Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 03 năm 2023, 12:51:44
Ngày Gia đình Việt Nam (28/6):
Ông chủ Tập đoàn Hoàng Hà: Bán bớt dự án đầu tư để giảm gánh nặng điều hành cho con
Phương Anh - 28/06/2019 16:29
 
Doanh nhân Phạm Văn Thể, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Hà, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, dự tính bán một số dự án đầu tư để giảm bớt áp lực cho thế hệ tiếp theo.
.
Doanh nhân Phạm Văn Thể, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Hà.

Tâm sự nỗi niềm của người cha trước thềm chuyển giao, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Hà kể: "Sau 17 năm kinh doanh, đến thời điểm hiện tại, tôi sở hữu 15 dự án, bình quân mỗi năm lại thêm 1 dự án. Cách đây 5 năm, tôi nói với con tôi là đúng năm 60 tuổi, bố sẽ bàn giao cho con điều hành. Nhưng năm nay 60 tuổi, dự kiến là bàn giao, nhưng việc kinh doanh vướng phải một số khó khăn. Vì vậy, tiến trình bàn giao đang bị chậm lại".

Chuẩn bị kế hoạch kế nghiệp cho các con, ông Thể cho cả hai con đi học ở nước ngoài. Một người học về tài chính, người kia học marketing, ông mong con có kiến thức để vững vàng khi quản lý cơ nghiệp của gia đình.

“Đến nay, Tập đoàn Hoàng Hà có 6 nhà máy sản xuất, 9 công ty, trong đó có cả các khu du lịch. Trong đó có cả khu nhà liên cơ xây dựng cho tỉnh thuê, chưa kể các công ty xây dựng và xuất nhập khẩu, song tôi vẫn chưa thể bàn giao”, ông Thể nói.

.
Ông chủ Tập đoàn Hoàng Hà dự tính sẽ bán bớt một phần tài sản của doanh nghiệp gia đình trước khi chuyển giao cho thế hệ sau. 

Nói về mô hình doanh nghiệp gia đình của Hoàng Hà, ông Thể chia sẻ: Trong mô hình doanh nghiệp gia đình, tôi là chủ tịch, vợ thì quản lý mảng du lịch, con trai phụ trách toàn bộ khối sản xuất, con gái thì phụ trách bán hàng, con rể phụ trách toàn bộ khu vật tư đầu vào, con dâu là tổng quản. Mô hình gần như “khép kín”. Nhưng thực sự nếu để bàn giao thì không thể bàn giao được hết “gia tài” 16 công ty nhà máy được. Hiện tại, tôi mới bàn giao được 1-2 công ty, bởi bàn giao hết ngay lúc này thì sẽ “vỡ trận”.

Do vậy, ông Thể đang tính đến việc bán một số dự án đầu tư, chỉ để lại số dự án vừa tầm để bàn giao cho con. “Tôi dự kiến bán 5-6 nhà máy để thế hệ tiếp theo bớt áp lực hơn”, ông chủ Tập đoàn Hoàng Hà nói.

Ái nữ Tân Hiệp Phát: Thế hệ đi trước cần lắng nghe quan điểm của thế hệ đi sau
Đó là chia sẻ của bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - ái nữ của doanh nhân Trần Quý Thanh, nhà sáng lập Tân Hiệp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư