Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 04 năm 2024,
M&A y tế - dược phẩm “miễn nhiễm” với biến động kinh tế
Vũ Anh - 26/02/2024 08:58
 
Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là một trụ cột ổn định, kể cả khi kinh tế đối mặt với nhiều thử thách. Trong năm 2023, y tế, chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành có hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) sôi động nhất tại Việt Nam, xét cả về số lượng và giá trị giao dịch.
Thị trường y dược Việt Nam được đánh giá là rất hấp dẫn, từ góc độ đầu tư
Thị trường y dược Việt Nam được đánh giá là rất hấp dẫn, từ góc độ đầu tư

Sôi động các thương vụ M&A

Y tế, chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành có hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) sôi động nhất trong năm 2023, xét cả về số lượng và giá trị giao dịch. Theo dữ liệu từ Báo cáo thị trường M&A của BDA Partners, ngành này có tới 15 thương vụ diễn ra trong năm 2023, với tổng giá trị được công bố đạt gần 765 triệu USD. Giá trị giao dịch trung bình của mỗi thương vụ khoảng 100 triệu USD, tăng hơn 30 triệu USD so với năm 2022.

Các thương vụ nổi bật trong năm 2023 phải kể đến là Thomson Medical Group mua lại toàn bộ Bệnh viện FV với 381,4 triệu USD và CVC Capital mua Bệnh viện quốc tế Phương Châu (thuộc Tập đoàn Y tế Phương Châu) với 116 triệu USD. Thương vụ đầu tư vào Bệnh viện Xuyên Á của Warburg Pincus cũng gây chú ý, nhưng không được công bố giá trị.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Y tế Raffles Medical (RMG) của tỷ phú Singapore Loo Choon Yong tuyên bố hợp tác chiến lược toàn diện với Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tại TP.HCM. Theo thỏa thuận hợp tác, từ tháng 10/2023, RMG bắt đầu tham gia vào các hoạt động quản trị, quản lý vận hành AIH và phát triển một số chuyên khoa sâu.

Một thương vụ khác cũng đáng chú ý là Công ty TNHH 24HMoney mua cổ phần của Parkway Dental. Theo thông tin trên 24HMoney, khoản đầu tư chiến lược có giá trị dưới 5 triệu USD.

Công ty TNHH 24HMoney, đơn vị sở hữu và vận hành mạng xã hội đầu tư tài chính, kinh tế 24HMoney, được sáng lập và điều hành bởi ông Phan Minh Tâm, người đã thành công với nhiều thương hiệu lớn như 24H, 30Shine, Siêu Việt…

Nhắc đến đầu tư, không thể bỏ qua yếu tố pháp lý. Luật Đầu tư năm 2020 và Luật Doanh nghiệp năm 2020 tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động đầu tư vào Việt Nam.

Một số thay đổi đáng chú ý bao gồm việc bỏ yêu cầu phải có chấp thuận M&A khi giao dịch mua bán không dẫn tới việc tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài của doanh nghiệp tăng lên, và một số thay đổi nhằm tăng cường bảo vệ quyền lợi của các cổ đông thiểu số, như điều chỉnh ngưỡng sở hữu cổ phần của cổ đông/nhóm cổ đông để yêu cầu triệu tập Đại hội đồng cổ đông từ 10% xuống còn 5%.

Theo ông Phan Minh Tâm, 24HMoney mong muốn tìm thương quyền đầu tư vào các doanh nghiệp có nhiều tiềm năng tăng trưởng, có vị thế tốt trong ngành. Cùng với việc hỗ trợ về tài chính, nhà đầu tư cũng chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến lược, vận hành và quản trị rủi ro.

Trong khi đó, ông Kiat Lim, Phó chủ tịch điều hành Thomson Medical Group khẳng định, việc mua lại Bệnh viện FV giúp Tập đoàn mở rộng sự hiện diện tại 3 khu vực địa lý quan trọng nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Đông Nam Á; giúp Tập đoàn tiếp cận một thị trường đang phát triển

và nguồn nhân lực dồi dào, tạo ra những bước tiến quan trọng để tiến vào các quốc gia như Campuchia, Lào và Myanmar.

Còn với RMG, việc mua lại AIH giúp nắm bắt cơ hội phát triển từ sự bùng nổ nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Tập đoàn hiện thực hóa tham vọng trở thành nhà cung cấp dịch vụ y tế - chăm sóc sức khỏe chất lượng cao được người dân trong khu vực lựa chọn.

Trụ cột vững chắc

Thị trường sôi động với nhiều thương vụ M&A công ty dược, chuỗi bệnh viện lớn nhỏ là kết quả từ những lợi thế rõ ràng của thị trường y dược Việt Nam.

Theo các nhà đầu tư, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được đánh giá là một trụ cột ổn định trong thời kỳ suy thoái. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là nhu cầu thiết yếu căn bản, không bị ảnh hưởng bởi các biến động trong nền kinh tế chung. Kể cả khi tình hình kinh tế đối mặt với nhiều thử thách, người dân vẫn cần sử dụng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe.

Các yếu tố nhân khẩu học thuận lợi (quy mô dân số lớn hơn 100 triệu người, tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng…) giúp tăng thêm sự hấp dẫn của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Công ty New World Wealth (Nam Phi) và Henley & Partners (Thụy Sỹ) cho rằng, Việt Nam sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tài sản đột biến nhất thế giới, đến 125% trong 10 năm tới. Hiện Việt Nam có 19.400 triệu phú USD và 58 người có từ 100 triệu USD trở lên sau khi trừ các khoản nợ.

Sự chuyển dịch cơ cấu dân số giúp thúc đẩy nhu cầu đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, làm tiền đề vững chắc cho các khoản đầu tư vào lĩnh vực này.

Đặc biệt, nhu cầu đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam rất lớn. Trong quá khứ, dịch vụ này chủ yếu do các cơ sở y tế công lập cung cấp, dẫn đến tình trạng quá tải tại các thành phố lớn và gây áp lực không nhỏ lên đội ngũ nhân viên y tế. Các cơ sở y tế tư nhân đã và đang nổi lên như một phương án bổ sung và hỗ trợ cho hệ thống y tế công, mang tới nhiều lựa chọn hơn cho người dân Việt Nam.

Trải nghiệm sống qua đại dịch Covid-19 cùng với việc tiếp cận các thông tin và nội dung về sức khỏe và lối sống lành mạnh, người dân ngày càng có xu hướng tăng chi tiêu để nâng cao chất lượng sức khỏe. Xu hướng này góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giúp lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trở nên hấp dẫn hơn từ góc độ đầu tư.

Mua bán, sáp nhập công ty tài chính: Bất ngờ sôi động trong tâm bão
Dù đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong vòng 15 năm qua, thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam vẫn được đánh giá là miếng bánh béo bở....
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư