Ngắm phố hoa đào, bonsai những ngày giáp Tết Kỷ Hợi
Những ngày này, dọc tuyến phố Lạc Long Quân, đoạn thuộc địa phận quận Tây Hồ, Hà Nội rực rỡ sắc hoa đào đến từ các làng đào nổi tiếng Nhật Tân, Phú Thượng, thu hút đông đảo người dân Thủ đô đến chọn mua, hoặc thuê về chơi trong dịp Tết Kỷ Hợi sắp tới.

Vài năm trở lại đây, nhiều gia đình ở Hà Nội có thú chơi đào sớm, nên từ khoảng 2 tháng trước tết, người trồng đào ở Phú Thượng, Nhật Tân đã bắt đầu trưng bày đào dọc tuyến phố Lạc Long Quân, đoạn thuộc địa phận quận Tây Hồ, và con phố này đã trở thành phố hoa đào những ngày giáp tết.

Đào khoe sắc dọc tuyến phố Lạc Long quân
Đào khoe sắc dọc tuyến phố Lạc Long quân

Đào được bày để bán, hoặc cho thuê đa phần là các chậu đào thế, phong phú về kiểu dáng, kích cỡ, cũng như giá thành, đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng. Theo những người trồng đào tại đây, năm nay thời tiết thuận lợi nên bích đào, giống hoa đặc trưng của Nhật Tân và Phú Thượng, nở đúng dịp, hoa đẹp, nhuận sắc nên thu hút khách đến xem và lựa chọn.

Người đi đường dừng lại ngắm và chọn mua
Người đi đường dừng lại ngắm đào

Anh Công Văn Mạnh, một người trồng đào ở làng đào Phú Thượng cho biết, do diện tích trồng bị thu hẹp nên vụ đào này, gia đình anh chỉ trồng khoảng 400 gốc đào bích và gần 50 gốc đào Thất Thốn, giống đào quý và khó chăm sóc nhưng giá thành cao. Tính dến thời điểm này, anh đã chuyển tới tay khách trên 200 gốc đào, trong đó đa phần cho thuê với giá dao động từ 2,5 - 30 triệu đồng, giá bán cũng dao động từ 2,5 – 30 triệu đồng, tùy theo độ tuổi và kích thước mỗi gốc đào.

Gốc đào Thất Thốn được bán với giá 10 triệu đồng, hoặc cho thuê với giá 5 triệu đồng
Gốc đào Thất Thốn được bán với giá trên 5 triệu đồng, hoặc cho thuê với giá trên 3 triệu đồng

Gian hàng bên cạnh của gia đình ông Nguyễn Văn Long người Nhật Tân bày bán trên 100 gốc bích đào, cùng khoảng 50 chậu quất thế. Qua trao đổi, được biết vụ đào năm nay, nhà ông Long trồng trên 500 gốc đào  thế cùng khoảng 200 cây quất cảnh.

Quất cảnh trồng được trồng tại Nhật Tân
Quất cảnh trồng được trồng tại Nhật Tân

Theo ông Long, năm nay khách đi xem đào sớm hơn mọi năm và lượng khách khá đều chứ không chỉ dồn vào sát tết. Tính đến thời điểm này, ông Long đã chuyển trên 300 gốc đào thế đến nhà khách hàng, gồm cả cho thuê hoặc bán đứt.

Những gốc đào trên 10 năm tuổi có kích thước thường được thuê bởi những gia đình có phòng khách lớn hoặc các cơ quan, doanh nghiệp
Đào được vận chuyển đến địa chỉ khách yêu cầu

Sau khi khách chọn lựa, đào sẽ được chuyển đến tận nhà cho khách cùng với việc phổ biến cách chăm sóc. Nếu là cho thuê thì ngoài Rằm tháng Giêng, người bán sẽ đến nhận lại gốc đào về để tiếp tục chăm sóc cho mùa Tết năm sau.

Những gốc đào có kích thước thường được những gia đình có phòng khách lớn hoặc các cơ quan, doanh nghiệp thuê
Những gốc đào có kích thước lớn thường được những gia đình có phòng khách rộng hoặc các cơ quan, doanh nghiệp mua hoặc thuê

Cùng với đào, nhiều người dân Phú Thượng, và Nhật Tân còn trồng quất cảnh hoặc cây bon sai để cung cấp ra thị trường.

Cây cảnh bonsai được trồng tại làng đào NHật Tân
Cây cảnh bonsai trồng tại làng đào Nhật Tân

Theo tìm hiểu của phóng viên, Nhật Tân, Phú Thượng là 2 làng nghề truyền thống của Hà Nội nổi tiếng với nghề trồng đào, do tốc độ đô thị hóa, đất trồng đào giờ bị thu hẹp chỉ còn khoảng trên 100ha, nhưng bà con khu vực này vẫn kiên trì giữ nghề, chăm chút cho từng khóm đào, để mỗi dịp tết đến xuân về rực rỡ trổ hoa.

Những dịp tết gần đây, đào được bày bán tại Hà Nội không chỉ đến từ các làng đào nổi tiếng như Nhật Tân, Phú Thượng, mà còn được đưa về từ Hưng Yên, Hòa bình, Sơn La… Người mua giờ cũng có thêm các lựa chọn như mai vàng, mai trắng từ Bình Định, Phú Yên. Tuy nhiên, nhiều người Hà Nội vẫn có thói quen chọn đào Nhật Tân, Phú Thượng để chơi trong dịp tết cổ truyền.
Thanh Nga

Bình luận của bạn về bài viết...