Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Ngành Hải quan vượt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2015
Thu Trang (HQ Online) - 03/01/2016 15:08
 
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK - Tổng cục Hải quan cho biết, đến 24 giờ ngày 31/12/2015, số thu NSNN tạm tính của toàn ngành Hải quan là 260.569 tỷ đồng, đạt 100,22% chỉ tiêu được giao. Ngành Hải quan đạt chỉ tiêu thu ngân sách ở thời điểm sát nút.
 Năm 2015 ngành Hải quan tiếp tục đạt chỉ tiêu thu NSNN. Ảnh: T.Trang
Năm 2015 ngành Hải quan tiếp tục đạt chỉ tiêu thu NSNN. Ảnh: T.Trang

Có thể thấy, thu NSNN trong bối cảnh chịu tác động mạnh của kinh tế thế giới khó khăn, các mặt hàng chính, thuế suất cao đều sụt giảm, đặc biệt là giá dầu thô giảm nhiều so với dự toán ngân sách đã khiến cho công tác thu ngân sách của ngành Hải quan gặp rất nhiều thách thức. 

Đến hết ngày 24/12/2015 mới có 18/34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2015. Đến hết ngày 30/12/2015 số thu của ngành mới chỉ đạt là hơn 258.700 tỷ đồng. Qua đó có thể thấy tình hình căng thẳng trong công tác thu NSNN của ngành Hải quan trong năm 2015. Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành,đến thời điểm hết ngày 31/12, số thu NSNN đã đạt chỉ tiêu đề ra.

Để đạt được số thu này, ngành Hải quan đã phải triển khai hàng loạt các giải pháp. Ngay từ những ngày đầu năm, lãnh đạo Tổng cục đã chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện thu đạt và vượt kế hoạch thu ngân sách năm 2015 do Quốc hội giao, quyết tâm đạt chỉ tiêu phấn đấu do Bộ Tài chính giao.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị theo dõi, quản lý sát tình hình thu nộp NSNN, phân tích báo cáo kịp thời các yếu tố tác động đến số thu, xử lý kịp thời vướng mắc về chế độ chính sách thuế ảnh hưởng tới quản lý thu nộp NSNN.

Tăng cường các giải pháp chống thất thu, tăng thu ngân sách Nhà nước. Xóa các khoản nợ thuế thuộc đối tượng xóa nợ theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế. Thực hiện các biện pháp để đẩy mạnh việc đôn đốc thu hồi các khoản nợ: rà soát, phân loại nợ thuế để có giải pháp xử lý phù hợp đối với từng khoản nợ thuế, giao chỉ tiêu thu hồi nợ thuế cho các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng để thực hiện thu hồi và thực hiện có hiệu quả biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo đúng thủ tục, trình tự của pháp luật… Tăng cường công tác quản lý nợ thuế.

Cùng với đó là tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của DN bằng hàng loạt các chính sách mới giảm thời gian thông quan. Đặc biệt, những ngày cuối năm, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn bị bố trí cán bộ, tổ chức làm việc tất cả các ngày trong tuần (không nghỉ trong các ngày thứ bảy và chủ nhật từ nay đến hết ngày 31-12-2015) tại các cảng biển quốc tế, cửa khẩu quan trọng mà DN làm thủ tục hải quan, đảm bảo thời gian thông quan thông suốt 24/7 để nhằm hỗ trợ tối đa cho DN hoạt động XNK trong những ngày cuối năm.

Phục vụ thu ngân sách, ngành Thuế làm việc cả ngày thứ bảy
Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu các Vụ, đơn vị và Cục Thuế các tỉnh, thành phố bố trí công chức phục vụ người nộp thuế để đảm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư