Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Kỷ niệm 28 năm ngày Báo Đầu tư ra số đầu tiên
Niềm tin người đồng hành mang tên Báo Đầu tư
Bảo Duy - 27/09/2019 08:02
 
Ngày 27/9 luôn là ngày đặc biệt của các thế hệ người Đầu tư.
Nghe bài viết này tại đây :
.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xem các ấn phẩm của Báo Đầu tư.

28 năm trước, thế hệ đầu tiên của Báo Đầu tư xác định “Đồng hành cùng các nhà đầu tưdoanh nghiệp” là phương châm hành động. Kể từ ngày đó, phương châm này được thực thi, truyền dạy từ lớp này sang lớp khác, trở thành một trong những tư chất không thể thiếu của người Đầu tư.

Lật dở lại những trang báo Đầu tư thập niên 90 của thế kỷ trước, không khí đổi mới tràn ngập. Những dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên. Những doanh nghiệp tư nhân đầu tiên. Những công trình hạ tầng quy mô lớn đầu tiên. Những va vấp và khó khăn, những trăn trở của các nhà quản lý trong bối cảnh nền kinh tế bắt đầu mở cửa, bắt đầu tiếp cận những cuộc chơi mới của kinh tế thị trường...   

Sau 28 năm, cùng với sự thay đổi mạnh mẽ của đất nước, của nền kinh tế, phương châm đồng hành trong giai đoạn mới, với cấp độ cao hơn tiếp tục được khẳng định rõ.Những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho cải cách, đổi mới, cho các nỗ lực xây dựng môi trường kinh doanh; những cuộc tranh luận trong tư duy phát triển, những kinh nghiệm thành công và cả thất bại... là dòng chảy chính trên các ấn phẩm, các sự kiện của Báo Đầu tư.

Cũng phải thẳng thắn, nền kinh tế đang đối mặt với những bước nhảy vọt của thời đại, của khoa học - công nghệ, của kinh tế thế giới, có những va chạm về tư duy, về cách thức phát triển, thậm chí là sự đối đầu giữa các nhóm lợi ích, ranh giới giữa đúng và sai, tốt và xấu, tích cực và tiêu cực... trở nên rất mong manh.

Báo chí cũng bước vào giai đoạn đấu tranh, lựa chọn con đường phát triển. Không ít cơ quan báo chí bị chi phối bởi nhiều mục đích, chạy theo lợi ích ngắn hạn, vi phạm nguyên tắc trung thực, khánh quan của người làm báo, ảnh hưởng tới hình ảnh, uy tín chung của báo chí... Niềm tin của cộng đồng với báo chí cũng vì vậy mà giảm sút...

Trong thời điểm này, Báo Đầu tư kiên định với phương châm đồng hành, với nguyên tắc rất rõ là tin tưởng vào sự thay đổi lớn lao của thời đại, xu thế phát triển mới, tin tưởng vào con đường cải cách, đổi mới, tin tưởng vào Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính, tin tưởng vào  những bước chuyển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân... 

Các bài viết trên các ấn phẩm của Báo Đầu tư cũng như mọi hoạt động của Cơ quan Báo Đầu tư đều thể hiện rõ niềm tin này, từ đó đấu tranh với sự trì trệ, với thói quen cũ, với lợi ích nhóm, đòi hỏi, thúc đẩy tư tuy thị trường, tư duy chấp nhận cái mới, chấp nhận mô hình kinh doanh mới, đòi hỏi sự liêm chính, lành mạnh của môi trường kinh doanh, của cộng đồng doanh nghiệp.

Trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 8/2019 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đề cập rằng, về thông tin truyền thông, các cơ quan báo chí phải là dòng chảy chính, tạo ra khát vọng Việt Nam hùng cường, đoàn kết.

Cơ quan Báo Đầu tư chắc chắn sẽ tích cực hành động và nỗ lực hết mình tham gia vào dòng chảy chính để thực hiện khát vọng này.

Báo Đầu tư đoạt Giải B Giải Báo chí Quốc gia năm 2018
Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2018 - Giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước trong năm, đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư