Nhiều doanh nghiệp Nga tham gia Vietnam Expo 2018
Với diện tích 520 m2, các doanh nghiệp Nga sẽ phô diễn nhiều nhóm ngành hàng chủ lực như: công nghệ hàng không, máy móc khai thác mỏ...
Đại diện VIST Group đang giới thiệu công nghệ hàng không với Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh
Đại diện VIST Group đang giới thiệu công nghệ hàng không với Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh

Có thể điểm tên những “ông lớn” xuất hiện tại sân chơi Vietnam Expo năm nay, như VIST Group, chuyên triển khai các hệ thống quản lý hạm đội, hệ thống kiểm soát ở Nga, Mông Cổ và CIS... VIST Group sẽ giới thiệu hệ thống phần mềm trong ngành khai khoáng, luyện kim, điện, khoa học và viễn thông. Hệ thống này sẽ giải quyết các vấn đề điều hành phức tạp trong khai thác mỏ đang được ứng dụng tại Nga, châu Phi, Nam Mỹ. Công ty kỳ vọng sẽ gặp những công ty Việt Nam đang có nhu cầu trong lĩnh vực này.

Ngoài ra có Sinara Transport Machines JSC (STM) là một trong những công ty dẫn đầu thị trường về sản xuất các đầu máy điện, nhà máy động cơ diesel, bảo dưỡng xe và động cơ tàu hỏa. STM sẽ đưa ra các giải pháp xây dựng hệ thống điều hành và những lưu ý trong vận hành hệ thống vận tải đường sắt thế hệ mới.

Power Machines là công ty năng lượng lớn ở Nga, thuộc top 4 trên thế giới về lĩnh vực sản xuất và cung cấp thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện, thủy điện và tua bin. Hiện, công ty đã xuất khẩu sang hơn 57 quốc gia tại châu Á, Mỹ Latinh, Trung Đông... Tuy nhiên, đây là lần đầu công ty ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Hai tập đoàn dược phẩm lớn của Nga là Sintez và Nacimbio sẽ có những định hướng phát triển mới tại thị trường Việt Nam trong việc tìm hiểu quy định, cơ chế chính sách trong việc nhập khẩu thuốc, hợp tác nội địa hóa sản phẩm.

Tại phiên khai mạc Vietnam Expo sáng nay,  Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho rằng, với việc Hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) bao gồm: Nga, Armenia, Belarus và Kazakhstan có hiệu lực từ tháng 10/2016, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Liên bang Nga thời gian gần đây phát triển tích cực.

Theo thống kê của Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga năm 2016 đạt 2,7 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2015; Năm 2017 đạt 3,6 tỷ USD, tăng 33% so với năm 2016.

Lãnh đạo hai nước đã xác định lập mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Đặc biệt, Việt Nam và liên minh EAEU cũng đặt mục tiêu đưa kim ngạch song phương đạt 20 tỷ USD vào năm 2020.

Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi những nỗ lực to lớn của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp các nước.

“Việc thường xuyên trao đổi và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tại hai nước sẽ có ý nghĩa thiết thực, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế, đầu tư cũng như tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga”, ông Khánh cho biết.

Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 28 của Liên bang Nga trên thế giới và là thứ 2 trong số các nước thành viên ASEA. Trong tương lai trung hạn, việc xóa bỏ thuế hải quan sẽ giúp Nga tăng trưởng xuất khẩu sang Việt Nam các loại hàng hóa như: thép cán, đường ống, các sản phẩm cơ khí, thiết bị và vật liệu xây dựng, thiết bị y tế, các sản phẩm hóa dầu, xe ô tô, phụ tùng, lốp ô tô. Đó là các sản phẩm có mức độ hoàn thiện và giá trị gia tăng cao.

Ông Vasiliy Osmakov, Thứ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga, nhận định: “Việc đưa về 0 và việc giảm thuế nhập khẩu đã tạo ra những điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường xuất khẩu lúa mỳ, ngô, phân bón, các loại kim loại khác nhau từ các nước trong Liên minh kinh tế đến Việt Nam. Ở chiều ngược lại, xuất khẩu từ Việt Nam sang Liên minh EAEU, với các mặt hàng điện thoại di động và các phụ kiện đi kèm, giày dép, các sản phẩm dệt kim, cao su, cá và hải sản ngày càng tăng cao.

Vũ Anh

Bình luận của bạn về bài viết...