
-
Hàng trăm tỷ đồng Quỹ bình ổn giá xăng dầu bị Hải Hà Petro chiếm đoạt
-
Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm lập khống hồ sơ để “rút ruột” ngân sách
-
Hàng ngàn hồ sơ công nhận đất ở chưa phù hợp quy định: Hội An xin được gỡ vướng
-
Cục Thuế TP.HCM cảnh báo về việc giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo
-
TP.HCM nêu nhiều bất cập trong xử phạt hành chính lĩnh vực môi trường -
Triệt phá đường dây lừa đảo đầu tư Bitcoin, làm nhiệm vụ trên TikTok
TIN LIÊN QUAN | |
Trao trả nhóm người Trung Quốc sau vụ nổ súng ở cửa khẩu | |
Vụ nổ súng ở cửa khẩu Quảng Ninh không phải khủng bố | |
Tin mới nhất về nhóm người Trung Quốc bắn xối xả tại cửa khẩu Quảng Ninh |
5h sáng 18/4, Trạm Kiểm soát liên ngành cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh) phát hiện ôtô chở người Trung Quốc chạy từ hướng xã Hải Sơn (địa bàn Đồn Biên phòng Pò Hèn) sang nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra.
Theo báo Quân đội Nhân dân, do tài xế lái xe bỏ chạy nên lực lượng chức năng đã truy đuổi. 45 phút sau khi bỏ chạy, những người nhập cảnh trái phép này được chuyển sang ôtô khác nhưng vẫn bị Đồn Biên phòng Quảng Đức phát hiện và cùng Công an huyện Hải Hà bắt giữ, đưa về cửa khẩu Bắc Phong Sinh.
![]() |
Cửa kính hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Bá Đô. |
Khi cán bộ đồn biên phòng đang kiểm tra hoàn chỉnh hồ sơ để bàn giao cho Công an Trung Quốc thì những người này bất ngờ tấn công cướp khẩu súng AK có 5 viên đạn của thiếu tá Nguyễn Văn Cưu. Những người khác xông vào bẻ chân ghế làm hung khí, nổ súng tấn công lực lượng biên phòng, sau đó cố thủ tại tầng 3 nhà liên ngành cửa khẩu Bắc Phong Sinh.
Lực lượng làm nhiệm vụ đã kêu gọi những người này đầu hàng, bắn chỉ thiên uy hiếp nhưng họ vẫn chống trả, buộc lực lượng biên phòng phải nổ súng.
Cuộc chạm súng khiến thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh (Đồn Biên phòng Quảng Đức) và thiếu tá Nguyễn Minh Đãi, nhân viên phiên dịch Đồn Biên phòng Cửa khẩu Móng Cái hy sinh; 4 bộ đội biên phòng và một công an huyện bị thương. Trong số 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép có 5 người chết, 5 người bị thương. 16h cùng ngày, 11 người và 5 thi thể đã được bàn giao cho Công an Trung Quốc.
![]() |
Thượng úy Lê Thế Hưng, Trạm trưởng trạm Kiểm soát biên phòng Bắc Phong Sinh. Ảnh: Bá Đô. |
Là một trong 5 người bị thương trong vụ đối mặt với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thượng úy Lê Thế Hưng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Bắc Phong Sinh kể với VnExpress, khi bị nhóm người này hung hãn lao vào giằng súng, tấn công, anh và các chiến sĩ đã nói với nhau quyết không để rơi súng, không để những người này chạy thoát. Tuy nhiên, trong lúc giằng co, anh bị một người đàn ông cao to nhảy vào dùng hung khí tấn công.
"Tôi giơ tay lên đỡ cú nện vào đầu nên tay trái bị thương. Những người này rất hung hãn", vị Trạm trưởng cho biết.
Nằm cùng bệnh viện, thượng úy Nguyễn Đức Trà, Đồn biên phòng 19 (Quảng Ninh) cho biết, thấy một số đồng đội vẫn mắc kẹt nên lực lượng bên ngoài đã bao vây kêu gọi nhóm người buông vũ khí. Tuy nhiên, một số người Trung Quốc tỏ ra manh động nên lực lượng bên ngoài phải nổ súng.Khi khống chế được một số người trong nhóm, anh Trà đã bị một người khác lao tới dùng hung khí đánh vào đầu.
![]() |
Lễ truy điệu thiếu tá Nguyễn Minh Đãi. Ảnh: Bá Đô. |
Sáng 19/4, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh tổ chức lễ truy điệu cho thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi (43 tuổi, quê Bắc Ninh) là cán bộ phiên dịch Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Khi đến cửa khẩu Bắc Phong Sinh để phiên dịch bàn giao nhóm người cho phía Trung Quốc, thiếu tá Đãi đã bị nhóm người này dùng dao và chân ghế đánh tử vong. Thiếu tá Đãi vừa được truy thăng quân hàm trung tá sau khi hy sinh.
Còn thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh (quê Quảng Ninh) hy sinh khi mới 24 tuổi đời, 4 năm tuổi quân. Vợ anh Khánh đang mang bầu. "Ít ngày nữa thôi, con đầu lòng của Khánh sẽ chào đời", thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, Phó đồn trưởng quân sự Đồn Quảng Đức chia sẻ.
(Vnxpress)
Bá Đô
-
TP.HCM nêu nhiều bất cập trong xử phạt hành chính lĩnh vực môi trường -
Triệt phá đường dây lừa đảo đầu tư Bitcoin, làm nhiệm vụ trên TikTok -
Quảng Nam xem xét đóng mỏ vàng của Công ty Vàng Phước Sơn -
Không để thất thoát ngân sách nhà nước tại khu đất liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan -
Kêu gọi cán bộ, nhân dân tố cáo sai phạm liên quan Dự án sân bay Long Thành -
TP.HCM công bố đường dây nóng và cách làm, nộp hồ sơ cho trái chủ Vạn Thịnh Phát -
Gần 56 triệu dữ liệu cá nhân công chức, viên chức, người dân bị mua bán trái phép
-
1 Thúc trụ cột tăng trưởng đầu tư công
-
2 Đề xuất Thủ tướng có quyền kiến nghị bỏ phiếu tín nhiệm bộ trưởng không hoàn thành nhiệm vụ
-
3 Hà Nội sẽ xử lý vi phạm giao thông qua 600 cụm camera giám sát 24/24h
-
4 Trình Quốc hội cơ chế đặc thù để năm 2030 vận hành Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận
-
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/2
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Agribank tiếp tục triển khai cho vay trả nợ trước hạn tổ chức tín dụng khác trong năm 2025
-
Dunlopillo tự hào ra mắt dòng nệm cao su nhập khẩu Herit 10 với công nghệ tiêu chuẩn châu Âu
-
Sau thành công với Masan, Vingroup, Techcombank tiếp tục mở rộng hệ sinh thái
-
Gia Lâm chính thức lên quận năm 2025 - Cú hích đột phá của bất động sản Đông Hà Nội
-
Động lực phát triển kinh tế từ những công ty bảo hiểm nhân thọ "made in Vietnam"