Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 12 năm 2021, 06:07:11
Một hiệu phó trường Bách khoa bị tố đạo giáo trình
PV - 02/10/2014 23:24
 
Hiệu phó Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội - Trần Văn Tớp lại bị chính giảng viên trong trường tố cáo đã "đạo giáo trình".
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Hiệu phó ĐH Bách khoa Hà Nội bị “tố” đạo luận án phó tiến sỹ
   
  Nhiều nội dung trong cuốn sách của PGS.TS Trần Văn Tớp (bên trái) giống 100% công trình của PGS Võ Viết Đạn (bên phải)  

VTC News vừa nhận được đơn tố cáo của TS Nguyễn Ngọc Thành, giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tố cáo hành vi “đạo văn”  của PGS. Trần Văn Tớp – Hiệu phó Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trong đơn, ông Thành tố cáo PGS. Trần Văn Tớp chép lại gần như 100% của gần hết các nội dung giáo trình “Một số vấn đề kỹ thuật điện cao áp ở siêu cao áp và cực cao áp” của PGS. PTS Võ Viết Đạn.

Cuốn sách do PGS.TS Trần Văn Tớp viết có tên Kỹ thuật Điện cao áp; Quá điện áp & bảo vệ chống quá điện áp do NXB Khoa học và Kỹ thuật phát hành, Hà Nội 2007 có nhiều nội dung giống 100% công trình của PGS Đạn. Hiện tại, cuốn sách của PGS Tớp là sách giáo khoa cho sinh viên ngành điện của các trường đại học và tài liệu tham khảo cho học viên cao học.

Ông Nguyễn Ngọc Thành cũng cho biết chỉ tố cáo 8 chương trong tổng số 11 chương trong cuốn sách của PGS.TS Trần Văn Tớp có dấu hiệu “đạo văn”.

Ông Thành lấy ví dụ: trong Chương 3 Nghiên cứu về tác dụng của phân pha từ trang 102 đến trang 114 (sách của ông Tớp) có nội dung giống 100% trong Chương II Nghiên cứu về tác dụng của phân pha từ trang 17 đến trang 30 (sách của PGS. Đạn).

Nội dung Chương 4 của 2 công trình 

Tại Chương 6 trong sách của PGS. Võ Viết Đạn có đề: “Bảo vệ chống sét hệ thống điện” thì cũng tại Chương 6 của PGS. Trần Văn Tớp cũng có tên gần như tương tự: “Bảo vệ chống sét đường dây tải điện. 

PGS. Võ Viết Đạn đặt vấn đề về “Các phương pháp tính toán suất cắt do sét”, trong khi PGS. Tớp cũng đặt vấn đề tương tự tại cuốn sách của mình. 

Chương 9 “Tải điện xa và quá điện áp trên đường dây dài” của PGS. Tớp giống với Chương VI của PGS. Đạn với tên “Tải điện xa và quá điện áp trên đường dây dài”; 

Chương 10: Quá điện áp nội bộ trong hệ thống điện – Chương VII Quá điện áp nội bộ trong hệ thống điện; Chương 11: Cách điện đường dây – Chương III: Cách điện đường dây.

Nội dung Chương 4 của 2 công trình Trong Chương 4 “Tính toán nối đất” từ Phần 4.5.1 (trang 150) đến phần 4.5.3 (trang 159) sách của PGS. Tớp có nội dung gần như giống 100% trong Chương IV “Tính toán nối đất từ” Phần 4.1 (trang 43) đến hết chương theo sách của PGS. Đạn.

Ông Nguyễn Ngọc Thành đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, UBKT Đảng Thành ủy Hà Nội; Hội đồng chức danh GS.PGS nhà nước, Hội đồng chức danh GS.PGS ngành điện, Vụ trưởng Vụ GD-ĐT đại học, Thanh tra Bộ GD-ĐT, Vụ tổ chức cán bộ cùng Đảng ủy khối, UBKT Đảng ủy khối, sự hỗ trợ của các nhà khoa học ngành điện, Viện điện và Bộ môn hệ thống điện khẩn cấp xem xét, giải quyết và kiên quyết xử lí nội dung tố cáo này.

Ông Thành cho biết sẵn sàng thảo luận trực tiếp, công khai với lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các bộ phận chức năng để giải quyết trực tiếp và các nhà khoa học về nội dung tố cáo này.

Trao đổi với VTC News, PGS. Trần Văn Tớp – Hiệu phó Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, việc ông Nguyễn Ngọc Thành tố cáo ông, bản thân ông đã biết sự việc và đã có giải trình với Bộ GD-ĐT.

Ông Tớp cũng thông tin hiện tại vụ việc đang do Thanh tra Bộ GD-ĐT xử lý và giải quyết nên sẽ chờ kết luận từ các cơ quan chức năng. 

Vị Hiệu phó Đại học Bách khoa Hà Nội không muốn bàn luận về những nội dung tố cáo của ông Thành nhưng cho biết sẵn sàng mời các chuyên gia trong lĩnh vực điện để làm rõ những nội dung tố cáo.

Sáng 1/10, trao đổi với PV VTC News, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT khẳng định đã nhận được nội dung tố cáo của ông Nguyễn Ngọc Thành. Hiện tại, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã tiếp nhận vụ việc và sẽ tiến hành xử lý đúng theo pháp luật.

Trước đó, ông Thành cũng tố cáo PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương - Hiệu phó Đại học Bách khoa Hà Nội "đạo văn". Sau đó, Bộ GD-ĐT đã tiến hành thanh tra và kết luận một số nội dung tố của của ông Thành là có căn cứ.

Xử phạt người bịa đặt lá thư gửi bố ngoài đảo xa trên Facebook Xử phạt người bịa đặt lá thư gửi bố ngoài đảo xa trên Facebook

Người đàn ông ở Bình Định đã bị xử phạt vi phạm hành chính vì ngụy tạo, bịa đặt ra bức thư con gái gửi bố ngoài đảo xa rồi đăng lên Facebook. Bức thư này gây xôn xao dư luận trong thời gian qua và khiến một số cơ quan báo chí bị xử phạt khi đăng lại bức thư này khi chưa kiểm chứng nguồn tin.

Nhà sư khoe ảnh “đập hộp iPhone 6” bị bãi miễn chức vụ Nhà sư khoe ảnh “đập hộp iPhone 6” bị bãi miễn chức vụ

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương cho biết, Thường trực Ban trị sự đã họp bàn và quyết định bãi miễn chức Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tứ Kỳ và cảnh cáo trước Giáo hội Phật giáo tỉnh đối với nhà sư Thích Thanh Cường.

10 cơ quan báo chí bị xử phạt trong tháng 9 vì thông tin sai 10 cơ quan báo chí bị xử phạt trong tháng 9 vì thông tin sai

Theo thông tin từ Bộ TT&TT, tháng 9 vừa qua, đã có 10 cơ quan báo chí bị xử phạt vì thông tin sai sự thật với tổng số tiền xử phạt đối với 10 báo này (cả báo in và báo điện tử) là 450 triệu đồng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư