Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 11:07:53
Những điều bạn cần biết về TV 4K
T.L (ICTNews) - 12/06/2015 08:24
 
Giá bán đang dần hạ nhiệt, nội dung 4K phong phú hơn giúp TV4K trở thành lựa chọn của nhiều người dùng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người đặt câu hỏi TV4K thực chất là gì, có nên mua TV4K hay không... khi nói về TV độ phân giải 4K.

TV UHD, SUHD và TV 4K có phải là một?

Người dùng thường xuyên sử dụng các thuật ngữ TV 4K hay TV UHD mà không biết rằng, các thuật ngữ này chỉ 2 loại TV có độ phân giải màn hình khác nhau.

TV UHD là thuật ngữ dùng để chỉ các TV có độ nét siêu cao trên HD. Hiệp hội Điện tử Tiêu dùng Mỹ (CEA) định nghĩa, các màn hình UHD có tỷ lệ 16:9 (giống như HD) và số điểm ảnh (pixel) tối thiểu là 3840 x 2160p (trong khi độ phân giải HD đạt cực đại ở 1080p). Trong khi đó, TV 4K có màn hình đạt độ phân giải 4096 x 2160 pixel.

 TV4K hiển thị sắc nét hơn Full HD với mật độ điểm ảnh dày hơn. Ảnh: Internet
TV4K hiển thị sắc nét hơn Full HD với mật độ điểm ảnh dày hơn. Ảnh: Internet

Như vậy, TV màn hình UHD có độ phân giải thấp hơn 4K một chút. Tất nhiên, khi nói đến các TV có độ nét cao thì người dùng hoàn toàn có thể sử dụng chung các thuật ngữ 4K và Ultra HD. Nó giống như cả định dạng 720p và 1080p đều được coi là độ phân giải HD mặc dù 1080p có độ phân giải cao hơn 720p.

Như vậy, trên thị trường hiện nay, hầu hết các TV đều là TV UHD với độ phân giải màn hình 3840 x 2160p chứ chưa thực sự đạt đến 4K.

TV 4K chỉ khác biệt với màn hình 50 inch trở lên

Với mật độ hơn 8 triệu điểm ảnh được hiển thị trên màn hình, chất lượng các TV 4K thực sự tốt hơn hẳn các TV Full HD. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chứng minh, người dùng hầu như không thể nhận thấy sự khác biệt về chất lượng giữa độ phân giải 4K với độ phân giải Full HD.

Mặc dù số điểm ảnh trên TV 4K lớn hơn rất nhiều so với các chuẩn khác (4000 điểm ảnh theo chiều ngang và 2000 điểm ảnh theo chiều dọc, so với 1920 điểm ảnh chiều ngang và 1080 điểm ảnh chiều dọc so với TV Full HD). Nhưng khả năng nhận biết các điểm ảnh của mắt người phụ thuộc nhiều vào khoảng cách từ mắt đến màn hình.

Theo tính toán, độ phân giải cúa TV 4K chỉ thật sự rõ nét với những chiếc TV màn hình cỡ lớn trên 50 inch và khoảng cách xem từ 1,5m đến xấp xỉ 5m. Các TV càng lớn và khoảng cách ngồi càng gần hơn thì bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về chất lượng video được trình chiếu. Quy luật này giống như độ phân giải HD trước đây với các màn hình TV có kích cỡ dưới 32 inch.

Như vậy, trước khi có ý định mua 1 chiếc TV 4K, hãy cân nhắc về việc lựa chọn kích cỡ màn hình. Nếu chỉ có nhu cầu mua TV dưới 50 inch thì đừng “dại gì” chọn 1 chiếc TV 4K.

Khoảng cách xem TV 4K gần hơn

 So sánh khoảng cách xem giữa các độ phân giải của màn hình. Ảnh: Internet
So sánh khoảng cách xem giữa các độ phân giải của màn hình. Ảnh: Internet

Nằm ngoài dự liệu của nhiều người, TV 4K lại yêu cầu diện tích phòng tối thiểu nhỏ hơn các TV Full HD có cùng kích thước. So với TV Full HD, TV 4K có số lượng điểm ảnh nhiều hơn gấp 4 lần. Ngoài việc đem lại chất lượng hình ảnh sắc nét vượt trội so với các thế hệ TV Full HD đi trước, độ phân giải này cũng cho phép người xem có thể thưởng thức khoảng cách gần hơn mà vẫn đảm bảo được sự sắc nét trong hình ảnh. Nghĩa là người dùng vẫn không nhìn thấy các mảnh vỡ hay vết rạn hình dù ngồi ở cự li gần như ở TV Full HD.

Chẳng hạn, ở kích thước 60 inch, người xem phải ngồi ở khoảng cách 2,3 m để đảm bảo hình ảnh được sắc nét nhất khi xem TV Full HD. Nhưng đối với TV 4K, khoảng cách này được rút ngắn chỉ còn khoảng 1,2 m.

Tính năng Upscale thực sự quan trọng

Trong thời đại chuyển đổi lên 4K, tính năng Upscale (nâng cấp, chuyển đổi) đóng vai trò quan trọng đối với người dùng và được tất cả các nhà sản xuất TV trên thế giới nhấn mạnh.

Trong công nghệ hình ảnh, thuật ngữ Upscale được sử dụng để chỉ quá trình chuyển đổi độ phân giải lên mức cao hơn, từ Full HD lên 4K. Dù đã ra đời được vài năm và được nhiều người dùng ưa chuộng, nhưng thực tế chúng ta vẫn đang trong thời kỳ chuyển đổi giữa Full HD lên 4K với nguồn nội dung độ phân giải cao chưa thực sự phong phú. Vì vậy, ngoài khả năng trình chiếu các nội dung 4K, các TV này còn phải đáp ứng khả năng trình diễn những nội dung độ phân giải thấp hơn (ở đây là HD). Lúc này, tính năng Upscale sẽ giúp việc trình chiếu các nội dung độ phân giải thấp hơn độ phân giải gốc của màn hình tốt hơn.

 Tính năng Upscale lên 4K của TV Sony. Ảnh: Internet
Tính năng Upscale lên 4K của TV Sony. Ảnh: Internet

Khi phát nội dung Full HD hay xem truyền hình cáp HD trên TV 4K, trước tiên, TV phải chuyển đổi (Upscale) độ phân giải bộ phim từ 2 triệu điểm ảnh (1920 x 1080p) lên mức 8 triệu điểm ảnh (3840 x 2160 p) để có thể hiển thị trên màn hình TV 4K.

Việc chuyển đổi này thường sử dụng phương pháp nội suy, bằng cách phán đoán tạo ra các điểm ảnh mới dựa trên những điểm ảnh xung quanh. Mỗi điểm ảnh trong nội dung sẽ được Upscale thành 4 điểm ảnh trên màn hình TV 4K.

Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất TV lớn: Samsung, LG, Sony đều coi trọng tính năng này và tích hợp chip xử lý Upscale chuyên biệt trong các TV 4K của mình. Như Sony đã đưa vào bộ xử lý một thư viện hình ảnh so sánh 4K gốc. Theo đó, 4 điểm ảnh tăng thêm không phải qua phép tính toán đơn thuần mà phải trải qua quá trình so sánh trực tiếp với thư viện 4K chuẩn để thêm vào các thông tin ảnh mới, làm cho hình ảnh hiển thị chi tiết hơn khi xem trên màn hình của TV 4K.

TV chạy Android đầu tiên của Sony ra mắt tại Việt Nam
Sony Electronics vừa ra mắt thế hệ BRAVIA TV Full HD mới nhất trong năm 2015 đến người tiêu dùng Việt Nam
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư