Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Nicotex Thanh Thái: Gần 1.000 tấn hoá chất độc hại giấu dưới lòng đất
Hương Thu - 03/04/2014 07:44
 
Nhiều thùng đựng chất thải và đất nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật được tìm thấy trong khu vực chôn lấp của Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái (Thanh Hóa).
TIN LIÊN QUAN
THEO DÒNG SỰ KIỆN
GĐ công ty chôn thuốc sâu và lời xin lỗi muộn mằn
Dân vùng Nicotex: Đau lòng những cái chết vì ung thư
Vụ Nicotex: Hàng trăm bà con gặp đoàn đại biểu quốc hội
Vụ Nicotex: Đời giám đốc nào cũng chôn hóa chất?
Vụ Nicotex: Có hóa chất vượt 14.000 lần cho phép?

   

Trong khuôn viên xưởng sản xuất của Nicotex Thanh Thái, có hàng trăm phuy đựng hóa chất không nhãn mác để phơi mưa nắng, một số bị bục đáy rỉ ra chất bột trắng sặc mùi thuốc sâu. Ảnh: Lê Hoàng

Gần 1.000 tấn chất thải và đất nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật được phát hiện trong khuôn viên xưởng sản xuất của Nicotex Thanh Thái. Ảnh: Lê Hoàng.

"Từ 7/10/2013 đến 15/2/2014, cơ quan chức năng phát hiện tại 7 khu vực chôn lấp của Nicotex Thanh Thái khoảng 949 tấn chất thải và đất nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, trong đó 240 tấn bị ô nhiễm nặng", ông Nguyễn Thượng Hiền, Phó cục trưởng Quản lý Chất thải và Cải thiện môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường) thông tin trong buổi họp báo thường kỳ tháng 3 của Bộ ngày 2/4.

Ông Hiền cho biết, Công ty Nicotex Thanh Thái đã xử lý được khoảng 150 tấn ô nhiễm nặng. Số còn lại cùng với hơn 700 tấn chất thải ô nhiễm nhẹ sẽ được xử lý trong thời gian tới. Toàn bộ chi phí công ty phải chịu.

Ông Hiền cho biết thêm, ngay từ khi phát hiện vụ việc, Bộ Tài nguyên đánh giá đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng về môi trường nên đã cử đoàn công tác đến hiện trường; giám sát quá trình đào bới, vận chuyển và xử lý số thuốc bảo vệ thực vật này.

Trước thông tin phản ánh cho rằng người dân và giới chức còn phát hiện thêm một số điểm chôn cất hóa chất độc hại khác của Nicotex Thanh Thái, vị Cục phó cho hay Bộ chưa nhận được thông tin.

Theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ sẽ xác minh thông tin trên và cử đoàn kiểm tra yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa tiếp tục báo cáo.

Thanh Hóa yêu cầu

Thanh Hóa yêu cầu "hỏa tốc" điều tra vụ Nicotex Thanh Thái

(Baodautu.vn) Sau khi nhận được báo cáo kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn hỏa tốc gửi các Sở, ngành, đơn vị liên quan yêu cầu khẩn trương điều tra làm rõ việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại Công ty Nicotex Thanh Thái.

Nicotex Thanh Thái tẩu tán chất độc: Thêm những hình ảnh rợn người

Nicotex Thanh Thái tẩu tán chất độc: Thêm những hình ảnh rợn người

(Baodautu.vn) Theo thông tin mới nhất, từ chiều 2/9 đến sáng nay, 3/9, nhiều người dân tiếp tục "khai quật” được thêm 2 điểm trong khuôn viên của Công ty CP Nicotex Thanh Thái có chôn hóa chất và hệ thống dẫn thải trong nhà máy.

 

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư