
-
VSIP ký kết thỏa thuận bán điện trực tiếp cho nhà máy của LEGO
-
Cảnh báo nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại với thép, gỗ, lốp xe, kính nổi...
-
Viettel "chạy nước rút" đưa trạm 5G từ A80 lên mạng lưới
-
Bà Phạm Thị Bích Huệ: Mọi hiến kế đều chung mục tiêu, đó là khai phóng tiềm năng
-
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO -
[Emagazine] Agribank đón sóng ESG: Khi ngân hàng thành bệ phóng cho kinh tế xanh
![]() |
8 tháng đầu năm 2017, cả nước đã chi 934 triệu USD để nhập khẩu gần 9,4 triệu tấn than, vượt giá trị nhập khẩu cả năm 2016. |
Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 8, cả nước nhập khẩu gần 9,374 triệu tấn than, với tổng kim ngạch đạt gần 934 triệu USD.
Dù sản lượng giảm 2,6% so với cùng kỳ 2016 nhưng giá trị nhập khẩu lại tăng đến 49,4%.
Với đà tăng của giá than, chỉ một thời gian rất ngắn nữa, chi nhập khẩu than sẽ vượt 1 tỷ USD.
Các thị trường nhập khẩu than chủ yếu của Việt Nam trong 8 tháng qua là Indonesia, Australia, Nga, Trung Quốc, Malaysia..., trong đó, 3 thị trường có sản lượng nhập khẩu trên 1 triệu tấn là Indonesia, Australia, Nga.
8 tháng qua, dẫu sản lượng than đá nhập khẩu ở 3 thị trường chính là Australia, Nga, Trung Quốc giảm mạnh nhưng sản lượng nhập khẩu từ Indonesia tăng gần gấp đôi năm 2016 và vượt Australia trở thành thị trường có sản lượng nhập khẩu nhiều nhất của nước ta. Tuy nhiên, xét về giá trị nhập khẩu, Australia vẫn là quốc gia đứng ở vị trí số một.
Năm 2016, Australia cũng là thị trường xuất khẩu than lớn nhất sang Việt Nam với số lượng 4 triệu tấn, giá trị đạt 310 triệu USD. Đứng thứ 2 là thị trường Nga với số lượng 3,6 triệu tấn, trị giá đạt 247 triệu USD, tiếp đến là thị trường Trung Quốc với số lượng 1,6 triệu tấn, trị giá 164 triệu USD.
Một trong những nguyên nhân khiến chi nhập khẩu than tăng đột biến về giá trị, đó là giá than nhập khẩu tăng kỷ lục. Đơn cử, trong các thị trường nhập khẩu than chính của Việt Nam, giá than từ Trung Quốc có giá cao nhất đạt trung bình 178 USD/tấn, cao hơn mức bình quân cả nước 78,7%. Đặc biệt, mức giá này tăng tới gần 121% so với cùng kỳ 2016, bởi sản lượng nhập từ quốc gia này dù giảm gần 640.000 tấn, nhưng giá trị vẫn tăng tăng gần 19 triệu USD.
Như vậy, dù mới qua 8 tháng đầu năm 2017, nhưng ngoại tệ chi ra để nhập khẩu than đã vượt giá trị nhập khẩu cả năm 2016.
Được biết, năm 2016, nhập khẩu than đạt 13,3 triệu tấn, kim ngạch đạt 927 triệu USD. So với năm 2015, tăng 92,4% về lượng và 69,4% về giá trị.
Với sản lượng và giá trị nhập khẩu như vậy đã đưa năm 2016 trở thành năm có giá trị than nhập khẩu bằng nhiều năm trước cộng lại và Việt Nam chính thức trở thành nước nhập khẩu than lớn.
Theo kế hoạch đầu năm 2017, Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến sẽ sản xuất và tiêu thụ khoảng 36 triệu tấn than.
Lượng than nhập khẩu về thị trường trong nước chủ yếu cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, luyện gang thép, xi măng...

-
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO -
[Emagazine] Agribank đón sóng ESG: Khi ngân hàng thành bệ phóng cho kinh tế xanh -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 17/9/2025 -
Startup công nghệ Việt “khát vốn”: Chủ tịch Meey Group hiến kế 3 giải pháp đột phá -
Trung Quốc siết xuất khẩu, Mỹ áp thuế: Cơ hội nào cho nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc? -
TP.HCM yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương quyết toán cổ phần hóa, nộp tiền về ngân sách -
Mở rộng “đường băng” thể chế, để các “đoàn bay” doanh nghiệp cất cánh
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành
-
Đi tìm “đô thị vùng lõi” bất động sản tại Thái Nguyên
-
Đường ven sông Sài Gòn - mạch sống mới của khu Đông Bắc TP.HCM
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng