Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Lợi ích của vận hành nền tảng hồ sơ sức khoẻ điện tử
D.Ngân - 30/06/2024 10:39
 
Nền tảng hồ sơ sức khoẻ điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người dân, bác sĩ, cơ sở y tế và cơ quan quản lý nhà nước.

Hồ sơ sức khoẻ điện tử TP.Hà Nội (Tên: EHR - Electric Health Record) là bản tin học hóa của hồ sơ sức khỏe được lập, hiển thị, cập nhật, lưu trữ và chia sẻ bằng phương tiện điện tử.

Ảnh minh họa.

Hồ sơ sức khoẻ điện tử TP.Hà Nội ghi lại quá trình chăm sóc sức khỏe của một người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội từ lúc sinh ra cho đến mất đi theo mẫu quy định của Bộ Y tế.

Mỗi người dân Hà Nội có một Hồ sơ sức khoẻ điện tử được theo dõi và lưu trữ suốt đời, quản lý toàn bộ xuyên suốt các hoạt động liên quan đến sức khỏe người dân; Hồ sơ sức khoẻ điện tử được bảo mật, chỉ có những người có liên quan được tiếp cận thông tin; người dân có quyền quyết định chia sẻ hay không chia sẻ các thông tin cá nhân trong hồ sơ sức khỏe.

Từ hồ sơ sức khoẻ điện tử TP.Hà Nội, người dân sinh sống trên địa bàn TP có thể quản lý sức khỏe cá nhân của bản thân và gia đình trên sổ sức khoẻ điện tử (Tên: PHR- Personal Health Record) được chia sẻ trên ứng dụng iHanoi hướng tới phục vụ hỗ trợ người dân trong quá trình thăm khám, điều trị và dự phòng bệnh.

Triển khai tiếp các mô hình phân tích, đánh giá, mô hình bệnh tật nhằm đánh giá xu hướng, tình hình mắc bệnh trên địa bàn thành phố, đồng thời nghiên cứu tích hợp các công nghệ lớn như BigData, AI vào hệ thống, nghiên cứu phương án chia sẻ thông tin sức khỏe người dân lên trung tâm điều hành y tế thông minh, Trung tâm điều hành của TP.Hà nội

Tiếp tục nâng cấp API chia sẻ dữ liệu sức khỏe người dân và tiếp nhận thông tin người dân khai báo từ Sổ sức khoẻ điện tử trên ứng dụng iHaNoi, nhằm hỗ trợ người dân sử dụng sổ sức khoẻ điện tử quản lý toàn bộ sức khỏe gia đình, phục vụ công tác khám chữa bệnh của người dân tại các cơ sở khám chữa bệnh khi sử dụng sổ sức khoẻ điện tử trên iHaNoi.

Kết nối với cơ sở dữ liệu Bảo hiểm xã hội để tiếp nhận dữ liệu sức khỏe người dân Hà Nội đi khám bảo hiểm y tế tại các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện bộ ngành và tại các cơ sở khám chữa bệnh đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố khác.

Triển khai công tác thu thập, liên thông bổ sung dữ liệu khám sức khỏe tại các cơ sở khám chữa bệnh cung cấp các dịch vụ khám sức khỏe theo đoàn; kết nối bổ sung liên thông khám dịch vụ, kết nối kết quả chẩn đoán hình ảnh, đồng thời nghiên cứu phương án chia sẻ sức khỏe người dân phục vụ cho công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, sẽ triển khai mở rộng đối tượng, chức năng sử dụng hệ thống, chức năng quản lý và cập nhật dữ liệu đối với y tế học đường (Sở giáo dục và Đào tạo) trong công tác khám sức khỏe học sinh và y tế cơ quan/xí nghiệp để phục vụ quản lý sức khỏe tại các đơn vị.

Đồng thời mở rộng các hoạt động nghiệp vụ quản lý sức khỏe người dân tại 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, 579 trạm y tế xã, phường, thị trấn như các hoạt động quản lý bệnh nhân không lây nhiễm, bệnh nhân ung thư, đối tượng bà mẹ - trẻ em, hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, quản lý bệnh nghề nghiệp,…

Đến thời điểm hiện tại, việc thí điểm Hồ sơ sức khỏe điện tử, sổ sức khỏe điện tử được thành phố Hà Nội triển khai, cài đặt, vận hành theo đúng tiến độ đề ra.

Cụ thể, Thành phố đã hoàn thành việc xây dựng phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử phục vụ công tác quản lý, khám, chữa bệnh; kết nối chia sẻ dữ liệu về khám, chữa bệnh của người dân trên phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử Thành phố với 661 cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn.

Từ hồ sơ sức khỏe điện tử, người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể quản lý sức khỏe cá nhân của bản thân và gia đình trên sổ sức khỏe điện tử được chia sẻ trên ứng dụng iHanoi hướng tới phục vụ, hỗ trợ người dân trong quá trình thăm khám, điều trị và dự phòng bệnh. Đây là bước đột phá trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân của TP.Hà Nội.

Đến thời điểm hiện tại, việc thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử, sổ sức khỏe điện tử được thành phố Hà Nội triển khai, cài đặt, vận hành theo đúng tiến độ đề ra.

Cụ thể, TP đã hoàn thành việc xây dựng phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử phục vụ công tác quản lý, khám, chữa bệnh; kết nối chia sẻ dữ liệu về khám, chữa bệnh của người dân trên phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử TP với 661 cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn.

Thành phố cũng đã tạo được dữ liệu của gần 10 triệu người dân từ hệ thống tiêm chủng vắc-xin Covid-19, tiêm chủng quốc gia, phần mềm quản lý khám, chữa bệnh.

Trên 16,6 triệu lượt khám, chữa bệnh được đồng bộ từ phần mềm quản lý khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh lên hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử của Thành phố.

Đồng bộ 3,5 triệu hồ sơ người dân với 48/48 trường thông tin theo quy định của Bộ Y tế lên hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sẵn sàng kết nối hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử VNeID của Bộ Công an.

Việc thay thế sổ khám bệnh giấy và sổ tiêm chủng giấy bằng sổ sức khỏe điện tử đã tiết kiệm chi phí khoảng 83 tỷ đồng và các chi phí phát sinh khác.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tính từ ngày 1/1/2024 đến nay, các cơ sở khám, chữa bệnh của ngành Y tế Hà Nội đã tiếp đón hơn 4 triệu lượt khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp.

Về việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, sổ sức khỏe điện tử, thành phố đã khởi tạo hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 9 triệu người dân; chuẩn hóa thông tin trên hệ thống cho 7,75 triệu người; hơn 6,16 triệu người được cập nhật bổ sung thông tin căn cước công dân; hơn 4,3 triệu người dân được cập nhật bổ sung số thẻ bảo y tế. 

Hà Nội cũng hoàn thành việc cấp 3.200 tài khoản cho các đơn vị, cá nhân tham gia khai thác, sử dụng hệ thống; tổ chức kết nối, liên thông dữ liệu bảo hiểm y tế của 50 bệnh viện, 39 phòng khám đa khoa và 297 trạm y tế.

Đến nay, TP đã đồng bộ được gần 3,3 triệu hồ sơ sức khỏe của người dân lên Cổng Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm để phục vụ hiển thị thông tin Sổ sức khỏe điện tử trên Ứng dụng VneID.

Ứng dụng chuyển đổi số trong khám chữa bệnh, 5 bệnh viện của ngành Y tế Hà Nội đã triển khai hiệu quả bệnh án điện tử gồm: Phụ sản Hà Nội, Đa khoa Xanh Pôn, Đa khoa Mỹ Đức, Đa khoa Vân Đình và Đa khoa Hòe Nhai. 5 bệnh viện triển khai khám chữa bệnh từ xa gồm Tim Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Ung bướu Hà Nội, Đa khoa Xanh Pôn và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Triển khai khám chữa bệnh sử dụng sinh trắc học (Kiosk tự phục vụ), ngành Y tế Hà Nội thí điểm 5 Kiosk tự phục vụ tiếp đón khoảng 1.600 bệnh nhân/ngày tại Bệnh viện đa khoa Xanh pôn và 1 Kiosk tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa; đồng thời tiếp tục triển khai thí điểm Kiosk tự phục vụ tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì và Bệnh viện Hòe Nhai.

Hôm nay (28/6), Hà Nội ra mắt nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử
Nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử được UBND TP. Hà Nội ra mắt, vận hành từ ngày 28/6 có nhiều tiện ích cho người dân và các bác sỹ, thầy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư