-
IPPG khai trương cửa hàng miễn thuế tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài -
Skoda Việt Nam sẽ đạt 35 đại lý trong năm 2026 -
Xuất khẩu thủy sản hướng tới kỷ lục 11,5 tỷ USD -
Điều hành giá năng lượng chủ động, linh hoạt để kiểm soát lạm phát -
Home Credit và Thế Giới Di Động nâng tầm hợp tác, tạo động lực bứt phá cho Điện Máy Xanh -
Trung Quốc chi 5,5 tỷ USD mua rau quả Việt Nam
![]() |
| Bộ NN&PTNT cho biết, phần lớn trái cây Thái Lan nhập về Việt Nam theo dạng tạm nhập để tái xuất. |
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, 8 tháng đầu năm 2017, cả nước đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu rau quả, tăng 93,7% so với cùng kỳ năm 2016.
Trong đó, mặt hàng quả đạt 809 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016, và mặt hàng rau ước đạt 190 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ.
Thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất trong những tháng đầu năm 2017 là thị trường Thái Lan chiếm gần 62% tổng kim ngạch nhập khẩu, tiếp đến là thị trường Trung Quốc chiếm 16%. Trong đó, thị trường tăng mạnh nhất là Thái Lan (gấp 3,2 lần), Ấn Độ (gấp 2,2 lần) và New Zealand (tăng 53,5%).
Là nước nông nghiệp nhưng trong vòng 2 năm qua, Việt Nam đã chi nhiều tiền để nhập các loại rau củ quả từ nước ngoài, phục vụ tiêu dùng trong nước.
Từ mức 200 triệu USD nhập mỗi năm, hiện kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này đã tới ngưỡng 1 tỷ USD.
Theo lý giải của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở dĩ nhập khẩu trái cây từ Thái Lan vào nước ta tăng vọt so với các năm trước là do tạm nhập sau đó tái xuất sang Trung Quốc, phần để tiêu thụ tại nội địa không nhiều.
Được biết, Việt Nam nhập khẩu trái cây từ Thái Lan chủ yếu trái bòn bon, măng cụt, nhãn, mít, nhập khẩu cam, lê, kiwi, cherry từ New Zealand, Australia, còn rau củ quả xuất xứ từ Trung Quốc chủ yếu là bắp cải, xà lách, khoai tây, cam, táo...
“Chúng tôi đã kiểm tra số liệu đầu nhập khẩu vào và đầu xuất khẩu đi qua cửa khẩu Lạng Sơn và hầu hết là tái xuất. Đó là lý do vì sao lượng quả tươi từ Thái Lan sang Việt Nam tăng vọt”, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết.
Trước đó, Bộ Công Thương cũng cho biết, nhập khẩu rau quả tăng mạnh do các loại trái cây tại Việt Nam đang trong giai đoạn mất mùa do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán và xâm ngập mặn nên nguồn cung trái cây trong nước bị hạn chế.
-
Home Credit và Thế Giới Di Động nâng tầm hợp tác, tạo động lực bứt phá cho Điện Máy Xanh -
Trung Quốc chi 5,5 tỷ USD mua rau quả Việt Nam -
Hương Tết xưa trong vị bánh của Mường Thanh -
Chạy doanh số, Mercedes-Benz Việt Nam mở rộng danh mục đối tượng được giảm giá -
Giá xăng tăng nhẹ, xăng RON95 dưới 19.000 đồng/lít -
Xuất khẩu “vàng đen” lập kỷ lục, Việt Nam giữ vững vị thế số 1 về nguồn cung -
Đẩy mạnh chuyển đổi xanh và tối ưu tự động hóa ngành công nghiệp ô tô, xe máy và công nghiệp hỗ trợ
-
Kafi - Doanh nghiệp xuất sắc và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2025 -
Hạ tầng liên vùng về đích, Cần Thơ trở thành “bến đỗ” chiến lược của giới đầu tư năm 2026 -
Transino Vietnam góp phần định hình chuẩn mực mới trong lĩnh vực chăm sóc nám -
Tòa căn hộ Lotus 1- Chốn an cư lý tưởng tại trung tâm hành chính mới Bắc Ninh -
Kinh doanh mùa cuối năm: Ngân hàng chậm giải ngân vài ngày, doanh nghiệp có thể mất cả đơn hàng vài tỷ -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank

