Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Nhóm cao su hút dòng tiền, cổ phiếu Tập đoàn Cao su tăng kịch trần
Thanh Thuỷ - 16/08/2021 15:33
 
Giao dịch cổ phiếu GVR bất ngờ tăng vọt về thanh khoản lẫn giá. Lượng dư mua trần vẫn rất lớn dù đã có tới hơn 10 triệu cổ phiếu được sang tay.

Sàn chứng khoán Việt Nam giao dịch tích cực ngay giờ giao dịch đầu tiên của tuần mới. Các chỉ số đều tăng trên 1%. VN-Index tăng 13,9 điểm lên 1.370,96 điểm. Sắc xanh phủ rộng, nhóm cổ phiếu doanh nghiệp cao su tự nhiên gây bất ngờ khi tăng vọt về giá và hút dòng vốn lớn của nhà đầu tư. Trong đó, cổ phiếu “ông lớn “ trong ngành là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tăng kịch biên độ ngay từ giữa phiên sáng.

Dù đã có hơn 10,69 triệu cổ phiếu đã được khớp phiên, lượng dư mua trần vẫn còn hơn 1,3 triệu cổ phiếu. Phiên tăng trần hôm nay cũng xác lập kỷ lục mới về giá đóng cửa trong lịch sử giao dịch kể từ khi niêm yết của cổ phiếu này (37.200 tỷ đồng). Vốn hoá thị trường của Tập đoàn nhờ vậy tăng lên 148.000 tỷ đồng. Với quy mô vốn hoá lớn, giá cổ phiếu GVR tăng vọt đã đóng góp tích cực cho đà tăng chung của VN-Index và cả chỉ số của rổ VN30 – nơi GVR  vừa được đưa vào danh mục từ 1/8 vừa qua.

Không riêng GVR, nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất chế biến cao su tổng hợp khác cũng giao dịch tích cực. Cổ phiếu  DPR của Cao su Đồng Phú tăng 6,7%; DRI của Đầu tư Cao su Đăk Lắk tăng 6,5%, PHR, TNC tăng 1,5%...

Với mặt bằng giá cao su xuất khẩu cao, giá trị cao xuất khẩu của Việt Nam nửa đầu năm tăng 83,6% so với cùng kỳ.Hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng đã giúp nhiều doanh nghiệp nhóm này đã đạt được mức doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ, thậm chí vượt giai đoạn trước khi các nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong đó, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam thu về 10.545 tỷ đồng doanh thu và 2.661 tỷ đồng lợi nhuận tăng 77% so với nửa đầu năm 2020. Kế hoạch lợi nhuận đề ra đầu năm cũng đã hoàn thành được một nửa. Tập đoàn này mới đây còn thông báo về thời gian chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 6%, tương đương số tiền chi trả cổ tức 2.400 tỷ đồng. Danh sách cổ đông được chốt vào 13/10/2021. 

Ngoài kinh doanh cao su, Tập đoàn này cũng một số công ty trong ngành còn có nguồn thu từ chế biến gỗ hay mảng bất động sản khu công nghiệp. Một số công ty đã chuyển vườn cây cao su, đồng thời, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây cao su sang đất công nghiệp để cho thuê. Cao su Phước Hòa từng ghi nhận thu nhập khác hơn 860 tỷ đồng trong năm 2020 khoản tiền bồi thường thực hiện dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn II. Theo kế hoạch được ban lãnh đạo chia sẻ tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên hồi giữa năm, khoản tiền bồi thường VSIP III dự kiến góp vào kế hoạch lợi nhuận năm 2021 là 691 tỷ đồng.

Ở thời điểm giá cao su xuống thấp, nguồn thu nhập khác này kéo lợi nhuận công ty này tăng trưởng. Tuy nhiên, các thương vụ này chỉ mang đến nguồn thu nhập bất thường. Mảng kinh doanh đều đặn mang về lợi nhuận và dòng tiền vẫn là cao su. Mặt bằng giá nhiều hàng hoá có xu hướng tăng nhanh thời gian qua trở thành động lực tăng trưởng đáng chú ý của nhóm doanh nghiệp này.  

Diễn biến giá hợp đồng tương lai cao su trên sàn TOCOM
Diễn biến giá hợp đồng tương lai cao su trên sàn TOCOM trong 5 năm gần đây.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan vừa cập nhật, trong tháng 7/2021, cao su xuất khẩu tăng 25,3 về khối lượng và 22,8% về giá trị so với tháng trước. Tính chung 7 tháng,”vàng trắng” đã mang về 1,54 tỷ USD qua xuất khẩu, tăng 34,2% về lượng nhưng tăng tới 74,5% về giá trị.

Giá cao su xuất khẩu dù giảm so với tháng 6 nhưng lại có sự cải thiện về khối lượng. Ở thời điểm hiện tại, giá cao su tự nhiên kỳ hạn giao dịch trên Sở giao dịch hàng hoá Tokyo (TOCOM) đang ở mức  dưới 215 yên/kg, thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2020.  Lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc hay sự gián đoạn chuỗi cung ứng ô tô ở Mỹ và tình hình dịch Covid-19 gia tăng trên toàn cầu đã phần nào ảnh hưởng đến giá hàng hoá này.

Tuy nhiên, theo ước tính của Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên gần đây,sản lượng cao su tự nhiên thế giới năm 2021 được dự đoán sẽ tăng trưởng ở mức 5,8% so với cùng kỳ năm trước; còn nhu cầu thế giới ước tính tăng 6,7%. Xét về con số tuyệt đối, ước tính của Hiệp hội này cho thấy sản lượng dự kiến vẫn lớn hơn nhu cầu.

Tập đoàn Cao su báo lãi tăng hơn 74%, sắp chốt quyền trả cổ tức 2.400 tỷ đồng
So với mức nền thấp ở nửa đầu năm 2020, các mảng kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đều tăng trưởng mạnh, nhất là mảng cao su...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư