Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Quảng Nam xin kết thúc Dự án Nâng cao năng lực ngành y tế từ vốn vay ODA
Hoàng Anh - 01/05/2024 18:47
 
Dự án Nâng cao năng lực ngành y tế tỉnh Quảng Nam sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Italia gặp nhiều khó khăn, dẫn đến dự án không khả thi khi tiếp tục nên Quảng Nam đề xuất kết thúc dự án.

Quảng Nam vừa gửi văn bản cho Bộ Tài chính về việc xin kết thúc dự án đầu tư Nâng cao năng lực ngành y tế tỉnh Quảng Nam sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Italia.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, Dự án Nâng cao năng lực ngành y tế tỉnh Quảng Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh gia hạn 3 lần, lần cuối tại Quyết định số 912/QĐTTg ngày 29/7/2022. Vì vậy, dự án đã kết thúc thời gian thực hiện vào ngày 31/12/2023.

Tổng mức đầu tư của dự án trên 107,14 tỷ đồng, trong đó, vốn ODA của Chính phủ Italia trên 3,05 triệu EURO và vốn đối ứng trên 26,21 tỷ đồng; bao gồm 2 hợp phần xây lắp là 806.772 EURO và trang thiết bị y tế là 2.250.834 EURO.

Về tiến độ Dự án, tỉnh Quảng Nam cho biết, hợp phần xây lắp đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng năm 2020, với tổng giá trị khối lượng nghiệm thu của hợp phần là 26,8 tỷ đồng.

Các hạng mục thuộc hợp phần chủ yếu tập trung xây mới và cải tạo một số hạng mục xuống cấp của các Trạm y tế tuyến xã trên địa bàn huyện Hiệp Đức và huyện Nông Sơn.  Các dự án đầu tư đưa vào sử dụng đều phát huy hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân.

Hợp phần mua sắm trang thiết bị, hiện hợp phần này chỉ mới thực hiện ở bước triển khai sau Báo cáo khả thi được duyệt. Đến nay, vẫn chưa triển khai thực hiện mua sắm trang thiết bị.

Tỉnh Quảng Nam đề xuất kết thúc dự án đầu tư Nâng cao năng lực ngành y tế tỉnh Quảng Nam sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Italia.

Nêu các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, tỉnh Quảng Nam cho biết hợp phần mua sắm trang thiết bị được xúc tiến khảo sát thực hiện từ năm 2020, tuy nhiên, đến nay hợp phần này vẫn chưa đủ điều kiện để tổ chức đấu thầu, thực hiện mua sắm lắp đặt trang thiết bị.

Việc chậm trễ, kéo dài này ngoài nguyên nhân khách quan do dịch bệnh Covid-19 thì còn do việc rà soát, thống nhất danh mục và cấu hình trang thiết bị y tế phải lấy ý kiến điều chỉnh nhiều lần với các đơn vị thụ hưởng nên mất nhiều thời gian so với dự kiến.

Ngoài ra, tỷ giá EUR/VND liên tục giảm so với tỉ giá phê duyệt dự án ban đầu, dẫn đến dự án phải xem xét, điều chỉnh danh mục, số lượng trang thiết bị cho phù hợp với tổng giá trị tổng mức của hợp phần theo tỷ giá hiện hành.

Việc đầu tư mua sắm trang thiết bị, đặc biệt trong lĩnh vực y tế có tính chuyên ngành và đặc thù nên chủ đầu tư cũng gặp khó khăn trong tiếp cận thực hiện. Mặc khác, hợp phần này theo yêu cầu của nhà tài trợ phải tổ chức đấu thầu quốc tế và 25% thiết bị có xuất xứ từ Italia nên việc triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn

Đồng thời, Dự án này được Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn thời gian thực hiện, gia hạn hiệp định vay đến hết ngày 31/12/2023, đến nay, đã hết thời gian thực hiện.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị cắt giảm hợp phần này và kết thúc dự án. Việc tiếp tục thực hiện dự án rất khó khăn do nhiều nguyên nhân khách quan, dẫn đến dự án không khả thi để tiếp tục thực hiện, hoàn thành các nội dung đầu tư.

Quảng Nam: Phân bổ vốn đầu tư công từ rất sớm nhưng nhiều dự án vẫn giải ngân thấp
Số lượng dự án và kế hoạch vốn năm 2023 chưa giải ngân hết trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn còn lớn; nhiều dự án có tỷ lệ giải ngân 0%.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư