-
Phê duyệt kế hoạch thu hút, sử dụng vốn ODA giai đoạn 2026-2030 -
Hải quan lên tiếng về phản ánh trục trặc hệ thống công nghệ thông tin -
Đề xuất cơ chế đặc biệt, tạo động lực, đột phá mới cho Thủ đô -
TP.HCM: Phối hợp xử lý phát sinh trong vận tải đường bộ do ảnh hưởng chiến sự Trung Đông -
Sửa toàn diện Luật Hộ tịch, đăng ký hộ tịch phi địa giới -
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Bộ Công thương về định hướng thương mại quốc tế
| Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Quốc hội - (Ảnh QK) |
Trước đó, như Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn đã thông tin, đại biểu Vũ Tiến Lộc là một trong số ít các vị đại biểu Quốc hội kiên trì bảo vệ quan điểm cần đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 đang diễn ra.
Tuy nhiên, do còn nhiều ý kiến cho rằng, cần ban hành luật riêng cho hơn 5 triệu hộ kinh doanh, nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ để cả hai phương án xin ý kiến đại biểu.
Trong khi chưa biết Quốc hội sẽ chọn phương án nào, Chủ tịch VCCI tiếp tục đề nghị sớm đưa hộ kinh doanh vào Luật. Vì, theo quy định của pháp luật dân sự, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, mà hộ kinh doanh buộc phải triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các giao dịch dân sự thông qua vai trò của người đại diện.
Trên thực tế, các cơ quan thuế, các ngân hàng cũng không giao dịch với hộ kinh doanh, họ chỉ có thể giao dịch với các cá nhân. Các hộ kinh doanh không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, mà chỉ tiếp cận qua các cá nhân của hộ kinh doanh đó. Cơ quan thuế cũng cần phải có một người đại diện và chỉ người đại diện đó chịu trách nhiệm trong các quan hệ giao dịch với cơ quan thuế. Các đối tác, khách hàng thì cũng chỉ công nhận một người đại diện và người đó với tư cách cá nhân của họ, cho nên, trên thực tế vai trò pháp nhân của hộ kinh doanh không có nữa, ông Lộc phân tích.
Chính vì vậy, theo Chủ tịch VCCI, nếu đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp lần này thì rất thuận lợi cho việc quy các hộ kinh doanh vào hình thức doanh nghiệp một chủ, tức là cá nhân kinh doanh thì giải quyết ngay được vấn đề địa vị pháp lý của hộ kinh doanh trong bối cảnh hiện nay.
"Nếu trong trường hợp Quốc hội vẫn quyết định sẽ làm bộ luật chung về hộ kinh doanh, thì tôi đề nghị bổ sung luật về hộ kinh doanh vào trong Chương trình xây dựng pháp luật của năm 2021, bởi đây là một khu vực liên quan đến 30% GDP", ông Lộc phát biểu.
Sau đó, Chủ tịch VCCI cũng nói rõ hơn, là luật chỉ điều chỉnh 1,6 triệu hộ kinh doanh có đăng ký, chứ không điều chỉnh hộ kinh doanh nhỏ như bà bán nước, ông bán chè...
Vì thế, cần phải có ngay khung khổ pháp lý và hướng dẫn chặt chẽ cho khu vực hộ kinh doanh có đăng ký để đảm bảo quyền lợi của họ, để thúc đẩy sự phát triển của họ.
"Luật về hộ kinh doanh cũng phải được đưa vào ngay trong Chương trình xây dựng pháp luật ở Quốc hội để không bỏ rơi khu vực này, để thúc đẩy sự phát triển của khu vực này", ông Lộc nhấn lại đề nghị của mình.
Liên quan đến vấn đề này, đại diện cơ quan soạn thảo dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) là tạo điều kiện, tạo động lực để thúc đẩy các hộ kinh doanh có đủ điều kiện hoạt động theo loại hình doanh nghiệp thì phải chuyển sang hoạt động theo loại hình này.
"Thưa Quốc hội, hiện nay, có rất nhiều hộ kinh doanh có quy mô rất lớn, chúng ta chỉ khống chế là họ chỉ được sử dụng dưới 10 lao động, nhưng đã có hộ kinh doanh sử dụng đến hàng trăm lao động, doanh thu đến hàng ngàn tỷ, song lại hoạt động theo Luật Hợp tác xã, thuế khoán chứ không phải là hoạt động lành mạnh áp dụng theo Luật Doanh nghiệp để có thể quản lý", Bộ trưởng báo cáo Quốc hội.
-
Sửa toàn diện Luật Hộ tịch, đăng ký hộ tịch phi địa giới -
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Bộ Công thương về định hướng thương mại quốc tế -
Quảng Ninh: Đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế khu vực vùng biên -
Vietnam Airlines và Pacific Airlines đồng hành cùng sự kiện Festival Huế 2026 -
Kiểm kê tài sản công: Nhiều nơi chưa đăng ký, chưa báo cáo -
Hà Tĩnh lập Ban chỉ đạo xúc tiến đầu tư, gỡ khó, tăng tốc các Dự án -
Tăng cường dự trữ chiến lược xăng dầu, chủ động nguồn cung trong nước
-
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026 -
Tập đoàn NRC tăng vốn vào doanh nghiệp đang làm dự án Nhơn Hội New City
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển” -
SMART PACK: Giải pháp tài chính toàn diện giúp chủ đầu tư và nhà thầu tăng tốc dự án -
VIETNAM EXPO 2026 - Điểm hẹn giao thương quốc tế, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu
