-
Lãnh đạo Đắk Lắk cam kết tháo gỡ điểm nghẽn về môi trường đầu tư, kinh doanh -
Đối thoại với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, doanh nghiệp mong muốn tháo gỡ các thủ tục đầu tư
-
Xuất khẩu tăng tốc, điện tử dẫn dắt tăng trưởng -
Sản xuất và tiêu thụ thép tăng trưởng tích cực -
Cuộc đại phẫu thủ tục kinh doanh: Khơi thông động lực tăng trưởng -
Phụ tải lần đầu vượt 20.000 MW: EVNNPC chủ động các giải pháp bảo đảm điện
“Ở Thái Lan có Thaibev, rồi vào Việt Nam thâu tóm bia Sài Gòn. Tại sao 2 chúng tôi (Vinamilk và Kido-PV) không thành lập Vietbev để thương hiệu Việt không bị nước ngoài thâu tóm. Từ 2021, Kido sẽ rất mạnh, không chỉ với mảng đang có”, ông Trần Lệ Nguyên, Phó Chủ tịch HĐQT Kido nói.
Kido vừa công bố thông tin hợp tác cùng Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) lập liên doanh trong lĩnh vực nước giải khát – kem với tên gọi là Vibev (nghĩa là Vietnam Bev). Trong đó, tỷ lệ vốn góp của Vinamilk là 51%.
“Quy mô ngành nước giải khát tại Việt Nam rất lớn, lớn hơn cả ngành sữa Vinamilk đang tham gia kinh doanh”, ông Mai Xuân Trầm, Phó Tổng giám đốc Kido nói và lý giải, tổng quy mô ngành nước năm 2014 gần 80,320 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2011-2014 là 13,5%/năm.
Tổng quy mô thị trường năm 2019 là 123,558 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 8,4%/năm và đến năm 2020 dự kiến quy mô thị trường khoảng 134,302 tỷ đồng.
![]() |
| Dung lượng và tốc độ tăng trưởng ngành nước giải khát Việt Nam. |
Ông Trầm cho biết, Kido theo đuổi chiến lược “ngày càng đi vào những mặt hàng thiết yếu và ngành quy mô lớn hơn so với trước đây Kinh Đô (nay là Kido) chỉ làm ngành bánh với quy mô nhỏ”.
Đại diện này tự tin, nếu liên doanh Vibev có thể thâm nhập và trụ được trong ngành hàng nước, mỗi ngày có khoảng 1 triệu sản phẩm được tiêu thụ thông qua hơn 1 triệu điểm bán nước.
Trong đó, có 600.000 điểm bán tạp hóa có các loại sữa, 450.000 điểm bán thực phẩm thiết yếu, 120.000 điểm bán ngành hàng lạnh.
![]() |
| Tổng quy mô ngành nước giải khát với tính đa dạng cao cùng 6 nhóm. |
Kido trích số liệu từ 08/2019 của Euromonitor cho biết, thị phần ngành kem Việt Nam được chi phối bởi 5 doanh nghiệp dẫn đầu là Kido Foods với 41,4%; Unilever nắm 8,9%; Vinamilk với 8,8%; Fanny với 4,7% và Tràng Tiến nắm 4,1%.
Do đó, ngoài ngành hàng nước, liên doanh Vibev sẽ phát triển ngành hàng kem khi thị phần hai bên cộng lại sẽ chi phối khoảng 50% thị phần.
“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp phát triển ngành kem cùng kế hoạch tăng trưởng lớn, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước”, ông Mai Xuân Trầm nói.
-
Sản xuất và tiêu thụ thép tăng trưởng tích cực -
Cuộc đại phẫu thủ tục kinh doanh: Khơi thông động lực tăng trưởng -
Phụ tải lần đầu vượt 20.000 MW: EVNNPC chủ động các giải pháp bảo đảm điện -
Hãng hàng không thuộc sở hữu của Bầu Hiển tiếp tục gia tăng đội bay -
GE Vernova cung cấp công nghệ H-Class cho Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II -
Bộ Công thương sắp tổ chức Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu -
A.P. Moller - Maersk và HATECO mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển logistics Việt Nam
-
Phát huy tối đa năng lực hạ tầng logistic, đảm bảo nguồn cung than -
ACC tiếp nối hành trình 20 năm chuyển động cùng Việt Nam
-
Marriott International bổ nhiệm ông Sander Looijen làm Phó chủ tịch Phụ trách thị trường Việt Nam -
Tái cấu trúc và M&A: Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới của doanh nghiệp Việt -
FPT và Microsoft “bắt tay” thúc đẩy chuyển đổi AI và đổi mới sáng tạo trên toàn châu Á -
Gánh nặng RSV ở người cao tuổi tại Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương


