-
Vàng có thể lên 6.000 USD/ounce khi xung đột leo thang trở lại tại Iran và Trung Đông? -
Chứng khoán phiên 2/3: Cổ phiếu dầu khí tăng trần hàng loạt, khối ngoại tăng mua ròng -
BIDV chuẩn bị đại hội cổ đông năm 2026, tiếp tục bàn chuyện tăng vốn -
Phát hành trái phiếu riêng lẻ "đóng băng", ngân hàng thống trị thị trường trái phiếu đại chúng -
Chuyên gia: Vàng vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ ngay cả khi xung đột tại Iran hạ nhiệt -
Công ty mẹ thoái bất thành 7,5 triệu cổ phiếu Pomina
| Mua bán vàng từ 20 triệu đồng/ngày trở lên phải giao dịch bằng tài khoản thanh toán |
Nghị định 232/2025/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 10/10/2025) quy định, việc thanh toán mua, bán vàng có giá trị từ 20 triệu đồng trong ngày trở lên của một khách hàng phải được thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng và tài khoản thanh toán của doanh nghiệp kinh doanh vàng mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Quy định này được xem là bước tiến lớn nhằm siết lại tính minh bạch trong lưu thông vàng miếng, hạn chế rủi ro rửa tiền và chuyển dòng tiền ngầm lưu chuyển qua kênh vàng.
Tuy nhiên, liên quan đến quy định này, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng vẫn thắc mắc.
Đại diện DOJI, PNJ băn khoăn: “Việc thanh toán mua, bán vàng có giá trị từ 20 triệu đồng trong ngày trở lên” được hiểu là giao dịch mua hoặc bán riêng lẻ có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên hay là tổng giá trị các giao dịch mua và bán cộng dồn trong một ngày đạt từ 20 triệu đồng trở lên?
Theo DOJI, “mức 20 triệu đồng” có thể gây vướng mắc khi triển khai, vì khách hàng có thể thực hiện nhiều giao dịch nhỏ trong cùng ngày.
Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, Nghị định 232 đã quy định rất rõ, vì vậy không cần hướng dẫn thêm. Theo NHNN, mức giá trị 20 triệu đồng trong ngày trở lên của một khách hàng là để tránh tình trạng “lách luật”, chia nhỏ giao dịch (dưới 20 triệu đồng) để không phải thanh toán qua tài khoản.
Cũng liên quan đến thanh toán với giao dịch vàng, PNJ đề nghị làm rõ phương thức thanh toán khi khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng, ví điện tử hoặc qua bên trung gian thanh toán (như sàn thương mại điện tử, dịch vụ giao hàng thu hộ COD) có được xem là đáp ứng quy định “thanh toán qua tài khoản thanh toán” của khách hàng và doanh nghiệp hay không?
Đồng thời, doanh nghiệp cũng đề nghị cơ quan quản lý làm rõ trường hợp khách hàng mua Voucher/phiếu quà tặng (có mệnh giá) qua trung gian hoặc tại bên bán, sau đó sử dụng hoặc tặng/trao đổi các phiếu này cho bên thứ ba khác để nhận sản phẩm vàng, thì có được xem là phù hợp với quy định thanh toán qua tài khoản hay không?
Theo NHNN, Luật Các tổ chức tín dụng 2024, tài khoản thanh toán là tài khoản liên kết không kỳ hạn của khách hàng mở tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài để sử dụng dịch vụ thanh toán do ngân hàng cung ứng”.
Như vậy, các phương thức thanh toán không qua tài khoản thanh toán là không đúng quy định của Nghị định 232.
Nói cách khác, với các giao dịch vàng từ 20 triệu đồng trở lên, thanh toán bằng thẻ tín dụng, voucher… là không phù hợp với quy định mới.
Một thực tế khác trong thanh toán vàng đang diễn ra phổ biến hiện nay là do khan hiếm nguồn cung, các doanh nghiệp thường thu tiền trước, “bán giấy hẹn” sau đó đến thời hạn nhất định mới trả vàng (có khi kéo dài tới 1-3 tháng).
Một số ngân hàng thương mại đề nghị NHNN cho phép doanh nghiệp “thu tiền đặt cọc” hoặc phong tỏa tiền khách hàng khi giao dịch spot nhưng giao vàng sau theo lịch nhập khẩu, nhằm giảm áp lực thanh khoản vàng vật chất.
Về vấn đề này, NHNN cho biết, việc thu tiền, giao nhận vàng giữa ngân hàng thương mại và khách hàng phụ thuộc vào hợp đồng mua bán với khách hàng theo quy định.
-
Chứng khoán phiên 2/3: Cổ phiếu dầu khí tăng trần hàng loạt, khối ngoại tăng mua ròng -
BIDV chuẩn bị đại hội cổ đông năm 2026, tiếp tục bàn chuyện tăng vốn -
Phát hành trái phiếu riêng lẻ "đóng băng", ngân hàng thống trị thị trường trái phiếu đại chúng -
Chuyên gia: Vàng vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ ngay cả khi xung đột tại Iran hạ nhiệt
-
Công ty mẹ thoái bất thành 7,5 triệu cổ phiếu Pomina -
Xung đột Trung Đông leo thang, chứng khoán Việt Nam có bị ảnh hưởng? -
Thị trường vốn sẵn sàng làm đòn bẩy cho mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% -
Góc nhìn TTCK tuần 2/3-6/3: Cẩn trọng áp lực điều chỉnh khi VN-Index hướng đến vùng đỉnh cũ -
Searefico (SRF): Chủ tịch và Tổng giám đốc đăng ký mua thêm cổ phiếu -
SSI Research lùi dự báo bán hàng các dự án bất động sản của Hà Đô -
Vàng trong nước vọt tăng 3 triệu đồng/lượng khi vàng thế giới tăng hơn 100 USD, tiến tới 5.300 USD/ounce
-
1
Phát hành trái phiếu riêng lẻ "đóng băng", ngân hàng thống trị thị trường trái phiếu đại chúng -
2
Chủ đầu tư khu công nghiệp: Định vị lợi thế mới để đón dòng vốn FDI thế hệ mới -
3
Thị trường vốn sẵn sàng làm đòn bẩy cho mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% -
4
Bộn bề ẩn số Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình
-
SeABank thông báo mời thầu -
Nồm ẩm kéo dài: Làm gì để nhà bớt trơn trượt, ẩm mốc -
ROX Group - Ba thập kỷ kiến tạo thuận ích, đưa giá trị Việt vươn xa -
Xổ số kiến thiết miền Nam đặt mục tiêu doanh thu gần 173 ngàn tỷ đồng trong năm 2026 -
INTECH E&C vinh dự đồng hành triển khai nhà máy kiểm thử và đóng gói chip bán dẫn đầu tiên do người Việt làm chủ -
VietinBank năm 2025: Cải thiện hiệu quả, tăng trưởng bền vững
