Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 08:54:03
Mỹ kêu gọi thiết lập mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu
Diệu Linh - 07/04/2021 13:14
 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định sẽ phối hợp với Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để thống nhất mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu.
Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng khẳng định việc khôi phục vai trò của Mỹ trong quan hệ đa phương sẽ thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu cũng như lợi ích của Mỹ.

Tại một sự kiện trực tuyến do Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu tổ chức hôm 5/4, Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn chấm dứt "cuộc đua xuống đáy" về thuế doanh nghiệp đã kéo dài 30 năm qua.

Bà Yellen cho rằng điều quan trọng là phải đảm bảo các chính phủ "có hệ thống thuế ổn định nhằm cân đối nguồn thu cho hàng hóa công thiết yếu và ứng phó với các cuộc khủng hoảng, đồng thời đảm bảo gánh nặng tài chính của chính phủ được san sẻ công bằng tới mọi công dân".

Đề xuất trên của Bộ trưởng Tài chính Mỹ là vấn đề cốt lõi được Washington đặt ra trong kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD. Theo đó, Mỹ muốn tăng thuế doanh nghiệp lên 28% và ấn định mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là 21%, bên cạnh quy định miễn thuế đối với các khoản thu nhập từ những quốc gia không áp dụng mức thuế tối thiểu. Chính quyền Mỹ cho biết kế hoạch này nhằm hạn chế các công ty chuyển hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm và lợi nhuận ra nước ngoài.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cho biết các quan chức tài chính nhóm G20 sẽ thảo luận các vấn đề liên quan đến thuế toàn cầu tại cuộc họp ngày 7/4. "Thuế đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển, và điều quan trọng là thế giới phải tìm được hướng đi đúng", Chủ tịch WB nhấn mạnh trên kênh truyền hình CNBC.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết, tại các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) trong tuần này, bà sẽ đem các vấn đề biến đổi khí hậu và khả năng tiếp cận vắc xin của các quốc gia nghèo ra thảo luận, đồng thời kêu gọi các nước tích cực hơn trong việc thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu hồi phục hậu Covid-19.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã ủng hộ thêm 650 tỷ USD vào nguồn dự trữ của IMF, điều mà người tiền nhiệm Steven Mnuchin đã phản đối vào năm ngoái. Bộ trưởng Janet Yellen khẳng định sẽ làm việc với các tổ chức và đối tác quốc tế về các mục tiêu giảm phát thải cacbon. Cùng với đó, bà Yellen cũng đã loại bỏ đề xuất của người tiền nhiệm về việc tiến hành đàm phán thuế doanh nghiệp toàn cầu - một đề xuất có thể giúp các công ty công nghệ lớn của Mỹ có "bến đỗ an toàn" trước bất kỳ quy định mới về thuế dịch vụ số.

Vàng tăng tiếp cuối tuần, dù USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đi lên
Giá vàng giao dịch trong phiên cuối tuần giữ vững trên mức 1.730 USD/ounce và lên gần 1.731 USD/ounce, dù lợi suất trái phiếu và đồng đola Mỹ tăng....
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư