Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Mở rộng đối tượng, nguồn đầu tư cho hạ tầng nông nghiệp
Nguyễn Lê - 11/11/2021 09:39
 
Chính phủ đang chỉ đạo điều chỉnh lại Nghị định 57 theo hướng mở rộng đối tượng, mở rộng nguồn đầu tư cho hạ tầng nông nghiệp.
.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham gia trả lời chất vấn sáng 11/11.

Chính phủ đang chỉ đạo điều chỉnh lại Nghị định 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo hướng mở rộng đối tượng, mở rộng nguồn cho vấn đề đầu tư cho hạ tầng nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết khi tham gia trả lời chất vấn sáng 11/11 tại Quốc hội.

Chiều cùng ngày mới là phiên chất vấn ông là người chịu trách nhiệm trả lời chính, song cũng như các thành viên Chính phủ khác, ông luôn ở vị trí sẵn sàng "chia lửa" với các Bộ trưởng trên "ghế nóng".

Trước đó, ngày 10/11, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đại biểu Lưu Văn Đức  (Đắk Lắk) gửi đến đến Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư câu hỏi về việc cơ cấu lại địa bàn và lĩnh vực đầu tư theo lao động để người lao động hạn chế di cư, để việc "ly nông mà không ly hương" .

Đại biểu Nguyễn Duy Thanh (Cà Mau) cũng dành câu hỏi cho Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về vấn đề hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ

Tham gia trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định vấn đề thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp là chủ trương lớn nhưng liên quan đến nhiều vấn đề, về quy hoạch, hạ tầng, về đất đai, giải phóng mặt bằng, về nhân lực, về thủ tục hành chính, định hướng thu hút và xúc tiến đầu tư.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua kết quả còn hạn chế. Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cần đất đai lớn, nhưng việc tích tụ đất đai còn nhiều bất cập, rủi ro cao lợi nhuận thấp, các chính sách chưa thực sự phù hợp với thực tế.

Bộ  trưởng đơn cử chính sách để nhà đầu tư tham gia hỗ trợ hạ tầng, Chính phủ đã giao lại cho các địa phương. Nhưng các địa phương do các điều kiện khác nhau chưa bố trí được nguồn lực cho dự án này. Trong cả giai đoạn 2021-2025, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, chỉ có 24 địa phương bố trí vốn để hỗ trợ hạ tầng cho nông nghiệp, với tổng đầu tư chỉ có 300 tỷ. Đây là con số rất nhỏ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Nhận định đây là nguyên nhân chính của hạn chế, Bộ trưởng cho biết Chính phủ đang chỉ đạo điều chỉnh lại Nghị định 57/2018/NĐ-CP theo hướng mở rộng đối tượng, mở rộng nguồn cho vấn đề đầu tư cho hạ tầng nông nghiệp.

Theo đó, Bộ trưởng cho rằng, đối với thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì có lẽ không nên tiếp cận dự án có hạ tầng công nghệ thấp nữa, mà nên tập trung vào dịch vụ, tài chính có hàm lượng công nghệ cao hơn. Và việc này cần sự hỗ trợ của trung ương cũng như sự nỗ lực của từng địa phương.

Chiều nay, từ 15h, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ trả lời chất vấn về giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lý giải nguyên nhân doanh nghiệp rời thị trường gia tăng
Dịch Covid-19, sức lực của nhiều doanh nghiệp bị bào mòn và lựa chọn “đóng băng” trong ngắn hạn là những nguyên nhân chính khiến số lượng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư