Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Phát triển Đảng, cơ sở Đảng trong doanh nghiệp Việt Nam
Thanh Huyền - 22/03/2023 13:56
 
Việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với mọi thành phần, đặc biệt trong khối doanh nghiệp bao gồm cả khu vực kinh tế tư nhân trở thành yêu cầu cấp thiết.

Trong quỹ đạo chung của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa do Đảng lãnh đạo hiện nay, vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp là hết sức quan trọng, giúp định hướng tư tưởng chính trị cho doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển.

Nhận định trên được ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp với công tác phát triển Đảng, cơ sở Đảng trong doanh nghiệp Việt Nam, được tổ chức sáng nay, 22/3.

Quang cảnh hội nghị

Theo ông Lê Quốc Minh, sự lãnh đạo của Đảng vừa góp phần định hướng tháo gỡ những khó khăn, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, loại hình doanh nghiệp, xóa bỏ tư tưởng kỳ thị, phân biệt, từ đó quy tụ, khơi dậy khát vọng, giải phóng và huy động những nguồn lực to lớn của các loại hình kinh tế, để phát triển đất nước; vừa kịp thời điều chỉnh, uốn nắn những bất cập, hạn chế, tiêu cực, làm lành mạnh hóa kinh tế, tổ chức cộng đồng trong khối Doanh nghiệp.

Xác định vai trò quan trọng của doanh nghiệp tư nhân đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, từ năm 1996 đến nay, Đảng ta ban hành nhiều văn bản về công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp. Đặc biệt, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã khẳng định: “Coi trọng công tác phát triển đảng viên, bảo đảm số lượng, chất lượng. Đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong công nhân trực tiếp sản xuất, trí thức và doanh nhân”.

“Việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với mọi thành phần, đặc biệt trong khối doanh nghiệp bao gồm cả khu vực kinh tế tư nhân trở thành yêu cầu cấp thiết, không chỉ bằng đường lối, chủ trương và thể chế thành luật pháp, chính sách, mà bao hàm cả xây dựng tổ chức Đảng và phát triển Đảng viên trong doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế”, ông Minh nói.

Từ thực tiễn hoạt động của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đại diện Ban Chấp hành Đảng bộ Vietcombank cho biết, nhìn lại 60 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là giai đoạn 10 năm gần đây với nhiều thành tựu vượt bậc của Vietcombank, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng ủy Vietcombank có ý nghĩa quan trọng, quyết định.

Đảng bộ Vietcombank luôn chú trọng thực hiện tốt vai trò là hạt nhân chính trị lãnh đạo triển khai toàn diện các mặt công tác; chủ động lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh; chú trọng công tác xây dựng Đảng đi đôi với chỉnh đốn Đảng và đổi mới phương thức lãnh đạo.

Còn theo ông Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT CTCP Gốm Đất Việt, với trên dưới một thập kỷ hình thành và phát triển, “từ một doanh nghiệp lênh đênh bên bờ vực thẳm – tưởng chứng như phá sản trong gang tấc, đến nay như con thuyền băng băng rẽ sóng ra khơi hòa nhịp cùng năm châu bốn biển”.

Theo ông Mâu, công nghệ nghiền khô phối liệu siêu mịn sản xuất gạch ngói đất sét nung cao cấp của Công ty đã được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tặng Huy chương Vàng, nhận được nhiều chứngg nhận kỷ lục trong và ngoài nước. “Gốm Đất Việt đạt được những thành tựu như trên vì ngay từ những ngày đầu thành lập, HĐQT Công ty đã có nghị quyết thành lập ngay cấp ủy Chi bộ Đảng, đồng thời định hướng Chi bộ trở thành Đảng bộ vững mạnh tương lai”, ông Mâu cho hay. 

Để tạo sức hút và nâng cao hiệu quả công tác xây dựng tổ chức đảng và phát triển Đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền các cấp cũng như các doanh nghiệp tư nhân cần tập trung thực hiện một nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Trong đó, cần đổi mới nội dung sinh hoạt Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân theo hướng gọn, chất lượng, đi vào trọng tâm, trọng điểm. Từng bước để chủ doanh nghiệp thấy được tổ chức đảng không cản trở, mà trái lại cùng họ thúc đẩy sản xuất, cùng hướng tới sự phát triển chất lượng và bền vững của doanh nghiệp, nâng cao doanh thu, lợi nhuận và đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Bên cạnh đó, các tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tổ chức phát động thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, sản xuất kinh doanh; kịp thời phát hiện những nhân tố tích cực đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn giới thiệu cho chi bộ bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng viên…

Công ty cổ phần Việt Xô gas tích cực phát triển đảng viên mới
Chiều 27/10, Chi bộ Công ty cổ phần Việt Xô gas đã kết nạp thêm 4 đảng viên mới, nâng số đảng viên Chi bộ lên 26 đảng viên.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư