-
Liên danh do Vingroup đứng đầu được chọn thực hiện Dự án trục không gian Quốc lộ 1A -
Quảng Trị đánh giá tình hình triển khai giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao -
Dự án đường Vành đai 3 dư 15.750 tỷ đồng, TP.HCM đề xuất đầu tư thêm nhiều hạng mục -
KDI Group làm việc với tỉnh Gia Lai, định hướng hợp tác đầu tư đa lĩnh vực -
Nhà đầu tư đề xuất kéo dài hầm vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu lên 3,85 km -
Gói thầu tư vấn đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hút nhà thầu quốc tế
| Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Ước thanh toán vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ 7 tháng mới là gần 134.500 tỷ đồng, đạt 32,27% so với kế hoạch Quốc hội giao.
Theo báo cáo vừa được Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ, số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 7 tháng năm nay của các bộ, ngành và địa phương thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 (7 tháng năm 2018 đạt 37,64% kế hoạch Quốc hội giao).
Bộ Tài chính tính toán, hiện mới có 5 bộ, ngành và 8 địa phương có số giải ngân đạt trên 60%. Trong khi ấy, có 35 bộ, ngành và 26 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 40%. Đặc biệt, có 18 bộ, ngành và 1 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%.
Nói về nguyên nhân, đại diện Bộ Tài chính đánh giá: Bên cạnh những vướng mắc về cơ chế chính sách, vướng mắc về thủ tục đầu tư thì vẫn còn nguyên nhân chủ quan từ phía các bộ, ngành, địa phương, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án.
Đối với nguồn vốn trong nước, Bộ Tài chính chỉ ra, đến nay, vẫn còn tình trạng một số bộ, ngành chậm thẩm định thiết kế chi tiết bản vẽ thi công và tổng dự toán nên chưa đủ căn cứ để làm thủ tục đấu thầu.
Về chế độ báo cáo, báo cáo ngành tài chính nêu lên, hầu hết các bộ, ngành, địa phương đều chưa nghiêm túc thực hiện chế độ này.
Để đốc thúc các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Tài chính đã tổ chức kiểm tra công tác quản lý thanh toán vốn đầu tư tại một số địa phương.
Bộ Tài chính cũng đã đề nghị các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc đẩy nhanh việc thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019.
Ngoài ra, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có chế tài nghiêm khắc đối với các bộ, ngành, địa phương chưa chấp hành nghiêm túc quy định về chế độ báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công./.
-
Liên danh do Vingroup đứng đầu được chọn thực hiện Dự án trục không gian Quốc lộ 1A -
Quảng Trị đánh giá tình hình triển khai giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao -
Dự án đường Vành đai 3 dư 15.750 tỷ đồng, TP.HCM đề xuất đầu tư thêm nhiều hạng mục -
KDI Group làm việc với tỉnh Gia Lai, định hướng hợp tác đầu tư đa lĩnh vực
-
Nhà đầu tư đề xuất kéo dài hầm vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu lên 3,85 km -
Gói thầu tư vấn đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hút nhà thầu quốc tế -
Đà Nẵng tổ chức Hội thảo về ý tưởng Quy hoạch chung thành phố -
Quảng Ninh thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước trong 13 năm liên tiếp -
Đồng Tháp công bố thông tin dự án nhà ở xã hội vốn hơn 986 tỷ đồng -
[Infographic] Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm -
Thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) 2026: Không còn mua kỳ vọng
-
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Hoàng Thu Hiền: Kinh doanh món ăn gia đình bằng sự tử tế và cái tâm của người làm mẹ -
Điều hòa Daikin FTKM cho phép tùy chỉnh độ ẩm theo nhu cầu -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới
