Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 12 tháng 07 năm 2024,
"Vỡ mộng" M&A, Dabaco sẽ mua lại cổ phần Kido trong liên doanh Dabaco Foods
Vũ Anh - 15/04/2020 14:36
 
Việc bắt tay không như kỳ vọng trong thương vụ M&A hơn 3 năm trước khiến Dabaco phải tính đến phương án mua lại số cổ phần đang nằm trong tay Công ty cổ phần Tập đoàn Kido.

Ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) cho biết, ông đang cho định giá lại Công ty Chế biến Thực phẩm Dabaco (Dabaco Foods) để mua lại cổ phần của Công ty cổ phần Tập đoàn Kido (HoSE: KDC) trong liên doanh này.

Theo ông So, mục tiêu ban đầu của thương vụ M&A này, là Dabaco muốn tận dụng nền tảng phân phối khoảng 450.000 điểm bán lẻ hàng khô và 70.000 điểm bán hàng lạnh của Kido để phát triển tốt hơn thị phần và thương hiệu của Dabaco Foods. Trong đó Dabaco Foods lo đầu vào sản xuất và Kido lo đầu ra sản phẩm. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm những tính toán nêu trên không có kết quả như kỳ vọng.

Dabaco Foods có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, là công ty phụ trách hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ thịt của Dabaco với các sản phẩm chính là xúc xích, thịt hong khói, đồ hộp…

Năm 2017, theo nghị quyết HĐQT của DBC, DBC sẽ chuyển nhượng một phần vốn điều lệ tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Chế biến thực phẩm Dabaco - Dabaco Foods (vốn điều lệ 200 tỷ đồng) cho Kido và ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DBC. Trong đó, chuyển nhượng 100 tỷ đồng vốn góp (50% vốn) của Dabaco Food cho KDC và 5% vốn góp cho ông Nguyễn Như So. Sau giao dịch, DBC chỉ còn nắm 45% vốn (90 tỷ đồng) Dabaco Foods, KDC nắm 50% và ông Nguyễn Như So nắm 5%.

Với việc chi 100 tỷ đồng, sở hữu 50% vốn của Dabaco Foods. Kido sẽ toàn quyền quyết định về sản phẩm, thương hiệu. Các sản phẩm mới cũng sẽ sử dụng hệ thống phân phối và đông lạnh của Kido.

Thời điểm M&A, Dabaco Foods là doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh thịt nhưng sẽ giúp KDC tiếp cận với lĩnh vực này. Dabaco Foods hiện có hai nhà máy, trong đó có một nhà máy giết mổ; một công ty chế biến thịt tại Bắc Ninh, là nơi KDC đặt nhà máy thực phẩm đông lạnh thứ 2 của mình.

Các khách hàng hiện tại của Dabaco Foods chủ yếu các chuỗi siêu thị lớn như: Vinmart, Vinmart+, Aeon, Lottemart, Big C, Coopmart…

Thâu tóm Dabaco Foods, Kido nhảy vào chế biến thịt. Với việc thâu tóm thành công doanh nghiệp này, Kido sẽ góp mặt ở 3 phân khúc quan trọng của ngành hàng thực phẩm gồm: thực phẩm tươi sống (thịt, xúc xích), đông lạnh và đồ hộp.

Trước đó, có nhiều thương vụ mua bán các doanh nghiệp thực phẩm chế biến, trong đó có mảng xúc xích nổi đình nổi đám như Masan mua cổ phần Vissan; Daesang Corp. (Hàn Quốc) chi 32 triệu USD (khoảng 770 tỷ đồng) mua lại 99,99% cổ phần Công ty cổ phần Thực phẩm Đức Việt (Đức Việt) để củng cố thị phần xúc xích đầy tiềm năng ở Việt Nam; Tập đoàn CJ (CheilJedang Corp) mua lại 64,9% cổ phần của Công ty Thực phẩm Minh Đạt với giá trị thương vụ khoảng 13,4 triệu USD, tương đương 305 tỷ đồng...

Kido chi 100 tỷ đồng, sở hữu 50% vốn của Dabaco Food
Theo nghị quyết HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC), DBC sẽ chuyển nhượng một phần vốn điều lệ tại Công ty trách nhiệm hữu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư