-
Bộ trưởng Lê Hoài Trung: Xây dựng nền ngoại giao chủ động kiến tạo phát triển -
Hơn 50% công chức làm thêm giờ, TP.HCM muốn xã hội hóa giải quyết thủ tục hành chính -
Quảng Trị tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng khu vực xây dựng -
[Ảnh] Lễ Thượng cờ kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN -
Tháo gỡ hoàn toàn các điểm nghẽn, giải phóng nguồn lực đất đai -
Quảng Trị rà soát việc xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính
- Đầu tư cho nông nghiệp: Bao giờ hết cảnh "người nhà giải cứu hàng nhà"?
- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Sẽ giải quyết tiếp tất cả vướng mắc trong Luật Đầu tư công
- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 6 giải pháp để doanh nghiệp thích ứng, bứt phá, tạo lập vị thế mới
- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng "nói thẳng" về đầu tư công
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham gia trả lời chất vấn sáng 11/11. |
Chính phủ đang chỉ đạo điều chỉnh lại Nghị định 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo hướng mở rộng đối tượng, mở rộng nguồn cho vấn đề đầu tư cho hạ tầng nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết khi tham gia trả lời chất vấn sáng 11/11 tại Quốc hội.
Chiều cùng ngày mới là phiên chất vấn ông là người chịu trách nhiệm trả lời chính, song cũng như các thành viên Chính phủ khác, ông luôn ở vị trí sẵn sàng "chia lửa" với các Bộ trưởng trên "ghế nóng".
Trước đó, ngày 10/11, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đại biểu Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) gửi đến đến Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư câu hỏi về việc cơ cấu lại địa bàn và lĩnh vực đầu tư theo lao động để người lao động hạn chế di cư, để việc "ly nông mà không ly hương" .
Đại biểu Nguyễn Duy Thanh (Cà Mau) cũng dành câu hỏi cho Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về vấn đề hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ
Tham gia trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định vấn đề thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp là chủ trương lớn nhưng liên quan đến nhiều vấn đề, về quy hoạch, hạ tầng, về đất đai, giải phóng mặt bằng, về nhân lực, về thủ tục hành chính, định hướng thu hút và xúc tiến đầu tư.
Theo Bộ trưởng, thời gian qua kết quả còn hạn chế. Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cần đất đai lớn, nhưng việc tích tụ đất đai còn nhiều bất cập, rủi ro cao lợi nhuận thấp, các chính sách chưa thực sự phù hợp với thực tế.
Bộ trưởng đơn cử chính sách để nhà đầu tư tham gia hỗ trợ hạ tầng, Chính phủ đã giao lại cho các địa phương. Nhưng các địa phương do các điều kiện khác nhau chưa bố trí được nguồn lực cho dự án này. Trong cả giai đoạn 2021-2025, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, chỉ có 24 địa phương bố trí vốn để hỗ trợ hạ tầng cho nông nghiệp, với tổng đầu tư chỉ có 300 tỷ. Đây là con số rất nhỏ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.
Nhận định đây là nguyên nhân chính của hạn chế, Bộ trưởng cho biết Chính phủ đang chỉ đạo điều chỉnh lại Nghị định 57/2018/NĐ-CP theo hướng mở rộng đối tượng, mở rộng nguồn cho vấn đề đầu tư cho hạ tầng nông nghiệp.
Theo đó, Bộ trưởng cho rằng, đối với thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì có lẽ không nên tiếp cận dự án có hạ tầng công nghệ thấp nữa, mà nên tập trung vào dịch vụ, tài chính có hàm lượng công nghệ cao hơn. Và việc này cần sự hỗ trợ của trung ương cũng như sự nỗ lực của từng địa phương.
Chiều nay, từ 15h, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ trả lời chất vấn về giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.
-
Hà Nội xây dựng "đường găng" cho từng dự án để về đích tăng trưởng GRDP -
Đà Nẵng giải quyết gần 100% kiến nghị của cử tri -
Hội thảo khoa học quốc gia “Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn - Di sản và giá trị thời đại” -
[Insight] Nghị quyết số 19-NQ/TW xác lập mô hình phát triển quốc gia cho giai đoạn mới -
Đà Nẵng quyết tâm khắc phục dứt điểm điểm nghẽn, hoàn thành các mục tiêu đề ra -
Đối ngoại đa phương: Kiến tạo không gian phát triển, nâng tầm vị thế Việt Nam -
Huế xúc tiến hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Trung Quốc
-
Quy mô tài sản SeABank vượt 427.100 tỷ đồng, củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn
-
Acecook Việt Nam chung tay xây dựng cộng đồng chủ động trước thiên tai -
SeABank được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm nhiều hạng mục, đánh giá triển vọng Tích cực -
Hưng Phú Thịnh: Kiến tạo giá trị bền vững từ những công trình chất lượng -
Affina đưa bảo hiểm số lên ứng dụng Quà tặng VIP thuộc Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 29/7/2026

