Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 08 năm 2020, 21:29:03
Mavin đầu tư dự án nuôi trồng hải sản xuất khẩu 30 triệu USD tại Kiên Giang
Chí Tín - 30/07/2019 16:32
 
Tập đoàn Mavin vừa được UBND tỉnh Kiên Giang trao Quyết định Chủ trương đầu tư để thực hiện Dự án Trung tâm Nuôi trồng Hải sản Xuất khẩu tại vùng biển thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Dự án có quy mô rộng 2.000 ha mặt biển và tổng mức đầu tư là 30 triệu đô la Mỹ.
Tập đoàn Mavin nhận Quyết định chủ trương đầu tư
Tập đoàn Mavin nhận Quyết định chủ trương đầu tư từ YBND tỉnh Kiên Giang

Mavin cho biết, sản lượng đánh bắt hải sản tự nhiên tại Việt Nam đang ngày càng bị suy giảm và việc nuôi trồng biển đang trở thành xu thế bắt buộc và cũng là tiềm năng lớn trong tương lai tại các địa phương có vùng biển tại Việt Nam nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng.

Trước xu hướng phát triển nuôi trồng biển, Tập đoàn Mavin đã nghiên cứu việc triển khai dự án nuôi cá biển quy mô lớn, ứng dụng công nghệ nuôi hiện đại của châu Âu để sản xuất các loại cá biển chất lượng cao, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Dự án tại tỉnh Kiên Giang của Mavin có tổng diện tích 2.000 ha mặt nước biển, với sản sản phẩm nuôi trồng là các loại cá có giá trị kinh tế cao như: cá vược, cá song, cá chim vây vàng… có thể sản xuất 30.000 tấn cá biển các loại mỗi năm.

Tổng vốn đầu tư của Dự án là 30 triệu USD, dự kiến sẽ chính thức đi vào vận hành ổn định từ năm 2021.

Dự án sẽ sử dụng toàn bộ công nghệ nuôi biển hiện đại của thế giới với công nghệ lồng nuôi biển của Na Uy, công nghệ cho ăn, kiểm soát nuôi của Pháp và công nghệ thu hoạch cá của Australia.

Đây là dự án nuôi biển phục vụ xuất khẩu, nên Tập đoàn Mavin cũng đặc biệt chú trọng vào việc kiểm soát môi trường nuôi và truy xuất nguồn gốc xuất xứ, giúp việc xuất khẩu cá của Dự án được thuận lợi, đáp ứng được đầy đủ các khuyến nghị của Cộng đồng châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU).

Bên cạnh Dự án về Trung tâm Nuôi trồng Hải sản Xuất khẩu này tại Kiên Giang, Tập đoàn Mavin đã ký các biên bản ghi nhớ với tỉnh Kiên Giang về việc triển khai khảo sát và triển khai đầu tư đối với một số dự án. Đó là Dự án Trung tâm giống hải sản, Dự án Nhà máy sản xuất thức ăn thủy, hải sản có công suất 300.000 tấn/năm và Dự án chế biến thủy sản xuất khẩu có công suất 30.000 tấn/năm.

Tổng mức đầu tư của các dự án này lên tới 50 triệu USD. Việc triển khai đầy đủ các dự án tại Kiên Giang sẽ giúp Tập đoàn Mavin hoàn chỉnh quy trình từ con giống, thức ăn thủy sản đến chế biến hải sản xuất khẩu tại 1 địa phương, giúp tối ưu hóa về quy trình sản xuất và chi phí sản phẩm. Điều này cũng sẽ giúp đưa Kiên Giang trở thành một trung tâm về nuôi và chế biến cá biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Ngoài dự án nuôi biển, Tập đoàn Mavin cũng đã  và đang đầu tư các dự án nuôi cá nước ngọt, có quy mô rộng hàng trăm ha tại các hồ thủy điện Hòa Bình và Tuyên Quang, với công nghệ châu Âu, để phục vụ xuất khẩu. Các dự án này đã được khai thác và sản phẩm cá rô phi nước ngọt của dự án đã được đưa ra thị trường và được đón nhận tốt.

Tập đoàn Mavin là một doanh nghiệp liên doanh giữa Việt Nam và Australia, đây là một trong số ít các doanh nghiệp hoạt động khép kín theo chuỗi “Từ nông trại tới bàn ăn”.

Tập đoàn này cũng đang sở hữu các nhà máy thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, chế biến thực phẩm tại Hưng Yên, Hà Nam, Nghệ An, Bình Định, Tiền Giang, Đồng Tháp.

Tập đoàn Mavin cũng đang hợp tác với hàng trăm hộ nông dân trên khắp cả nước để phát triển chăn nuôi quy mô công nghiệp các vật nuôi là heo, gà, vịt, cá.

Mavin hợp tác chiến lược với đối tác thiết bị chăn nuôi quốc tế
Tập đoàn Mavin vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược với các đối tác gồm Công ty Phát Nghĩa, Fancom và Roxell nhằm kết hợp thế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư