Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 19 tháng 06 năm 2024,
Lãnh đạo Bộ GTVT cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo
Anh Minh - 23/10/2021 16:47
 
Ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá cao nỗ lực của nhà đầu tư trong việc huy động vốn chủ sở hữu và vốn tín dụng cho Dự án PPP cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo.
Ông Phan Văn Thắng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo
Ông Phan Văn Thắng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo báo cáo đoàn công tác của Bộ GTVT về tiến độ triển khai Dự án PPP cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Ngày 23/10/2021, Thứ trưởng Bộ GTVT đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và kiểm tra tình hình thực hiện Dự án PPP cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo (doanh nghiệp dự án), đến nay, liên danh Nhà đầu tư đã góp hơn 731 tỷ đồng phần vốn chủ sở hữu vào dự án, vượt tiến độ khoảng 200% theo quy định của Hợp đồng BOT.

Về nguồn vốn huy động khác, nhà đầu tư cũng đã chủ động huy động khoảng 2.090 tỷ đồng thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với các đơn vị. Bên cạnh đó, phía TPBank đã đồng ý chủ trương tài trợ cho dự án với hạn mức khoảng 2.200 tỷ đồng.

Dù việc đàm phán kéo dài và là dự án thực hiện ký hợp đồng BOT sau các dự án khác nhằm thống nhất tháo gỡ những vướng mắc bất cập, đúc kết từ kinh nghiệm của Tập đoàn Đèo Cả, nhưng đến nay về cơ bản cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã thu xếp được nguồn vốn để triển khai thực hiện.

Trong thời gian qua dịch Covid-19 bùng phát, các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận đều áp dụng giản cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nên công tác tập kết nhân lực, máy móc thiết bị gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của các địa phương nơi dự án đi qua và nỗ lực của Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án, đến nay Ban điều hành đã huy động được gần 1.000 cán bộ, công nhân và hơn 300 máy móc, thiết bị phục vụ thi công đến dự án để xây dựng nhà điều hành, khu lán trại, khu phụ trợ thi công, làm đường công vụ, thi công hạng mục hầm Núi Vung…

Ông Phan Văn Thắng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo cho biết, hiện nay công tác bàn giao mặt bằng còn khoảng 1,5 km đoạn tuyến từ Km116+780 - Km118+280 và một số vị trí cục bộ… phía địa phương vẫn đang trong quá trình xem xét giải quyết. Tại một số hạng mục công trình, hồ sơ thiết kế bước thiết kế kỹ thuật... có sự sai khác so với thực tế hiện trường cần có ý kiến các bên để làm rõ và đưa ra các giải pháp xử lý.

Bên cạnh đó, các mỏ vật liệu thực tế có trữ lượng, công suất không đảm bảo như hồ sơ thiết kế (chỉ đáp ứng 20-30%), giá thành vật liệu tăng cao, cách xa tuyến cao tốc, đường vận chuyển qua nhiều khu dân cư ảnh hưởng đến môi trường...

Trước những khó khăn về nguồn vật liệu sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, doanh nghiệp dự án kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với địa phương cấp mới mỏ vật liệu cho Nhà đầu tư theo Nghị Quyết 60/NQ-CP của chính phủ, có giải pháp kiểm soát giá vật liệu xây dựng tại địa phương để đảm bảo bình ổn giá thành theo như dự toán được Bộ GTVT phê duyệt trong hồ sơ dự án.

Sau khi nghe các báo cáo của doanh nghiệp dự án, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đánh giá cao các nỗ lực của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng đã huy động máy móc thiết bị, nhân sự vào dự án, chủ động trong việc sắp xếp nguồn vốn và triển khai tổ chức các mũi thi công.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo là công trình trọng điểm quốc gia được Chính phủ quan tâm chỉ đạo sâu sát, vì thế Bộ GTVT sẽ có trách nhiệm đồng hành cùng Nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để giải quyết những khó khăn vướng mắc.

“Bộ GTVT sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư trong thời gian tới để giải quyết các vướng mắc, khó khăn về mặt bằng, nguồn vật liệu, và sẽ chỉ đạo các Cục, Vụ, phòng ban chuyên môn của Bộ giải quyết các vướng mắc về thủ tục, có ý kiến tới địa phương tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai dự án đảm bảo tiến độ”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn khẳng định.

Lãnh đạo Bộ GTVT tin tưởng rằng với năng lực, kinh nghiệm lâu năm trong việc đầu tư, hoàn thành nhiều dự án BOT có tổng mức đầu tư lớn, kỹ thuật thi công phức tạp… Tập đoàn Đèo Cả sẽ tiếp tục hoàn thành chuẩn chất lượng và đảm bảo tiến độ đề ra không chỉ tại dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo mà còn ở các dự án khác trong tương lai theo hình thức đối tác công tư.

Dự án PPP cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo có tổng mức đầu tư 8.925 tỷ đồng, với tổng chiều dài 78,5km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận, là một trong ba dự án thành phần được đầu tư theo hình thức PPP. Ngày 8/1/2021, Bộ trưởng Bộ GTVT đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư là liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, Công ty cổ phần Xây dựng Đèo Cả và Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng 194.

Liên danh Đèo Cả trúng thầu Dự án PPP cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo
Dự án PPP xây dựng đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư