Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Nhiều doanh nghiệp phải trả lại tiền cho bà Trương Mỹ Lan để đảm bảo thi hành án
Việt Dũng - 12/04/2024 07:19
 
Một số cá nhân, tổ chức có giao dịch với bà Lan sẽ phải trả lại số tiền đã nhận, hoặc nộp tiếp tiền theo giao dịch đã thỏa thuận để đảm bảo việc thi hành án.

Tiếp tục kê biên nhiều tài sản

Ngày 11/4, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị tuyên mức án tử hình với hai tội danh.

Song, bên cạnh trách nhiệm hình sự thì bà Trương Mỹ Lan còn phải chịu trách nhiệm dân sự đối với vụ án này.

Cụ thể, Hội đồng xét xử (HĐXX) buộc bị cáo Trương Mỹ Lan phải bồi hoàn cho Ngân hàng SCB dư nợ của 1.243 khoản vay còn lại tính đến ngày 17/10/2022 tương đương số tiền là hơn 673.849 tỷ đồng.

dsfsdf
Bị cáo Trương Mỹ Lan phải bồi hoàn cho Ngân hàng SCB số tiền là hơn 673.849 tỷ đồng.


Để đảm bảo việc thi hành án, HĐXX quyết định chuyển toàn bộ số tiền mà các bị cáo đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả cho ngân hàng SCB để khắc phục hậu quả của vụ án. Buộc các bị cáo được Trương Mỹ Lan cho, thưởng phải nộp lại số tiền,đồ vật, cổ phiếu, tiếp tục tạm giữ để đảm bảo nghĩa vụ của của bị cáo Trương Mỹ Lan trong vụ án.

Đồng thời, tiếp tục tạm giữ 116 tỷ đồng mà ông Tạ Hùng Quốc Việt và gia đình tự nguyện nộp lại; 190.000 USD của ông Trần Văn Hùng nộp lại để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án; 50 tỷ đồng của ông Nguyễn Phú Tiên, Giám đốc Công ty TNHH MTV An Nhựt Tân Long An nộp; hơn 414 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương đã nộp… để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án.

Tiếp tục kê biên, tạm giữ đối với các bất động sản, cổ phần, giấy chứng nhận QSD Đất, sổ tiết kiệm, các tài sản khác của Công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đứng tên sở hữu hoặc giao cho các cá nhân đứng tên hộ, của các bị cáo, những người liên quan khác để đảm bảo thi hành án nghĩa vụ tương ứng.

Tiếp tục kê biên đối với 76 bất động sản tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, giao cho C03-Bộ công an để tiếp tục điều tra làm rõ xử lý liên quan đến hành vi sai phạm của một số đối tượng đứng tên hộ tài sản cho bị cáo Trương Mỹ Lan.

Tiếp tục kê biên đối với 16 bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (diện tích khoảng 1ha thuộc Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển), giao C03 tiếp tục điều tra làm rõ để giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án.

Tạm giữ số tiền mà các bị cáo đã nộp, thu giữ của bị cáo để đảm bảo thi hành án đối với các bị cáo. Tiếp tục phong tỏa tài khoản của các bị cáo, những đối tượng có liên quan để đảm bảo thi hành án đối với các bị cáo.

Nhiều tổ chức, cá nhân phải trả lại tiền cho bà Lan

HĐXX cho biết, một số cá nhân tổ chức có giao dịch với bị cáo Trương Mỹ Lan để chuyển nhượng bất động sản, dự án thì trả lại số tiền đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan hoặc nộp tiếp tiền theo giao dịch đã thỏa thuận để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án và được nhận lại cổ phần, dự án, bất động sản để tiếp tục thực hiện.

Theo đó, HĐXX buộc Công ty Quốc Cường Gia Lai hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan là 2.882,8 tỷ đồng để đảm bảo thi hành án cho bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án.

Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu bà Mai Ngọc Ngà nộp lại số tiền 19,3 tỷ đồng; Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát phải nộp lại số tiền 2.355 tỷ đồng; Công ty Phú An, bà Phan Thị Phương Thảo nộp lại số tiền 145,26 tỷ đồng và 1.000 lượng vàng SJC; Công ty TNHH MTV Phát triển và kinh doanh nhà hoàn trả số tiền 400 tỷ đồng; Công ty cổ phần T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại số tiền hơn 6.095 tỷ đồng… để đảm bảo thi hành án cho bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án.

Đối với quan hệ thế chấp, bảo đảm liên quan các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Âu Lạc và Công ty Hạ Long dùng để đảm bảo dư nợ cho các khoản vay tại ngân hàng SCB, cơ quan cảnh sát điều tra đang ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng. HĐXX xét cần tách ra để công ty Tuần Châu và công ty Âu Lạc giải quyết với ngân hàng SCB và các bên liên quan (nếu có) trong một vụ án khác khi các bên có yêu cầu.

HĐXX sơ thẩm yêu cầu giao lại 143 bản chính Giấy chứng nhận QSDĐ tái định cư tại xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An cho UBND tỉnh Long An. Đề nghị UBND tỉnh Long An chuyển số tiền Công ty TNHH MTV An Nhựt Tân Long An được nhận khi hoàn tất thủ tục chuyển quyền, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân tái định cư để khắc phục hậu quả cho bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án.

Đối với các tài sản, khoản tiền mà HĐXX xác định để khắc phục, đảm bảo nghĩa vụ cho bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án là bao gồm vụ án này và các vụ án của các giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, sẽ ưu tiên thi hành án cho các bị hại liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc phát hành trái phiếu.

HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra các phương án, dự án chưa được xử lý trong vụ án này mà bị cáo Trương Mỹ Lan (hoặc cá cá nhân, tổ chức cho Trương Mỹ Lan sử dụng) hợp tác, giao kết, giao dịch để xác định đúng bản chất các giao dịch trên nhằm xác định tài sản và hành vi sai phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) để có căn cứ xem xét, thu hồi khi giải quyết vụ án trong giai đoạn 2 theo quy định.

Đồng thời đề nghị đề nghị Cục C03 Bộ công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao trong quá trình điều tra vụ án giai đoạn 2 tiếp tục xác minh làm rõ đối với tài sản của 5 bị cáo truy nã có liên quan đến hành vi phạm tội của bi cáo Trương Mỹ Lan để có căn cứ xem xét giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án.

Tuyên án vụ Vạn Thịnh Phát: Hành vi phạm tội của bà Lan đặc biệt nghiêm trọng
HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền gây thiệt hại lớn, không có khả năng thu hồi. Ngoài ra,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư