ là do chỉ số giá nhóm lương thực tăng 0,31%, xuất phát từ việc các thương lái thu gom lúa gạo cho hợp đồng xuất khẩu gạo sang Indonesia và Philippines.
Bên cạnh đó, một số mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng cao hơn tháng trước do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm vào mùa cưới tăng cao, như thịt bò, hải sản tươi sống với mức tăng từ 0,17% đến 1,2%.
Cũng vì vào tháng giao mùa ở miền Bắc nên nhu cầu về một số mặt hàng quần áo, giày dép phục vụ thu đông tăng làm cho chỉ số giá nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,14%.
Việc giá gas tăng 3,7% so với tháng 10 do các doanh nghiệp tăng giá từ ngày 1/11/2015, tăng 17.000 đồng/bình 12 kg do giá gas thế giới tăng, cũng làm CPI tháng 11 tăng.
Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho biết, lạm phát cơ bản tháng 11/2015 tăng 0,05% so với tháng trước, tăng 1,72% so với cùng kỳ.
Lạm phát cơ bản tháng 11/2015 so với tháng 10/2015 tăng 0,05%. Đây là mức tăng khá tương đồng với lạm phát chung, do tỷ lệ đóng góp CPI chung của các nhóm hàng loại trừ khi tính lạm phát cơ bản với các mặt hàng còn lại là tương đương.
Trong khi đó, lạm phát cơ bản bình quân 11 tháng so cùng kỳ năm trước tăng 2,08% cao hơn mức 0,64% của lạm phát chung, do mặt bằng giá các mặt hàng tính lạm phát chung thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 trong 10 năm gần đây:
Đơn vị tính:%
![]() |

-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gắn biển Công trình Kỷ niệm 80 năm Truyền thống ngành Tài chính -
Quảng Ngãi: Tạo hành lang thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển -
Thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và phân cấp, phân quyền -
Đà Nẵng tổ chức kỳ họp HĐND đầu tiên sau sáp nhập, công bố loạt quyết định nhân sự -
Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp: Thủ tục đất đai sẽ nhanh hơn, thuận lợi hơn -
Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc tham dự Hội nghị quốc tế về tài chính cho phát triển -
Tất cả các địa phương sẽ có chung “thước đo phát triển”
-
Sun Casa Square đẩy mạnh thi công, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2025
-
DXMD Việt Nam tiếp tục ghi danh vào Top 10 sàn giao dịch bất động sản xuất sắc Việt Nam
-
Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn chính thức đổi tên thành Hội doanh nhân Sài Gòn
-
Từ quầy hàng nhỏ đến doanh nghiệp bài bản: VPBank tiếp sức đúng lúc, đồng hành dài lâu
-
Giải pháp phát triển bền vững toàn diện cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp xanh