Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 19 tháng 06 năm 2024,
Mục tiêu 2019 của tỷ phú Bill Gates là gì?
 
Đồng sáng lập Microsoft mong học hỏi và suy nghĩ nhiều hơn về bảo vệ quyền riêng tư và đầu tư công nghệ cho giáo dục.

Trước thềm năm mới, tỷ phú Bill Gates có những chia sẻ truyền cảm hứng đến nhiều người trên thế giới. Trên Twitter, ông viết: "Tôi chưa bao giờ đặt quyết tâm trong năm mới, nhưng tôi sẽ đặt ra một quyết tâm cho năm 2019. Tôi cam kết học hỏi và suy nghĩ nhiều hơn về sự cân bằng giữa quyền riêng tư và bảo mật cũng như việc sử dụng công nghệ trong giáo dục".

Trong bài viết "What I learned at work this year" (tạm dịch: Những điều tôi học được trong năm nay) để kết lại năm 2018, Bill Gates nói lên những suy nghĩ về nhiều vấn đề trong công việc, cuộc sống. Ông nhận thấy những điều tự hỏi bản thân ở tuổi 63 rất khác so với những thắc mắc năm 20 tuổi. Khi còn trẻ, kết thúc một năm ông chỉ tập trung vào một câu hỏi liên quan đến sự phát triển của Microsoft.

Tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập Tập đoàn công nghệ Microsoft. Ảnh: Gatesnote. 

Tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập Tập đoàn Công nghệ Microsoft. Ảnh: Gatesnote. 

Khi đã ở đỉnh cao sự thành công và giàu có, Bill Gates vẫn đánh giá chất lượng công việc sau một năm nhưng kèm đó là hàng loạt câu hỏi khác. Ông trăn trở: "Tôi đã dành đủ thời gian cho gia đình mình chưa? Tôi đã học đủ những điều mới mẻ chưa? Tôi đã gây dựng được những tình bạn mới và đã làm sâu sắc thêm những mối quan hệ cũ chưa? Tôi nhận ra những điều từng khiến tôi phá lên cười năm 25 tuổi càng trở nên ý nghĩa hơn khi về già".

Các vấn đề liên quan đến sức khỏe được ông đặc biệt quan tâm. Ông viết: "Chúng ta cần rất nhiều sự đổi mới để giải quyết các vấn đề như sốt rét, béo phì, nhưng chúng ta cũng sẽ tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống".

Trong năm qua, quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, chuyên về y tế, đã đạt được một số thành tựu trong nghiên cứu điều trị bệnh Alzheimer (Hội chứng suy giảm trí nhớ) và nghiên cứu vắc-xin uống chống lại căn bệnh bại liệt được thử nghiệm thành công ở Bỉ và Panama. Ngoài ra, dịch cúm và vấn đề chỉnh sửa gen người cũng được Bill Gates đề cập đến. 

Bên cạnh đó các vấn đề về năng lượng và những yêu cầu hành động bức thiết để cứu trái đất, ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu được ông nhấn mạnh. Ông viết: "Đối với tôi, cách duy nhất để ngăn sự biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng tồi tệ là có được một số đột phá về năng lượng sạch".

Để giải quyết các vấn đề trên, Bill Gates cam kết đặt ra các mục tiêu rõ ràng và lập kế hoạch cụ thể trong năm mới 2019. Ông khẳng định: "Tôi cam kết tìm hiểu và suy nghĩ về hai lĩnh vực chính mà công nghệ có khả năng tạo ra tác động to lớn đến chất lượng cuộc sống của chúng ta nhưng cũng làm tăng các vấn đề về đạo đức và xã hội". 

Thứ nhất là sự cân bằng giữa riêng tư và đổi mới. Trong thời đại công nghệ, làm thế nào để người dùng có thể sử dụng dữ liệu có trên mạng Internet mà vẫn tôn trọng được quyền riêng tư của mỗi cá nhân. 

Thứ hai là ứng dụng công nghệ trong giáo dục. Ví dụ như phát triển thêm các phầm mềm nhằm cải thiện chất lượng học tập của sinh viên hoặc phát triển công nghệ mới trong giáo dục. 

Cuối bài viết ông gửi lời chúc đến mọi người: "Tôi hy vọng bạn sẽ có một khởi đầu hạnh phúc và khỏe mạnh cho năm 2019". Tỷ phú Bill Gates mất ngôi người giàu nhất nước Mỹ sau 24 năm
Người đứng đầu danh sách năm nay là ông chủ Amazon – Jeff Bezos với 160 tỷ USD.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư