Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Nguồn cung xăng dầu quý I/2023 ổn định, chiết khấu được duy trì
Thế Hải - 30/03/2023 13:53
 
Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, nguồn cung ổn định, chiết khấu xăng dầu được duy trì, hiện, mức chiết khấu xăng dầu tại miền Bắc từ 700-800 đồng/lít, miền Nam từ 1.000-1.100 đồng/lít, có thời điểm 1.800-2.500 đồng/lít.
chiết khấu xăng dầu khu vực miền Bắc là 700-800 đồng/lít, miền Nam 1.000-1.100 đồng/lít, có
Chiết khấu xăng dầu hiện đã khá hơn, tại khu vực miền Bắc là 700-800 đồng/lít, miền Nam 1.000-1.100 đồng/lít.

Tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ quý I/2023, sáng 30/3, đại diện Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa) cho biết, sau một số thời điểm khó khăn về nguồn cung, quý I/2023, nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước tương đối ổn định.

Nguyên nhân là do tình trạng một số kho xăng dầu của doanh nghiệp đầu mối trước đây bị tạm dừng vì chưa kết nối thiết bị đo bồn bể tự động nay đã được khắc phục. Các doanh nghiệp đầu mối cũng đã thực hiện tốt kế hoạch phân giao tổng nguồn do Bộ Công thương giao, nên nguồn cung được cải thiện.

Ngoài đảm bảo nguồn cung, chiết khấu cho các đại lý xăng dầu được duy trì. Hiện, mức chiết khấu xăng dầu tại miền Bắc từ 700-800 đồng/lít, miền Nam từ 1.000-1.100 đồng/lít, thậm chí có thời điểm lên đến 1.800-2.500 đồng/lít, tuỳ mặt hàng. Mức chiết khấu này, theo Vinpa đã giúp doanh nghiệp đại lý bán lẻ xăng dầu bớt đi phần nào khó khăn.

Đại diện Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cũng ghi nhận, thời gian qua, Bộ Tài chính đã cập nhật một số chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, góp phần gỡ khó cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, về lâu dài, Vinpa mong muốn Nhà nước để doanh nghiệp xăng dầu tự công bố chi phí kinh doanh, Nhà nước chỉ công bố giá thế giới, lợi nhuận định mức, mức chi quỹ bình ổn…

Việc này được giải thích sẽ giúp cơ quan quản lý đỡ vất vả, giúp tạo sự cạnh tranh cho doanh nghiệp theo đúng nền kinh tế thị trường. Đồng thời, giúp tạo sự chủ động cho doanh nghiệp vì mỗi doanh nghiệp có một chi phí xăng dầu khác nhau.

Về tín dụng đối với xăng dầu, theo số liệu Ngân hàng Nhà nước công bố, đến cuối tháng 12, tổng hạn mức tín dụng của 27 ngân hàng thương mại cấp cho 34 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu là 96.000 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp phản ánh, họ rất khó tiếp cận được nguồn vốn này. Quý 1/2023, doanh nghiệp đã bớt khó khăn hơn nhưng nhìn chung, bức tranh tài chính của doanh nghiệp xăng dầu vẫn chưa khả quan do tình trạng thua lỗ nặng nề suốt năm 2022.

Rất nhiều doanh nghiệp chưa vực dậy được và thậm chí, có doanh nghiệp xin giải thể. Một số doanh nghiệp khác, hàng về đến cảng nhưng không được thông quan.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho doanh nghiệp xăng dầu tiếp cận vốn. Song trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo sát sao hơn về chính sách tín dụng để giúp các doanh nghiệp bớt khó khăn hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ hơn.

“Bên cạnh đó, nới lỏng điều kiện cho vay, lãi suất; cơ cấu nợ, giãn nợ cho doanh nghiệp, không chỉ doanh nghiệp đầu mối mà còn cả thương nhân phân phối xăng dầu, đại lý. Đặc biệt, tạo điều kiện để doanh nghiệp được giãn nợ thuế, giúp doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn như hiện tại",  đại diện Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị.


Lại lo thiếu hụt nguồn cung xăng dầu
Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn giảm sản lượng do sự cố kỹ thuật trong những ngày đầu tháng 1/2023, khiến nỗi lo đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư