Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 05:38:36
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Sẽ giải quyết tiếp tất cả vướng mắc trong Luật Đầu tư công
Nguyễn Lê - 09/11/2021 18:56
 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm sau hai ngày thảo luận về kinh tế, xã hội của Quốc hội.
.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng hồi âm ý kiến đại biểu.

Phát biểu cuối phiên thảo luận chiều 9/11 của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết sắp tới dự án một luật sửa đổi 10 luật sẽ giải quyết tiếp tất cả vướng mắc trong Luật Đầu tư công.

Ba bài học sâu sắc 

Làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm sau hai ngày thảo luận về kinh tế, xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói bên cạnh ghi nhận kết quả, đại biểu đã nêu ra nhiều tồn tại, hạn chế, gợi mở, đề xuất giải pháp hữu ích giúp Chính phủ có cách nhìn nhận, điều chỉnh trong điều hành trong thời gian sắp tới. Bộ trưởng tiếp thu, nghiên cứu, xây dựng các giải pháp trong thời gian tới.

Theo khái quát của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, các đại biểu có chung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 2021 nhiều khó khăn, thách thức, đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 4 đã khiến đời sống nhân dân, các hoạt động sản xuất - kinh doanh, tăng trưởng phát triển kinh tế ảnh hưởng nghiêm trọng, sức chống chịu của người dân, những người có thu nhập thấp đã giảm mạnh.

Việc đạt 8/12 chỉ tiêu, có 4 chỉ tiêu không đạt trong đó có chỉ tiêu tăng trưởng GDP phản ánh sát thực tế kinh tế xã hội năm 2021, Bộ trưởng nhìn nhận.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đến nay, tình hình phòng chống dịch đã có những chuyển biến tích cực. Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 là quyết định đúng đắn, kịp thời, quan trọng, phù hợp thực tiễn, tạo nền tảng quan trọng để phục hồi kinh tế nhanh trong những năm cuối 2021, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế năm 2022.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đồng tình với nhiều đại biểu là từ công tác phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội vừa qua cho chúng ta nhiều bài học quý báu, đặc biệt cho thấy những điểm khiếm khuyết cần điều chỉnh kịp thời để bảo đảm phát triển an toàn hơn và bền vững hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh thêm 3 bài học sâu sắc.

Thứ nhất, năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng đang còn thiếu và yếu, dẫn tới lúng túng trước những diễn biến nhanh và phức tạp của dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân, hoạt động kinh tế, việc làm, đời sống nhân dân.

Thứ hai, năng lực quản trị xã hội, quản lý nhà nước, xử lý tình huống còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến lúng túng, thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ, cục bộ địa phương làm đứt gãy quá trình lưu thông hàng hóa, chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất và tiêu thụ.

Thứ ba,sức mạnh, vai trò của hệ thống chính trị và của người dân là rất lớn. Theo đó, cần phải có sự kết hợp và hỗ trợ của Trung ương, cộng đồng doanh nghiệp và bạn bè quốc tế.

Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy vậy, trong giai đoạn đầu mở cửa trở lại của nền kinh tế, số ca nhiễm mới có thể tăng lên, nhất là tại một số địa phương có độ bao phủ vaccine đang còn thấp. Trong bối cảnh đó, các bộ, cơ quan, địa phương cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ, kiên định và giữ vững lập trường quan điểm đó là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, không e ngại, hoang mang, lo sợ trước diễn biến của dịch bệnh nhưng cũng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Cụ thể hơn về một số vấn đề đại biểu quan tâm, về đánh giá tác động của Nghị quyết 128, Bộ trưởng cho biết  sau gần 1 tháng triển khai thực hiện nghị quyết này, tình hình kinh tế - xã hội của tháng 10 đã có nhiều chuyển biến rất tích cực, với nhiều điểm sáng và nhất là đã củng cố được niềm tin của người dân, doanh nghiệp, của nhà đầu tư về xu hướng, khả năng phục hồi của nền kinh tế. Hoạt động sản xuất - kinh doanh, di chuyển của người dân, người lao động đang dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Hồi âm ý kiến các đại biểu về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công của năm 2021, có ý kiến cho rằng, chậm giao kế hoạch vốn, Bộ trưởng khẳng định Chính phủ đã triển khai giao kế hoạch đầu tư công năm 2021 một lần trước ngày 31/12/2020, tức là ngay cuối năm 2020 đã giao đầy đủ. Theo đó, các bộ, các ngành và địa phương phải chịu trách nhiệm phân bổ chi tiết kế hoạch vốn của các chương trình, dự án cụ thể và việc chậm phân bổ vốn kế hoạch đầu tư công tập trung ở 2 nội dung chính.

Thứ nhất là việc giao kế hoạch vốn của 3 chương trình mục tiêu quốc gia vẫn trong giai đoạn đang phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật và vẫn chưa xong, Chính phủ đang chỉ đạo trong tháng 11, tháng 12 năm nay phải hoàn thành toàn bộ các thủ tục để có thể giao được vốn và thực hiện được ngay vào đầu năm 2022.

Thứ hai là việc phân bổ chi tiết của các bộ, các ngành, địa phương cho các dự án cụ thể thì còn một phần vốn chưa thể bổ sung cho các dự án khởi công mới của năm 2021. Chính phủ cũng đang chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục phê duyệt quyết định đầu tư theo thẩm quyền, bảo đảm đủ căn cứ để giao kế hoạch chi tiết theo quy định của Luật Đầu tư công.

Đối với phần vốn chưa phân bổ Chính phủ cũng đang chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các thủ tục đầy đủ và sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi phân bổ theo quy định của Nghị quyết 29 của Quốc hội.

Về giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 chậm, bên cạnh các nguyên nhân đã tồn tại từ lâu như là chuẩn bị dự án chưa tốt, công tác giải phóng mặt bằng, thời gian điều chỉnh dự án, điều chỉnh năng lực của Ban Quản lý, năng lực nhà thầu, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, riêng năm 2021 còn có một số lý do đặc thù.

Năm 2021 là năm tổ chức Đại hội Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, kiện toàn bộ máy tổ chức nhân sự mới. Năm 2021 cũng  là năm đầu  thực hiện kế hoạch đầu tư công của giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân do tác động của Covid-19 giãn cách xã hội và dẫn đến ảnh hưởng cho tiến độ. Nguyên nhân thứ ba là giá cả nguyên vật liệu tăng rất cao.

Liên quan đến sửa đổi các luật về đầu tư, kinh doanh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ đang hoàn thiện dự án luật để sửa đổi 10 luật, trong đó sẽ giải quyết tiếp tất cả những vấn đề đang còn vướng mắc trong Luật Đầu tư công đẩy nhanh phân cấp, phân quyền, đẩy nhanh tiến độ các dự án quan trọng như đại biểu đã nêu.

9 tháng, giải ngân đầu tư công đạt 47,38% kế hoạch, 38 đơn vị xin trả lại hơn 21.770 tỷ đồng
Theo rà soát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết tháng 9/2021, có tới 46/50 bộ, cơ quan trung ương và 52/63 địa phương giải ngân dưới 60% kế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư