Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Mr. Đàm bức xúc vì 90% ca sĩ hát nhép khi truyền hình trực tiếp
Diễm Trinh (vnexpress) - 28/11/2015 16:58
 
'Nhiều cây đại thụ cũng hát lip, mà Tổ nghiệp cho họ lộc lá làm chi?'.
"Ông hoàng nhạc Việt" chia sẻ trên trang cá nhân, đây là câu chuyện cũ và cũng có nhiều đồng nghiệp từng lên tiếng, nhưng rất khó có được sự quyết tâm lẫn đồng nhất của mọi người. Ca sĩ nói, vấn đề hát lipsync (hát nhép) trong các chương trình truyền hình trực tiếp được nhiều người đặt câu hỏi và mong có câu trả lời thỏa đáng. Anh là một trong những ca sĩ được mời hát trực tiếp nhiều nhất, nên anh muốn chia sẻ nỗi niềm của mình. 

Hiện nay, ban tổ chức các show ở tỉnh xa rất chịu chi cho phần âm thanh, ánh sáng. Họ mời "anh cả, chị hai" trong ngành này từ Sài Gòn về để thực hiện. Trong khi đó, ngay tại Sài Gòn thì không cần tốn nhiều tiền cho âm thanh vì hiếm người hát thật. Mr. Đàm tiết lộ, có tới 90% ca sĩ tham gia chương trình phát sóng trực tiếp chọn giải pháp lipsync. Họ đưa ra lý do rất chính đáng là do đường truyền của Việt Nam rất tệ, buộc họ phải nhép. 

Với Đàm Vĩnh Hưng, nhiều phen thích làm "người hùng", cứ hát live, thế là "ôm đầu máu". Bởi, những tiết mục trước anh đều lip, âm thanh nghe an toàn và ngon lành, "tự nhiên có thằng hát thấy ghê, âm thanh khác hẳn, không cứu nổi". 

"Với tôi, giọng ca chuẩn nhất như 'cô giáo' Mỹ Linh mà hát sau các tiết mục lipsync thì cũng sẽ bị sự khác biệt kia cộng với đường truyền 'đỉnh cao' của chúng ta làm giảm chất lượng rất nhiều so với sân khấu tại chỗ, chứ đừng nói tới mấy cái giọng 'dỏm' như tôi'. 

mr-dam-buc-xuc-vi-90-ca-si-hat-nhep-khi-truc-tiep

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Mr. Đàm cảm thán, không biết có phép lạ nào khiến việc lipsync sẽ dở hơn hát live không, thì tình trạng đau lòng kia mới hết. Khi đó, nghệ sĩ được lao động và cống hiến đúng nghĩa. Theo anh, luật lệ nghiêm cấm hát nhép đưa ra được vài hôm rồi cũng cho qua, vì chính những người thực hiện chương trình lại yêu cầu nghệ sĩ lip cho an toàn chương trình. "Có một số em nổi tiếng lại là người có nghề, thậm chí những cây đại thụ luôn nhưng lại thích hát lip kinh khủng, hát phòng trà cũng lip. Lạy Chúa, lạy Tổ nghiệp, sao còn cho họ lộc lá làm chi vậy?".

Ca sĩ nói thêm, nghệ sĩ hát lip riết rồi quen, đến khi gặp chương trình hát live tự nhiên hoảng sợ, cũng giả vờ tập với ban nhạc, đến giờ diễn bắt đầu tung "chiêu" bị mệt, cảm sốt, tắt tiếng. "Giờ sao? Sát nút rồi, thôi kệ 'nhét đĩa' vô đi em", anh hài hước kể. 

Đàm Vĩnh Hưng kết luận, nghề nào cũng vậy, không riêng gì nghề hát, làm nhiều năm sẽ lên tay. Hát hằng đêm cũng chính là cách luyện tập tốt nhất và quan trọng hơn chính là tâm hồn, cảm xúc của một người nghệ sĩ đúng nghĩa. 

"Tệ nạn" ca sĩ hát lipsync không chỉ trong các chương trình trực tiếp mà cả ở hầu hết sân khấu lớn nhỏ từng bị lên án cách đây hàng chục năm. Sau một thời gian, Cục Nghệ thuật Biểu diễn từng đưa ra nhiều văn bản cấm chuyện ca sĩ hát nhép, nếu vi phạm có thể bị cấm diễn. Tuy nhiên, dần dà, chuyện này lại đâu vào đó, bởi chính các nhà tổ chức yêu cầu ca sĩ hát nhép để đảm bảo chất lượng âm thanh, đặc biệt là qua sóng truyền hình.

Trong showbiz Việt, một số ca sĩ nổi tiếng được cho là không bao giờ hát nhép dù cho ốm đau bệnh tật như 4 diva Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà hay các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Mỹ Tâm, Đan Trường... Vì vậy, họ cũng từng là nạn nhân của các chương trình truyền hình, khi ca sĩ biểu diễn trước họ âm thanh "không tỳ vết", còn họ "hát thấy ghê" vì âm thanh quá tệ.

 

Mr. Đàm 'cứu' học trò cưng của Thu Phương vào phút chót
Quỳnh Như của đội Thu Phương được 'cứu' vào phút chót, khi hai cô trò đều đang nức nở.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư