Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 11 tháng 12 năm 2023, 06:49:21
Nhiều lo lắng của cử tri liên quan đến hoạt động ngân hàng
Nguyễn Lê - 04/01/2023 21:03
 
Tình trạng các tổ chức tín dụng cho vay với lãi suất cao thông qua môi trường mạng, đăng ký mở tài khoản ngân hàng trực tuyến khiến cử tri lo lắng.
.
Ảnh minh hoạ.

Trước thềm kỳ họp bất thường lần thứ hai của Quốc hội khai mạc sáng ngày 5/1, ngày 4/1 Ban Dân nguyện (thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội) đã gửi đến các vị đại biểu Quốc hội báo cáo tổng hợp tình hình dư luận, tâm tư, nguyện vọng của cử tri gửi tới kỳ họp.

Theo báo cáo, cử tri và Nhân dân hoan nghênh Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ hai để xem xét, quyết định các nội dung quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Trong đó, cử tri dành sự quan tâm đặc biệt đến việc Quốc hội xem xét, thông qua Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) và xem xét, quyết định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo cử tri, Quy hoạch tổng thể quốc gia có tính chất đặc biệt quan trọng, định hướng lớn về phát triển và phân bố không gian các ngành, lĩnh vực chủ yếu; tổ chức không gian theo vùng, lãnh thổ; phát triển hệ thống đô thị và nông thôn quốc gia... của đất nước trong thời gian tới.

Cử tri kiến nghị Quốc hội cần thảo luận, xem xét kỹ để thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia đảm bảo tính chiến lược, bền vững, thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa lợi ích của nhà nước và lợi ích của cộng đồng, giữa lợi ích của các vùng, các địa phương; phát huy tối đa lợi thế của các vùng, miền; phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Ban Dân nguyện phản ánh, cử tri băn khoăn khi đời sống của đa số Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn do đồng lương, thu nhập còn chậm được cải thiện trong khi giá cả các mặt hàng đều tăng hoặc có xu hướng tăng trước dịp Tết Nguyên đán; hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu thị trường, trong khi đó lãi suất vay ngân hàng quá cao và hạn chế mức vay.

Tình hình tham nhũng, tiêu cực và các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, cờ bạc, cho vay nặng lãi, đặc biệt tình trạng lừa đảo trên app diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp đây là một thách thức rất lớn, mặc dù đã có nhiều biện pháp quyết liệt nhưng rất khó triệt để...

Quốc hội đã quyết nghị điều chỉnh tăng mức lương cơ sở; từ đó tiền lương, thu nhập của công chức, viên chức và người lao động sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, cử tri cho rằng tuy có tăng nhưng về thực chất thì vẫn có sự chênh lệch lớn giữa lương khu vực công và lương khu vực tư.

Do đó, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần đẩy nhanh lộ trình thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động, đảm bảo sự công bằng về chính sách tiền lương; cần có giải pháp phù hợp để kiềm chế lạm phát, tránh tình trạng lương chưa tăng, giá cả một số mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, viện phí... đã tăng.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri phản ánh, hiện nay, tình trạng nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh thiếu thuốc, thiếu thiết bị y tế vẫn hết sức nghiêm trọng, kéo dài. Nhiều loại thuốc trong Danh mục thuốc theo bảo hiểm y tế không có thuốc cấp cho người bệnh, mà bác sĩ điều trị phải ra toa cho người bệnh ra ngoài mua tại Nhà thuốc trong bệnh viện thì mới có loại thuốc này điều trị, gây tốn kém cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Cử tri lo lắng việc thời gian qua, một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính, tiền tệ, dư luận xã hội, hiệu quả quản lý nhà nước. Cử tri cũng băn khoăn, lo lắng về việc thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn tiềm  ẩn rủi ro và tác động tiêu cực của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Khiến cử tri lo lắng còn là tình trạng các tổ chức tín dụng cho vay với lãi suất cao thông qua môi trường không gian mạng, người vay chỉ cần photo giấychứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và số tài khoản là có thể giao dịch thành công trên các App cho vay tiền.

Vì vậy, một số thanh, thiếu niên dễ dàng tiếp cận vay tiền tiêu xài cá nhân mà gia đình không hay biết. Khi không có khả năng trả nợ, các tổ chức này thường xuyên gọi điện quấy nhiễu gia đình, người thân, thậm chí đăng tải hình ảnh những người thân không liên quan lên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook nhằm mục đích đe dọa, khủng bố tinh thần để nạn nhân trả tiền với lãi suất rất cao.

Bên cạnh đó, cử tri cho rằng, việc đăng ký mở tài khoản ngân hàng, đặc biệt là hình thức mở tài khoản trực tuyến, chỉ cần hình ảnh chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và video xác thực, không có tính kiểm chứng trước khi phát hành tài khoản ngân hàng, gây khó khăn trong công tác truy xét tội phạm.

Cử tri đề nghị siết chặt việc đăng ký mở tài khoản ngân hàng đồng thời có quy chế phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin kịp thời, nhanh chóng phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Ban Dân nguyện cũng nêu nhiều kiến nghị của cử tri, trong đó có kiến nghị rà soát các quy định pháp luật liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp và phát hành trái phiếu doanh nghiệp bảo đảm thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch, an toàn; thanh tra, giám sát đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ, các tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý lưu ký, chuyển nhượng trái phiếu và các tổ chức cung cấp dịch vụ khác trong việc phối hợp, liên kết với doanh nghiệp phát hành để bán trái phiếu cho nhà đầu tư. Đồng thời có giải pháp xử lý nghiêm các vi phạm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa qua giúp thị trường điều chỉnh hướng tới hoạt động hiệu quả hơn.

Theo cử tri, cần có các biện pháp xử lý triệt để hơn các loại tội phạm công nghệ cao, rửa tiền, tội phạm không gian mạng, cho vay với lãi suất cao thông qua môi trường không gian mạng, lừa đảo qua điện thoại... để người dân được an tâm.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư