-
Góc nhìn TTCK tuần 29/06- 03/07: VN-Index khả năng tái tích luỹ với xu hướng lành mạnh -
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
LDG đưa ông Nguyễn Khánh Hưng trở lại HĐQT, ước năm 2027 xoá hết lỗ luỹ kế -
ĐHĐCĐ IPA: Dự kiến chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu để xử lý nợ trái phiếu -
Chứng khoán phiên 26/6: VN-Index tăng điểm, ngược chiều các thị trường lớn châu Á -
Lợi nhuận năm 2025 vượt kế hoạch, PVcomBank tăng trưởng gắn với hiệu quả và an toàn
![]() |
Chiều 27/5, NHNN công bố đã ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Hai vấn đề được dư luận quan tâm nhát của Thông tư là hệ số rủi ro cho vay bất động sản và tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Cả hai điểm này đều thay đổi đáng kể so với dự thảo đưa ra.
Về hệ số rủi ro cho các khoản vay bất động sản, Thông tư 06 đã nâng lên 200% thay vì 150% trước đây. Điều này cho thấy, NHNN vẫn phát đi tín hiệu lo ngại về tín dụng bất động sản do lĩnh vực này tăng nóng thời gian qua. Tuy nhiên, so với dự thảo sửa đổi (250%) thì Thông tư ban hành chính thức đã nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, thời hạn thực hiện cũng được giãn ra từ 1/1/2017.
Cũng cần nói thêm là dù “giãn” thời điểm nâng hệ số rủi ro cho vay bất động sản, song trong Chỉ thị 04 vừa ban hành hôm qua, NHNN đã yêu cầu giám sát chặt chẽ hoạt động cho vay bất động sản, cho vay các dự án BT, BOT trong lĩnh vực giao thông. Đồng thời, Thống đốc NHNN cũng đặt yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng vượt hạn mức cho phép.
Về tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn (hiện đang là 60%), dự thảo sửa đổi đưa ra mức 40% song trước phản ứng lo ngại của ngân hàng, doanh nghiệp cũng như khuyến cáo của giới chuyên gia, NHNN đã đưa ra một lộ trình thực hiện mục tiêu này.
Cụ thể, Thông tư 06 vừa ban hành quy định, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được giữ nguyên 60% từ nay đến 31/12/2016, rồi giảm dần xuống 50% từ 1/1/2017, và từ 1/1/2018 sẽ xuống 40%. Như vậy, so với dự thảo ban đầu, NHNN đã giãn lộ trình thực hiện giới hạn trên trong hơn 2 năm.
Một sửa đổi đáng lưu ý nữa là Thông tư 06 đã cho phép tăng tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ so với nguồn vốn ngắn hạn của chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ 15% lên 35%, của ngân hàng thương mại nhà nước từ 15% lên 25%.
-
Góc nhìn TTCK tuần 29/06- 03/07: VN-Index khả năng tái tích luỹ với xu hướng lành mạnh -
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
LDG đưa ông Nguyễn Khánh Hưng trở lại HĐQT, ước năm 2027 xoá hết lỗ luỹ kế -
ĐHĐCĐ IPA: Dự kiến chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu để xử lý nợ trái phiếu
-
Chứng khoán phiên 26/6: VN-Index tăng điểm, ngược chiều các thị trường lớn châu Á -
Lợi nhuận năm 2025 vượt kế hoạch, PVcomBank tăng trưởng gắn với hiệu quả và an toàn -
Dự báo ROE năm 2026 có thể hơn 40%, F88 được Vietcap nâng giá mục tiêu lên 98.000 đồng/cp -
Từ giải thưởng công nghệ đến cam kết dài hạn tại thị trường Việt Nam của CUBHCM -
ĐHĐCĐ Hạ tầng Gelex: Kế hoạch huy động 3.330 tỷ đồng, dồn lực cho sân bay Gia Bình -
Nam A Bank hợp tác cùng ADB thúc đẩy tài trợ thương mại -
Doanh nghiệp liên quan OnusChain, HanaGold nói gì khi cổ phiếu tiếp tục bị hạn chế giao dịch?
-
1
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
2
Taseco Hải Phòng bất ngờ giải thể; Xây dựng Hòa Bình tính lập Hoa Binh Invest Holdings -
3
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công các công trình trọng điểm vào ngày 1/7 -
4
Phê duyệt Dự án hoàn chỉnh cao tốc cửa ngõ vùng trung du hơn 21.228 tỷ đồng
-
Phân bón Cà Mau trao thưởng hơn 14 tỷ đồng cho các nhà phân phối -
Vedan Việt Nam đạt giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2026 -
551 dự án, 1.426 mô hình khoa học công nghệ nâng cao sinh kế cho người dân -
Airwallex huy động 320 triệu USD trong vòng gọi vốn Series H, định giá đạt 11 tỷ USD -
LOTTE MART “bắt tay” AgriS, đưa siêu thị chuẩn Hàn về Tây Ninh -
SeABank thông báo mời thầu

