Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Ông Putin: Không được lợi dụng vụ MH17 để đạt mục đích chính trị
Khôi Nguyên - 21/07/2014 10:36
 
Vào lúc 1 giờ đêm ngày 21/7 (theo giờ Moskva), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ ra tuyên bố về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines diễn ra trên bầu trời Donetsk, miền Đông Ukraine.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Băng ghi âm được làm giả trước khi MH17 bị bắn rơi
Phe ly khai chuyển gần 200 thi thể nạn nhân máy bay MH17 đến Donetsk
Bà của thủ tướng Malaysia Najib Razak có mặt trên MH17
Xót xa chuyện ba mẹ con người Việt trên chuyến bay định mệnh MH17
Việt Nam đề nghị tiến hành điều tra minh bạch về vụ MH17
   
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Trong thông điệp của mình ông Putin tuyên bố: “Không ai được phép lợi dụng thảm họa này để đạt mục đích chính trị ích kỷ.”

Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng “các sự kiện này sẽ không gây chia rẽ, mà cần phải thống nhất, đoàn kết mọi người. Cần phải làm sao đó để tất cả mọi người, gồm những ai đang chịu trách nhiệm cho tình hình ở khu vực (xảy ra tai nạn) có cơ hội nâng cao trách nhiệm của mình trước nhân dân họ và trước nhân dân các quốc gia có nạn nhân trong thảm họa này."

“Cần phải làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an toàn cho công việc của các chuyên gia quốc tế tại hiện trường vụ tai nạn. Hiện nay các đại diện của vùng Donbass, Donetsk, Bộ Tình trạng khẩn cập Ukraine và các chuyên gia Malaysia đang làm việc ở đó. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Cần phải đảm bảo cho nhóm chuyên gia dưới sự lãnh đạo của ICAO với tư cách là một ủy ban quốc tế có thể đến hiện trường và thực hiện nhiệm vụ của họ,” ông Putin cho biết.

Theo ông Putin, cần phải đảm bảo an toàn đầy đủ, toàn diện và hỗ trợ các hành lang nhân đạo cho công việc của các chuyên gia ICAO.

Trong khi nhắc lại kêu gọi nhiều lần của Moskva đối với các bên xung đột ở Ukraine nhanh chóng ngừng đổ máu và ngồi vào bàn đàm phán, ông Putin cam kết: “Nước Nga sẽ làm tất cả để cuộc xung đột hiện nay ở miền Đông Ukraine chuyển từ trạng thái quân sự sang thảo luận sau bàn đàm phán bằng các phương tiện ngoại giao và hòa bình". Hiện chính quyền Ukraine và phe ly khai vẫn đang đổ lỗi cho nhau trong vụ bắn hạ máy bay MH17. Chính quyền Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc quân ly khai hạn chế cho tiếp xúc với hiện trường vụ rơi máy bay, đồng thời gây sức ép để ông Putin yêu cầu quân ly khai hợp tác với các nhà điều tra quốc tế.

Danh tính 3 người Việt trên chuyến bay định mệnh

Danh tính 3 người Việt trên chuyến bay định mệnh

Hãng hàng không quốc gia Malaysia (MAS) tối qua đã xác nhận có 3 người gốc Việt trên chuyến bay MH17 sử dụng quốc tịch Hà Lan.

Tổng thống Obama: MH17 bị tên lửa từ khu vực phe ly khai bắn

Tổng thống Obama: MH17 bị tên lửa từ khu vực phe ly khai bắn

Tổng thống Mỹ hôm qua cho rằng những cái chết trên chuyến bay MH17 "gây phẫn nộ không nói thành lời", và chiếc máy bay đã bi bắn bằng tên lửa xuất phát từ hu vực do phe ly khai đông Ukraine kiểm soát.

Việt Nam đề nghị tiến hành điều tra minh bạch về vụ MH17

Việt Nam đề nghị tiến hành điều tra minh bạch về vụ MH17

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu tại phiên họp mở rộng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tối ngày 18/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định Việt Nam đề nghị tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng và minh bạch về vụ máy bay Malaysia MH17 bị rơi xuống miền Đông Ukraine, làm 15 thành viên phi hành đoàn và 283 hành khách thiệt mạng, trong đó có 3 hành khách Việt Nam. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư