Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 01 năm 2022, 20:56:58
Ông Quảng "nổ": 77% linh kiện Bphone 2017 được sản xuất tại Nhật và Mỹ
Tú Ân - 25/08/2017 09:03
 
Khẳng định của ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Bkav tại cuộc gặp gỡ phóng viên báo chí tại Hà Nội để "trao đổi 'tất tần tật' về Bphone 2017" chiều ngày 24/8.

Tại cuộc gặp gỡ thân mật, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, cũng giống như những chiếc smartphone mới nhất, đời cao nhất trên thị trường hiện nay, Bphone được thiết kế và sản xuất ra có khoảng 900 thành phần cấu tạo nên.

Chiếc Bphone 2017 do Bkav sản xuất có 54% linh kiện xuất xứ Nhật Bản, 23% là Mỹ, số còn lại là châu Âu, Hàn Quốc và chỉ có 0,9% linh kiện của Bphone là có xuất xứ từ Trung Quốc.

“Bphone là sản phẩm thể hiện khát vọng, sứ mệnh và danh dự của BKAV. Vì cho đến lúc này, Bphone là sản phẩm smartphone thật sự mang linh hồn Việt Nam. Do người Việt thiết kế, chế tạo… Khoản đầu tư hơn 500 tỷ đồng từ năm 2009 đến nay được BKAV đầu tư mạnh vào khâu thiết kế, cơ khí chế tạo khuôn mẫu, định dạng mạch nền…”, ông Nguyễn Tử Quảng khẳng định.

Ông Nguyễn Tử Quảng tại cuộc gặp gỡ với phóng viên Hà Nội.
Ông Nguyễn Tử Quảng tại cuộc gặp gỡ với phóng viên Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn về việc nguồn vốn 500 tỷ đồng đầu tư cho dự án Bphone từ năm 2009 đến nay có phải vay từ các nguồn vốn ưu đãi hay không, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, dự án sản xuất smartphone Bphone đã được BKAV ấp ủ trong suốt 8 năm.

BKAV đã đầu tư cho dự án này 500 tỷ đồng, đây hoàn toàn là vốn của BKAV, có được từ hoạt động kinh doanh phần mềm diệt virus BKAV pro.

Theo ông Quoảng, sản xuất Bphone nằm trong kế hoạch dài hạn của Bkav.

Bkav có một kế hoạch dài hạn, để Việt Nam có một ngành công nghiệp sản xuất smartphone do người Việt làm chủ. Trước tiên, phải từ những chiếc smartphone made in Vietnam.

Bphone năm 2015 là điểm khởi đầu sau hơn 4 năm đầu tiên của kế hoạch dài hạn. Bphone 2017 là kết quả sau 8 năm của kế hoạch này. Nếu BKAV thành công với dự án Bphone, thì đó sẽ là cảm hứng, niềm tin cho những doanh nghiệp Việt Nam, những doanh nghiệp khởi nghiệp có thể phát triển, đi lên bằng chất xám, trí tuệ của chính người Việt Nam.

Được biết, ở thời điểm này, lượng đặt hàng Bphone 2017 đã vượt quá kỳ vọng ban đầu của Bkav nên công ty đã thống nhất với Thế Giới Di Động là không nhận thêm đơn hàng nữa cho đến đầu tháng 9/2017.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, mảng smartphone sẽ là mảng kinh doanh thứ ba của BKAV sau mảng phần mềm diệt virus, phần mềm quản trị nhà thông minh (SmartHome) trước đó, nhưng lại là phần tiêu tốn kinh phí và giá trị lợi nhuận thấp nhất.

Trả lời câu hỏi nếu nhìn ở góc độ kinh tế, lượng Bphone bán ra bao nhiêu thì BKAV mới hòa vốn, ông Quảng cho rằng, xét về giá trị, hiện nay trị giá của Bphone lớn hơn rất nhiều so với giá thực được chào bán (mức giá chào bán Bphone hiện nay là 9,789 triệu/chiếc).

“Như vậy phải chăng nếu BKAV bán càng nhiều Bphone 2017, thì lỗ càng lớn?”. Với câu hỏi này, ông Quảng không trả lời trực diện mà cho biết: “Dựa trên khảo sát, học hỏi từ những thương hiệu lớn cho thấy không thương hiệu nào thành công nếu không nắm giữ được thị trường nội địa. Do vậy, trong chiến lược sản phẩm Bphone có dành phiên bản Bphone Gold để tung ra thị trường nước ngoài bên cạnh phiên bản Bphone 2 bán tại thị trường nội địa”.

Về lâu dài, BKAV cũng nhìn thấy giá trị lợi nhuận lớn nhất của thị trường smartphone Việt Nam hiện nay nằm ở phân khúc tầm trung. Do vậy, trong chiến lược sắp tới Bphone sẽ ra mắt phiên bản tầm trung với cấu hình sẽ được điều chỉnh. Tuy nhiên, triết lý sản phẩm từ thiết kế, định dạng máy ảnh, âm thanh, bảo mật sẽ không có thay đổi nhiều so với phiên bản Bphone 2 hiện nay thuộc phân khúc cận cao cấp.

Trả lời câu hỏi hiện nay BKAV được xây dựng ở mô hình công ty cổ phần và đang có kế hoạch sẽ tiến hành IPO, vậy các nhà đầu tư có “chịu nghe lời ông Quảng hay không" nếu mảng smartphone vẫn tiếp tục không mang lại lợi nhuận trong tương lai?

Ông Nguyễn Tử Quảng tiết lộ, hiện nay Công ty cổ phần BKAV có 10 thành viên trong Ban quản trị, nhưng cổ phần của ông là 90%.

“Dù rằng tôi không quan tâm tỷ lệ này, nhưng có một quan điểm thống nhất trong ban quản trị là Bphone sẽ là sản phẩm để BKAV hiện thực hóa mục tiêu trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, đủ sức cạnh tranh sòng phẳng về thiết kế, sáng tạo, sản xuất với các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư và trụ lại ở mảng smartphone đến lúc nào không trụ được nữa thì thôi”, ông Nguyễn Tử Quảng tuyên bố dứt khoát.

Nguyễn Tử Quảng: Rót hơn 500 tỷ đồng cho Bphone, lợi nhuận thấp vẫn tự hào
Sau hơn 2 tuần lễ ra mắt Bphone 2017, CEO của BKAV Nguyễn Tử Quảng đã có những chia sẻ thẳng thắn với truyền thông tại TP.HCM về định hướng phát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư