Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 11 năm 2021, 07:33:54
Làn sóng thay tổng giám đốc của các ngân hàng
Thùy Vinh - 13/03/2020 12:12
 
Sáng 13/3, Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) phát đi thông báo miễn nhiễm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Thanh Nhung theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, nhà băng này cũng bổ nhiệm người nắm quyền điều hành Tổng giám đốc là ông Lê Huy Dũng.

Theo nguyện vọng cá nhân, HĐQT Vietbank thống nhất thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Thanh Nhung kể từ ngày 13/3/2020.

Để bảo đảm điều hành hoạt động kinh doanh liên tục, HĐQT đã thống nhất bổ nhiệm ông Lê Huy Dũng, Phó tổng giám đốc Vietbank giữ chức danh quyền Tổng giám đốc Vietbank và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của người đại diện theo pháp luật của Vietbank.

Ông Nguyễn Thanh Nhung sinh năm 1968, là Cử nhân kinh tế, Cử nhân Luật - Trường đại học Luật TP.HCM, Thạc sỹ tài chính ngân hàng - Đại học Kinh tế TP.HCM và có trên 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Ông Nguyễn Thanh Nhung gắn bó hơn 6 năm với Vietbank trên cương vị Tổng giám đốc. Trong quá trình đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc, ông Nhung đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần xây dựng Vietbank phát triển an toàn và lành mạnh.

Gần nhất là Kết quả kinh doanh của Vietbank năm 2019 với nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra cụ thể: Tổng tài sản đạt 68.980 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước, đạt 105% kế hoạch đề ra. Tổng dư nợ cho vay khách hàng đạt 40.919 tỷ đồng đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Tổng huy động vốn đạt 51.965 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 613 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ, đạt 114% so với kế hoạch.

Cũng trong năm 2019, Vietbank chính thức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt áp dụng tiêu chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn vào tháng 11/2019. Việc tuân thủ Basel II giúp Vietbank nâng cao năng lực quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế, đồng nghĩa với việc Ngân hàng đáp ứng các quy định khắt khe về quản trị và công nghệ.

Người được HĐQT Vietbank bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc là ông Lê Huy Dũng, tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân và có trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Ông Dũng từng đảm nhận các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các tổ chức tín dụng như Giám đốc Vùng và Trưởng văn phòng đại diện tại Hà Nội - Ngân hàng ACB, Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Á. Ông Dũng bắt đầu tham gia vào công tác điều hành tại Vietbank trên cương vị Phó tổng giám đốc từ tháng 8/2017 đến nay. 

Trước đó không lâu, Ngân hàng Hàng Hải (MSB) cũng thay ghế "nóng" điều hành vị trí Tổng giám đốc. Cụ thể, kể từ ngày 1/2/2020, ông Nguyễn Hoàng Linh thay ông Huỳnh Bửu Quang (người vừa trở thành Phó chủ tịch HĐQT), làm quyền Tổng giám đốc MSB.

Ông Huỳnh Bửu Quang, nguyên tổng giám đốc ngân hàng sẽ giữ chức Phó chủ tịch thường trực HĐQT MSB, cũng từ thời gian này. Việc ông Quang rời ghế Tổng giám đốc khi được bổ nhiệm vào vị trí Phó chủ tịch thường trực, theo MSB, nhằm tuân thủ các quy định tại Thông tư 13 của Ngân hàng Nhà Nước về phân tách công tác quản trị và điều hành tại các ngân hàng thương mại.

Ông Nguyễn Hoàng Linh đã có 22 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và đồng hành 18 năm cùng MSB. Ông Linh đã từng giữ vị trí Phó tổng giám đốc MSB - Tổng giám đốc ngân hàng doanh nghiệp, thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc phụ trách khối chiến lược, Tổng giám đốc ngân hàng bán lẻ.

Trong năm 2019, với vai trò là Tổng giám đốc ngân hàng bán lẻ, ông Linh giúp mảng kinh doanh này của MSB đạt doanh thu thuần tăng 20%, cho vay tăng 47%, doanh thu từ phí tăng 62% và hoàn thành vượt 145% kế hoạch lợi nhuận năm.

Trong khi đó, ông Huỳnh Bửu Quang đã có gần 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao tại các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước. Trong hơn 4 năm với cương vị Tổng giám đốc MSB, ông Quang đã có những đóng góp quan trọng đối với sự chuyển đổi và phát triển toàn diện, mang đến diện mạo và vị thế cho MSB.

Còn tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, TCB), Hội đồng quản trị vừa quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng cá nhân kể từ ngày 1/9/2020.

Lý do ông Quốc Anh nghỉ việc là muốn sống gần với gia đình, nên đã đề nghị HĐQT không gia hạn hợp đồng kết thúc vào ngày 1/9 tới sau khi đã hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm tại Techcombank.

Năm 2016, ông Quốc Anh chính thức nhận nhiệm vụ tại Techcombank. Đây cũng là năm Techcombank công bố chiến lược mới với mục tiêu vốn hoá doanh nghiệp trên 10 tỷ USD vào năm 2020. 

Dưới thời dẫn dắt của ông Quốc Anh, Techcombank đã có những bước tiến vượt bậc, nhất là trong năm 2018 và 2019 khi lợi nhuận sau thuế tăng trưởng ấn tượng với con số lần lượt là 8.485 tỷ đồng và 10.075 tỷ đồng.

Techcombank cũng là một trong những ngân hàng duy trì được vị thế vốn hàng đầu Việt Nam, với tỷ lệ an toàn vốn cuối kỳ theo Basel II đạt 15,5%, cao gần gấp đôi so với yêu cầu tối thiểu là 8% của Trụ cột I Basel II. 

Tăng trưởng tín dụng đạt 17%. Tổng huy động tăng 14,8% lên 231.300 tỷ đồng, trong đó CASA (tiền gửi không kỳ hạn) tăng trưởng 37,9% đạt 79.700 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ CASA ở mức kỷ lục 34,5%. CAR ngân hàng đạt 15,5%. Tỷ lệ nợ xấu còn 1,3%. Có thể nói, Techcombank đã đạt mức đỉnh dưới thời Tổng giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh và đó sẽ là những thử thách cho người kế nhiệm sắp tới.

Một mgân hàng khác cũng có sự thay đổi nhân sự cấp cao vừa qua là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, VPB), theo như Nghị quyết được công bố, VPBank đã chấm dứt hợp đồng lao động với hai Phó tổng giám đốc người nước ngoài là ông Kosaraju Kiran Babu và ông Sanjeev Nanavati.

Trước khi miễn nhiệm, ông Kosaraju Kiran Babu là Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối tín dụng tiểu thương từ ngày 28/11/2017; ông Sanjeev Nanavati đảm nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc thường trực và Giám đốc điều hành cao cấp từ ngày 16/7/2018.

Sau quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trên, hiện Ban Tổng giám đốc của VPBank có Tổng giám đốc là ông Nguyễn Đức Vinh và 8 Phó tổng giám đốc. Trong đó còn có ông Fung Kai Jin là lãnh đạo người nước ngoài duy nhất ở cương vị Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trước đó, ngày 3/2/2020, VPBank cũng thông báo bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ, thành viên Ban Kiểm soát đơn xin từ nhiệm.

Làn sóng thay đổi lãnh đạo còn diễn ra ở Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, STB), theo đó ngân hàng này cũng vừa có thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với Phan Quốc Huỳnh sinh năm 1960 theo nguyện vọng cá nhân từ ngày 2/3.

Ông Phan Quốc Huỳnh được bổ nhiệm chức Phó tổng giám đốc Sacombank từ ngày 25/7/2017 với thời hạn 4 năm. Ông Huỳnh từng làm Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) từ tháng năm 2008. Trước đó, ông cũng đảm nhiệm vị trí Phó phòng Quản lý nợ có vấn đề của VietinBank.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, EIB) cũng vừa quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Thông giữ chức danh Phó chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020).

Ông Nguyễn Quang Thông sinh năm 1963 và có trình độ cử nhân Kinh tế. Ngoài chức vụ mới được bổ nhiệm, ông Thông còn đương nhiệm chức Phó chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Exim (Eximland), Phó chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Quản lý quỹ đầu tư Chứng khoán Việt Long (VDFM), Phó chủ tịch HĐQT Công ty Vinatec ITC, thành viên HĐQT CTCP Bảo hiểm Nhà Rồng.

Song song đó, Eximbank còn bổ nhiệm ông Lã Quang Trung giữ vị trí Kế toán trưởng. Thời gian bổ nhiệm đối với ông Trung kéo dài 12 tháng, trong đó, sẽ có 6 tháng thử thách. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 28/2. Trước đó, vị trí Kế toán trưởng tại Eximbank do ông Nguyễn Ngọc Hà đảm nhiệm kể từ ngày 5/9/2013. Kể từ ngày 8/7/2019, Eximbank đã chấp thuận cho ông Nguyễn Ngọc Hà nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân.

Eximbank còn có kế hoạch bầu thêm 1 thành viên HĐQT trong kỳ họp bất thường vào đầu năm 2020 dự kiến diễn ra ngày 5/3 vừa qua, song Ngân hàng phải hủy đại hội này trước diễn biến dịch covid-19 ngày càng phức tạp. 

Siết nhân sự cấp cao ngân hàng
Nếu đề xuất về việc siết nhân sự cấp cao ở các ngân hàng không tuân thủ quy định về tỷ lệ sở hữu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư