-
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới -
Toàn cảnh ngân hàng quý II/2026: LDR hạ về 102,4% nhưng chất lượng tài sản xấu đi, cho vay mua nhà chững lại -
Nam A Bank đón vốn xanh từ Thụy Sĩ, nâng huy động vốn quốc tế lên 350 triệu USD -
PGS-TS. Nguyễn Hữu Huân: Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050
Nguồn tin từ Nam A Bank cho hay, sau một quá trình đàm phán bất thành, Nam A Bank quyết định rút khỏi thương vụ trên. Theo một vị lãnh đạo của Nam A Bank, ngân hàng này sẽ đi tiếp con đường tự tái cơ cấu mà NHNN phê duyệt từ năm ngoái. Đồng thời, Nam A Bank cũng không có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng khác.
![]() |
| Nam A Bank sẽ tự tái cơ cấu bằng chính nội lực theo phương án NHNN phê duyệt, với lộ trình tái cơ cấu trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2017 |
Cũng theo nguồn tin trên, Nam A Bank đang tìm đối tác để chuyển nhượng phần vốn hơn 20% đang nắm giữ tại Eximbank, vì cho rằng, kết quả thương vụ trên sẽ khó thành công.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc mai mối “hôn nhân” không thành là do Nam A Bank không tìm được tiếng nói chung cùng với các cổ đông của Eximbank, trong đó có cả cổ đông chiến lược nước ngoài của Eximbank là Sumitomo Mitsui (SMBC) của Nhật, nắm giữ hơn 20% cổ phần của Eximbank.
Mặt khác, trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, kết quả thanh tra Eximbank đã hoàn tất, NHNN sẽ thông qua số cổ phần của Vietcombank nắm giữ ở Eximbank và có thể đưa nhân sự của NHNN vào điều hành, quản lý Eximbank. Nếu đúng là Vietcombank ủy quyền cho Nam A Bank thì việc ủy quyền này sẽ không thực hiện được khi NHNN quyết định đưa nhân sự vào. Và theo kịch bản này, số cổ phần có quyền biểu quyết ở phía được cho là Nam A Bank cũng giảm đi một nửa.
Trước thềm ĐHCĐ thường niên Eximbank diễn ra vào ngày 21/7/2015, thị trường rộ lên thông tin, Vietcombank đã chuyển nhượng phần vốn trên 8,2% của mình tại Eximbank cho Nam A Bank mà người nhận chuyển nhượng là ông Trần Ngô Phúc Vũ. Đồng thời, cũng có thông tin Nam A Bank tiến hành ĐHCĐ bất thường vào ngày 15/7/2015 miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Quốc Toàn. Điều này khiến nhiều người liên tưởng đến việc nhân sự Nam A Bank hướng tới chiếc ghế “nóng” tại Eximbank.
Tuy nhiên, do NHNN vẫn chưa chuẩn y nhân sự cấp cao HĐQT Eximbank nhiệm kỳ mới, nên ĐHCĐ thường niên của Eximbank ngày 21/7 không có nội dung bàn đến vấn đề này và giữ nguyên nhân sự HĐQT đến nay. Mặt khác, trước ngày ĐHCĐ Eximbank, tại buổi Hội nghị nhà đầu tư (17/7), đại diện Vietcombank đã phủ nhận thông tin chuyển nhượng 8,2% cổ phần cho Nam A Bank.
Như vậy, Nam A Bank sẽ tự tái cơ cấu bằng chính nội lực theo phương án NHNN phê duyệt, với lộ trình tái cơ cấu trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2017. Trong năm qua, Nam A Bank đã được NHNN chấp thuận cho tăng vốn điều lệ từ mức 3.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng. Thế nhưng, kết quả của đợi phát hành tăng vốn mới đây, Nam A Bank chỉ thu hút được hơn 21 tỷ đồng vốn từ nhà đầu tư, hoàn thành hơn 2% chỉ tiêu tăng vốn mới.
-
Toàn cảnh ngân hàng quý II/2026: LDR hạ về 102,4% nhưng chất lượng tài sản xấu đi, cho vay mua nhà chững lại -
Nam A Bank đón vốn xanh từ Thụy Sĩ, nâng huy động vốn quốc tế lên 350 triệu USD -
PGS-TS. Nguyễn Hữu Huân: Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050 -
Chứng khoán phiên 6/8: Thanh khoản suy yếu, VN-Index giằng co trong biên độ hẹp
-
Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Công trình Giao thông Đồng Nai -
PNJ triệu tập cổ đông họp bất thường điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2026 -
TPBank ra mắt tính năng rút tiền mặt cho doanh nghiệp tại LiveBank 24/7 -
Lãi suất trái phiếu ngân hàng đã lên đến 10%/năm, chuyên gia cảnh báo rủi ro -
Lợi nhuận ngân hàng tăng, “cổ phiếu vua” đón thêm lực đỡ -
Giá vàng hôm nay: Vọt tăng 1,5 triệu đồng/lượng khi giá thế giới tăng 200 USD/ounce -
NAPAS - KiotViet hợp tác mở rộng hệ sinh thái thanh toán VIETQR
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 2) -
Agribank nâng cao chất lượng tăng trưởng tín dụng, điều hành hiệu quả nguồn vốn và lãi suất -
Hành trình 50 năm vun đắp nền tảng cho thế hệ Việt Nam khỏe mạnh hơn -
Từ phòng nghiên cứu đến đời sống: Hướng đi mới trong chăm sóc sức khỏe chủ động -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 1) -
FPT hợp tác với OpenAI, khai phá thị trường an ninh mạng 240 tỷ USD

