-
IPO có thể là chất xúc tác giúp tái định giá cổ phiếu ngành bán lẻ -
Ngân hàng phải đổi tiền rách, hỏng cho dân không yêu cầu giấy tờ, tiền Polyme bị cháy 70% vẫn được đổi -
UOB Việt Nam được vinh danh “Ngân hàng tốt nhất cho doanh nghiệp FDI” -
Lộc Trời dự kiến công bố Báo cáo kiểm toán năm 2024 vào quý III/2026 -
Chứng khoán phiên 13/5: Cổ phiếu nhóm Vingroup biến động mạnh, kéo giảm VN-Index -
AI đang là trợ thủ đắc lực cho lừa đảo ngân hàng
![]() |
| Moody's tiếp tục cảnh báo tình trạng thiếu vốn của ngân hàng Việt Nam |
Dịch vụ Nhà Đầu tư của Moody’s (Moody’s Investors Service) vừa đưa ra báo cáo về tình trạng thâm hụt vốn của hệ thống ngân hàng Việt Nam.
Chuyên gia phân tích Daphne Cheng của Moody cho rằng, các ngân hàng tại Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn trong 12-18 tháng tới. Tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh của các ngân hàng sẽ khiến sự thiếu vốn này ngày càng mạnh.
Theo định nghĩa của Moody’s, khoản hụt vốn này là lượng vốn bên ngoài ngân hàng cần để đưa các tỷ lệ vốn cấp 1 về mức 8% sau khi các ngân hàng sử dụng nguồn dự phòng cho lỗ và nợ xấu, đồng thời trích lập dự phòng cho tất cả lượng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành.
Ước tính của Moody’s đưa ra dựa trên dự báo của tổ chức này về tăng trưởng kinh tế Việt Nam cũng như dựa trên kết quả phân tích các ngân hàng được cơ quan này xếp hạng tín nhiệm, chiếm 53% tổng tài sản của hệ thống ngân hàng Việt Nam tính đến cuối năm 2016.
Moody’s nhận định, tăng trưởng GDP thực ở Việt Nam sẽ đạt mức trung bình là 6,4% vào năm 2017 và 2018, tăng từ mức 6,2% vào năm 2016. Tăng trưởng tín dụng của hai năm: 2017 và 2018 sẽ là 26%, tương ứng với tăng trưởng năm 2016.
Moody's cũng ước tính vào cuối năm 2016, hệ thống ngân hàng Việt Nam bị thiếu hụt vốn khoảng 9,5 tỷ USD tính đến cuối năm 2016, tương đương 4,6% GDP.
Còn tính tới cuối năm 2017, toàn hệ thống sẽ thiếu hụt vốn từ 5,1 đến 6,1 tỷ USD, chiếm 2,5% -3,0% GDP.
Kịch bản của Moody's dựa trên 4 giả định. Thứ nhất, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng sẽ vẫn ổn định. Thứ hai, sẽ không có sự gia tăng trong giao dịch mua bán nợ của VAMC. Thứ ba, thu nhập chính của các ngân hàng sẽ vẫn ổn định. Thứ tư, ngân hàng sẽ trích lập dự phòng trái phiếu VAMC theo kế hoạch.
Moody's cảnh báo, các hồ sơ vốn của các ngân hàng đã tiếp tục xấu đi.
Đồng thời, chuyên gia Cheng cũng nhận định khả năng tạo vốn của ngân hàng Việt vẫn yếu, do tỷ suất NIM thấp, thu nhập từ phí thấp, và gánh nặng trích lập lớn.
“Trong bối cảnh này, phải mất nhiều năm thì hệ thống ngân hàng mới có thể lấp khoảng thiếu hụt vốn thông qua việc tự tạo vốn”, ông Cheng nói.
-
Ngân hàng phải đổi tiền rách, hỏng cho dân không yêu cầu giấy tờ, tiền Polyme bị cháy 70% vẫn được đổi -
UOB Việt Nam được vinh danh “Ngân hàng tốt nhất cho doanh nghiệp FDI” -
Lộc Trời dự kiến công bố Báo cáo kiểm toán năm 2024 vào quý III/2026 -
Chứng khoán phiên 13/5: Cổ phiếu nhóm Vingroup biến động mạnh, kéo giảm VN-Index
-
AI đang là trợ thủ đắc lực cho lừa đảo ngân hàng -
Lãi suất tăng gây áp lực lên các lô trái phiếu thả nổi, nhà phát hành sẽ tăng đàm phán để giãn nợ -
Chứng khoán Bảo Minh vi phạm hàng loạt, bị xử phạt 780 triệu đồng -
VPBank chi gần 4.000 tỷ đồng chia cổ tức tiền mặt -
Bệnh viện TNH lên kế hoạch lỗ thêm 51,07 tỷ đồng trong năm 2026 -
Bảo Tín Minh Châu cảnh báo tình trạng vàng nhẫn tròn trơn bị làm giả, nhái thương hiệu -
Chứng khoán phiên 12/5: Hồi phục về chiều, VN-Index đảo chiều thành công
-
Công bố Top 10 ngân hàng đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 ngành bảo hiểm -
Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành năng lượng dầu khí -
10 năm nhìn lại từ Metro số 1 TP.HCM và vòng lặp mới tại khu Đông Bắc TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 13/5/2026 -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh và cam kết dài lâu với khách hàng

