
-
"Cấm cửa" Telegram tại Việt Nam
-
MobiFone hợp tác với NGS xây dựng nền công nghệ tự chủ và bảo mật quốc gia
-
Thị trường loa Việt Nam vào “kỷ nguyên lifestyle”: Âm thanh không chỉ để nghe
-
An ninh mạng Việt Nam: Lo ngại khi "cửa" vẫn rất rộng cho tin tặc
-
Gói cước dài kỳ 5G MobiFone: Tích hợp đa quyền lợi, nâng tầm trải nghiệm cho người dùng -
Nhà mạng chạy đua xây dựng hạ tầng 5G
![]() |
Mã độc chủ yếu lây nhiễm qua đường email, đánh lừa người dùng nhấn vào file word (.doc) đính kèm. |
Liên tiếp phát đi cảnh báo
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát đi lệnh điều phối yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp gấp rút rà quét, bóc gỡ các tập tin mã độc của chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) quy mô lớn nhằm vào các cơ quan Chính phủ và hạ tầng thông tin quan trọng của Việt Nam.
Đơn vị này đã xác định được hơn 400.000 địa chỉ IP bị lây nhiễm với hơn 16 biến thể của mã độc trong chiến dịch tấn công này. Mã độc chủ yếu lây nhiễm qua đường email, đánh lừa người dùng nhấn vào file word (.doc) đính kèm. Ngoài đánh cắp thông tin, tin tặc còn có thể lợi dụng máy của người dùng để tấn công các máy tính khác, huy động thành một mạng máy tính để tấn công vào các hệ thống lớn.
Theo số liệu của Cục An toàn thông tin, trong quý III/2019, ghi nhận 1.466 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Điều này cho thấy mức độ thường xuyên gánh chịu những cuộc tấn công mạng đa dạng, không chỉ đến từ tin tặc trong và ngoài nước, mà còn cả những đối thủ kinh doanh.
Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết: “Thời gian qua, Cục An toàn thông tin phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông và an ninh mạng phát triển gấp một công cụ để tiêu diệt 16 mã độc nói trên. Chúng tôi khuyến cáo người dùng vào trang web của Cục An toàn thông tin để tải công cụ nhằm tìm và xử lý bóc gỡ, tiêu diệt các mã độc”.
Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin còn ghi nhận xu hướng khai thác lỗ hổng (CVE-2019-13720) trong trình duyệt Google Chrome. Lỗ hổng này ảnh hưởng tới hầu hết hệ điều hành (Microsoft Windows, Apple macOS và Linux) sử dụng trình duyệt Chrome trước phiên bản 78.0.3904.87.
Trước đó, tháng 10/2019, Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) cũng đã phát đi cảnh báo về lỗ hổng bảo mật CVE-2019-17059 cho phép kẻ tấn công truy cập vào thiết bị Cyberoam và thực thi lệnh trái phép từ xa. CVE-2019-17059 được phát hiện trên phiên bản CyberoamOS trước 10.6.6 MR-6 và được các chuyên gia VSEC đánh giá là một lỗ hổng nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp Việt.
Tại Việt Nam, nhiều ngân hàng, công ty viễn thông đang sử dụng thiết bị Cyberoam. Trong trường hợp hệ thống bị khống chế, kẻ tấn công có thể chiếm quyền điều khiển thiết bị, tắt các chức năng bảo vệ hệ thống, tấn công vào mạng nội bộ, nhất là các hệ thống chứa những thông tin nhạy cảm và dữ liệu liên quan đến tài chính.
Số liệu thống kê mới nhất của Kaspersky cho thấy, từ tháng 1/2019 đến tháng 9/2019, Kaspersky đã ngăn chặn hơn 53.000 nỗ lực tấn công di động tại Việt Nam. Cùng với Malaysia và Indonesia, Việt Nam là một trong những quốc gia bị phát tán trang web lừa đảo đứng đầu Đông Nam Á trong nửa đầu năm 2019. Tỷ lệ người dùng bị ảnh hưởng bởi tấn công giả mạo tại Việt Nam là 11,703%.
Chủ động phòng hơn chống
Tại Việt Nam, các cuộc tấn công APT hay gài mã độc thường xuất phát từ sự chủ quan của doanh nghiệp, tổ chức. Sử dụng các phần mềm lậu, không đầu tư hệ thống an ninh mạng hay đơn giản nhất là thiếu cảnh giác (như click vào email lạ) là những “đốm lửa” khởi đầu cho các cuộc tấn công.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
(báo cáo Quốc hội tại phiên chất vấn ngày 8/11/2019)
Ông Tarun Sawney, Giám đốc cấp cao Liên minh phần mềm (BSA) khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, hơn 74% doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng phần mềm không có bản quyền và điều này tiềm ẩn nguy cơ bị tội phạm an ninh mạng tấn công rất cao.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bảo mật, ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Bảo mật Nam Trường Sơn đánh giá, hiện các cuộc tấn công mạng có chủ đích nhắm vào doanh nghiệp đều được thực hiện qua nhiều lớp rất bài bản và quy mô. Bên cạnh mã độc đánh cắp thông tin, doanh nghiệp cần chú ý loại mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền nạn nhân đang có dấu hiệu phát triển tại Việt Nam. Dù có đồng ý trả tiền, dữ liệu của doanh nghiệp vẫn có thể bị rò rỉ và bán cho bên khác.
“Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên có kế hoạch sao lưu dữ liệu quan trọng định kỳ và thường xuyên, khai thác lưu trữ đám mây, chú ý bảo vệ từng máy tính trong mạng nội bộ với các quy định, phần mềm anti-virus kèm tường lửa, sẽ giảm thiểu nguy cơ”, ông Vũ khuyến cáo.
Trước các mối đe dọa từ thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, như Trojan ngân hàng trên điện thoại, Trojan ransomware trên điện thoại…, ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á khuyến nghị các doanh nghiệp quan tâm đến cách nhân viên của họ bảo vệ thiết bị của mình, đặc biệt là những thiết bị được sử dụng cho mục đích công việc.
Cụ thể, để bảo vệ thiết bị di động, Kaspersky khuyến nghị người dùng chỉ cài đặt ứng dụng di động từ các cửa hàng ứng dụng chính thức; chặn cài đặt chương trình từ các nhà cung cấp không rõ ràng; không bỏ qua các điều khoản hạn chế trên thiết bị.
Bên cạnh đó, các chuyên gia VSEC khuyến nghị những đơn vị, doanh nghiệp đang sử dụng Cyberoam cần cập nhật ngay phiên bản mới nhất, sử dụng các giao thức mã hóa để truyền dữ liệu, kể cả trong mạng nội bộ, đồng thời nâng cao năng lực nhận thức của người dùng về an toàn bảo mật thông tin. VSEC cũng khuyến cáo các tổ chức không nên phụ thuộc hoàn toàn vào các thiết bị tường lửa, mà cần song song thực hiện việc kiểm thử, đánh giá bảo mật và rà soát lỗ hổng thường xuyên trên các hệ thống mở, áp dụng các tiêu chuẩn bảo mật thế giới như OWASP, ISO 27008…

-
An ninh mạng Việt Nam: Lo ngại khi "cửa" vẫn rất rộng cho tin tặc -
Viettel chi gần 2.000 tỷ đồng sở hữu “băng tần kim cương” 700MHz -
Dung lượng pin iPhone 17 Air bị chê thấp hơn cả smartphone tầm trung -
Gói cước dài kỳ 5G MobiFone: Tích hợp đa quyền lợi, nâng tầm trải nghiệm cho người dùng -
Nghị quyết 57-NQ/TW sẽ tháo điểm nghẽn, biến kết quả nghiên cứu khoa học thành vàng -
Nhà mạng chạy đua xây dựng hạ tầng 5G -
Thu hút nhân tài thực thi Nghị quyết số 57-NQ/TW
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2025 ngành Dược - Thiết bị y tế
-
Bùng nổ giao dịch: Newhome Việt Nam phân phối chiến lược Yên Bình Complex, chốt 240 căn trong ngày đầu tiên
-
Chương trình Đổi mới và Phát triển Sản phẩm: Hành trình kết nối khán giả trong kỷ nguyên số
-
Agribank mở rộng phạm vi cấp vốn và nâng quy mô triển khai chương trình tín dụng ưu đãi lĩnh vực nông, lâm, thủy sản
-
Khách sạn Courtyard by Marriott Danang Han River - sự giao thoa giữa chuẩn mực toàn cầu và văn hóa bản địa
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2025 ngành Bảo hiểm