Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 07 năm 2021, 14:56:47
PG Bank thừa nhận sáp nhập để “né” thoái vốn
Thùy Liên - 18/04/2014 09:34
 
 Sáng nay (18/4), Ngân hàng TMCP CP xăng dầu Petrolimex (PG Bank) sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên tại Hà Nội để thông qua phương án sáp nhập. Lãnh đạo PG Bank thừa nhận, một trong những nguyên nhân phải thực hiện sáp nhập là áp lực thoái vốn của Petrolimex tại PG Bank.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
SHB sắp thâu tóm một công ty tài chính
Mekong Bank đã “chốt” phương án sáp nhập
Hậu đổi tên, VietCapitalBank lại tính chuyện sáp nhập
PG Bank sáp nhập VietinBank: Petrolimex né thoái vốn?
  PGBank thừa nhận sáp nhập để “né” thoái vốn  
  Khả năng PGBank sáp nhập với Vietinbank vẫn rất cao  

Tối muộn ngày 17/4, Ngân hàng PG Bank đã công bố trở lại tài liệu Đại hội cổ đông (ĐHCĐ). Trước đó, tài liệu công bố ngày 11/4 đã bị ngân hàng này gỡ xuống cùng với Tờ trình PG Bank muốn sáp nhập vào Vietinbank theo mô hình ngân hàng con nằm trong ngân hàng mẹ.

Theo tài liệu mới công bố, PG Bank vẫn xin ĐHCĐ phương án sáp nhập với ngân hàng khác, song không nêu rõ đối tác sáp nhập như tờ trình công bố trước đó.  Tờ trìnnh mới chỉ nêu lên tính cấp thiết của việc tái cơ cấu PG Bank. Đồng thời,  trình cổ đông chấp thuận chủ trương sáp nhập PG Bank với một ngân hàng khác.

PG Bank cũng thừa nhận, việc PG Bank phải sáp nhập là do Petrolimex buộc phải giảm tỷ lệ sở hữu của tập đoàn tại PG Bank từ 40% hiện nay xuống còn 20% vào năm 2015. Như vậy, lý do mà PG Bank phải sáp nhập trùng với nhận định của nhiều chuyên gia đã trả lời phỏng vấn Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn là PG Bank sáp nhập để Petrolimex né thoái vốn. Bởi nếu sáp nhập, tỷ lệ sở hữu của Petrolimex tại ngân hàng hậu sáp nhập sẽ giảm mạnh.

Liên quan đến thương vụ sáp nhập này, trước đó, trả lời Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT PG Bank cho biết, thông tin PG Bank sáp nhập Vietinbank là chưa chính xác. Sáp nhập Vietinbank chỉ là một trong nhiều phương án mà PG Bank đưa ra để lựa chọn. Ngay sau đó, PG Bank đã cho gỡ toàn bộ nội dung sáp nhập với Vietinbank xuống.

Tuy phủ nhận tính chắc chắn của kế hoạch sáp nhập với Vietinbank, song ông Bùi Ngọc Bảo cũng không loại trừ phương án này có thể xảy ra. Đồng thời, ông Bảo cho biết, nếu tìm được phương án tối ưu, PG Bank có thể sáp nhập ngay trong năm 2014.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn, lãnh đạo Vietinbank cũng cho hay, Vietinbank chỉ mới đàm phán chứ chưa có quyết định nào được đưa ra về việc sáp nhập PG Bank.

Mặc dù PG Bank lẫn Vietinbank đều chưa khẳng định kế hoạch sáp nhập giữa hai bên, song khả năng xảy ra thương vụ này vẫn rất cao.

Thứ nhất, theo khẳng định của PG Bank, Vietinbank rất có thiện chí.

Thứ hai, Vietinbank cũng đang xin ý kiến cổ đông thông qua kế hoạch sáp nhập một ngân hàng khác.

Thứ ba, theo Nghị quyết 15/2014/NQ-CP của Chính phủ, các ngân hàng quốc doanh có thể được chỉ định đứng ra mua phần vốn của nhà nước tại các ngân hàng thoái vốn. Petrolimex hiện đang nắm giữ tới 40% vốn tại PG Bank. Do đó, việc sáp nhập hai ngân hàng có chung sở hữu của Nhà nước là hoàn toàn hợp lý. 

Tuy nhiên, ngay cả khi hai bên đồng ý, việc sáp nhập theo mô hình ngân hàng trong ngân hàng vẫn khó có thể xảy ra bởi điều này chưa phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Ngoài ra, tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu chắc chắn cũng phải chỉnh sửa để hợp lòng cổ đông Vietinbank.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư